Cách chuyển bưởi từ ghe bên này con kênh, qua một ghe khác nằm bên kia con kênh.
Ah, bến phà đây rồi, từ nãy giờ tôi đã đạp qua 2 bến phà mà không đúng.
Xuống đến bến phà, tôi phải đợi khoảng 30 phút, chuyến phà bên kia bờ mới cập bến.
Trên phà không có đông khách cho lắm.
Tôi đến viện bảo tàng quân đội uống cà phê cùng với anh Lộc. Tại đây tôi có dịp gặp gỡ vài người bạn của anh Lộc, họ đều là những hội viên trong hội nhà văn. Trao đổi với họ, tôi đã học hỏi rất nhiều điều hay.
Trong nhóm họ có anh Thám, vừa là nhà văn mà cũng là một người phụ vợ bán quán nhậu bình dân. Hay quá, thật bất ngờ, tôi đã nghe qua lẩu mắm của Cần Thơ từ lâu. Sáng nay tôi có dịp phải thử ngay.
Anh Thám liền điện về nhà và báo cho vợ anh biết để mua thêm những loại rau mà tôi ít có dịp thử qua hay là mua được cá lóc đồng thì càng tốt.
dĩa cá, trong đó gồm có: cá basa, cá lóc, cá trê, cá trắng (các loại cá nhỏ mà có vảy), tôm và thịt ba chỉ. Dĩa rau thì có nào là: bông bí, đọt rau lang, rau nhúc, bông súng, rau muống, giá, cải trắng, cà mỡ, ổ qua, cù nèo, bông so đũa và bắp chuối.
Anh Nhất, một nhà báo của tờ Sài Gòn Giải Phóng, chạy xe đến đón tôi và anh Lộc cùng nhau qua quán của anh Thám. Anh Nhất là một người rất vui vẻ và hoạt bát, trưa nay anh có hẹn đến phỏng vấn một chuyên gia gói bánh tét cẩm nổi tiếng của Cần Thơ, mà tôi chưa hề biết tới.
Quán của anh Thám nằm khoảng 30 phút lái xe, tại phường Long Tuyền, Quận Bình Thủy, gần chợ Miễu Ông. Tuy không phải là quán nổi tiếng nhất, nhưng cũng có rất nhiều người biết tới quán này, vì vợ của anh Thám vừa nấu ngon mà giá lại rất bình dân.
Nồi nước lẩu của vợ anh Thám chỉ dùng ½ phần mắm cá linh, ½ phần mắm cá sặc, nước lã, hành tím, xả và ớt. Lẩu mắm cần ăn chung với ít bún và chấm với nước mắm ớt. Thật là ngon quá và thêm vài ly rượu Vĩnh Trường, Xuân Thạnh, mà tôi đã có công mang theo từ Trà Vinh, làm ai nấy cũng đều phải hài lòng. Nhưng bữa thưởng thức món lẩu mắm hôm nay hơi có phần hấp tấp, vì chúng tôi chỉ có vỏn vẹn 30 phút là chúng tôi phải đi làm việc.