What's new

[Chia sẻ] Không đổ xăng mà chỉ cần ăn

IMG_7922.JPG

Chúng tôi chỉ uống ít thôi, vì trưa nay tôi và Phương sẽ chạy về Phan Rang có chuyện.

IMG_7947.JPG

Phương đã ăn qua quán này rồi, nhưng lâu lắm rồi không còn nhớ chỗ. Chúng tôi phải hỏi đường mới mò tới quán Bánh Hỏi Quá.

IMG_7939.JPG

Quá giờ rồi, họ đã ngưng khâu làm ra bánh hỏi. Lúc này họ chỉ bán sản phẩm họ tự làm từ trưa nay mà thôi và quán cũng khá đông khách.

IMG_7941.JPG

Cho một phần 2 người ăn và một chai nước suối Vĩnh Hảo đi bà chủ.
Lần này tôi phải ăn thử mắm nêm. Món này là dùng bánh tráng dẻo, một đặc sản của Chợ Lầu (không cần nhúng nước), xong cuộn tất cả những gì mình thích rồi chấm vào loại nước chấm mình thích, tiếp theo là đưa vào mồm rồi cắn. Gu của người Trung là phải cắn thêm miếng ớt hiểm, ôi suýt xoa ngon quá trời.

IMG_7946.JPG

3 loại nước chấm: nước mắm pha có đậu phọng, nước mắm pha và mắm nêm.

IMG_7950.JPG

Sau đó chúng tôi ghé vào khu trung tâm Phan Rang và ăn thêm tô Bún Sứa tại quán Kiều trên đường Le Lợi.
Tô bún ở đây ngon lắm, chất lượng lắm. Nào là xương heo, gió heo, trứng cút, chả cá hấp, chả cá chiên nhà làm và sứa. Nêm thêm một ít mắm tôm, rồi muốn ngon là phải cắn thêm miếng ớt Phan Rang cay xé lưỡi.
Tôi thì xin miễn ớt, vì nếu cắn vào một miếng, là mồ hôi, nước mắt và nước mũi của tôi sẽ toan ra như là đi xông hơi đấy.
No căng bụng rôi Phương ơi, cả 10 bữa nay ngưng đạp xe rồi, tiếp tục ăn như ri chỉ có mà chết sớm.
Thôi chúng mình đi uống cà phê đã.
Cà kê với ly cà phê thơm ngon, chúng tôi tiếp tục phóng xe về lại Hòa Thắng vào lúc 11 giờ tối.
Thanks Phương, một chuyến đi ngoài dự định quá dzui.
Lần tới hy vọng trời êm, lặn có cá, anh sẽ mang theo bộ dao Sashimi theo.
 
Last edited:
DSC03276.JPG

Đến Phan Rang nhiều người sẽ biết thêm về món Cơm Gà tại đây. Tôi thấy chẳng hấp dẫn gì hết, chỉ đặc biệt là miếng gà được chặt và họ đưa ra cho tôi cả 1/2 con, ăn được bao nhiêu, tính tiền bấy nhiêu.
Nói chung là thua xa cơm gà Tam Kỳ hay là cơm gà Thượng Hải ở SG nhiều.

DSC03285.JPG

Phan Rang cũng là xứ sở của Dê và Cừu, ấy thế mà tôi lại không tìm được quán ăn nào, họ bán loại đặc sản này. Tôi chỉ thấy tại đây lại có nhiều quán Lẩu Bò mà thôi.

DSC03416.JPG

Mỗi lần ờ nhà không ngứa cẳng thì tôi dùng thời gian tìm hiểu về ẩm thực.
Tôi mới được một anh ngư dân chỉ dẫn, con cá Hanh có màu xám đen trên tay trái của tôi là con cá Hanh sống ở rạng, nó béo hơn con cá Hanh trắng kia và ăn cũng sẽ ngon hơn.

DSC03459.JPG

Gravad Laks, Cá Hồi Tái Chín, một món cá đặc sản mà các nhà hàng Tây sang trọng trên khắp thế giới đều có trong thực đơn.
Tôi sẽ thí nghiệm làm món ấy với những nguyên liệu tươi, mà tôi có được trong tầm tay tôi.
Con cá Gấy tươi rói.

DSC03465.JPG

Gia vị gồm có, cứ mỗi kg thịt cá, tôi dùng 100 gram muối, 75 gram đường, và ít hành tím, tỏi, xả, lá chanh, ớt băm nhuyễn.

DSC03467.JPG

Trộn đều gia vị lại và thoa đều lên 2 miếng phi lê cá.

DSC03468.JPG

Úp 2 miếng phi lê cá vào nhau, cho vào trong hộp, đậy nắp lại cho kín. Để hộp vào tủ mát, cứ mỗi 12 tiếng trở mặt cá một lần.
 
Last edited:
DSC03477.JPG

Sau 48 tiếng là miếng cá chín tái và ăn được. Lấy miếng cá ra khỏi hộp đựng, bỏ nước, để miếng cá cho thật ráo, (có thể dùng khân giấy thắm miếng cá cho khô). Sau đó phải dùng dao thật bén và lát từng miếng cá thật mỏng.
Nước chấm: chanh, đường, bồ tạt, lá chanh băm nhuyễn (công thức gốc là lá thì là). Trộn đều tất cả lại, nêm sao cho hơi chua ngọt, miếng cá thì đã thừa độ mặn.
Ăn chung với xà lách trộn hay là rau sống rất ngon. Có thể ăn kèm vói bánh mì.

DSC03412.JPG

Ỏ Hòa Thằng thì có đặc sản Dông. Con Dông ở đây to hơn các chủng loại của chúng ở những nơi khác nhiều. Con Dông này nặng hơn 700 gram.
Trước kia ở vùng này chỉ có người nghèo bắt dông về nhà để ăn mà thôi. Họ nấu canh chua, xào lăn, băm nhỏ để đổ bánh xèo, luộc lên xé phay bóp gỏi,nướng mọi ....
Bây giờ ngoài thiên nhiên chúng không còn nhiều nữa và trở thành món ăn khoái khẩu cho đại gia và câc quan lón nhỏ.
Tôi chỉ giúp anh bạn tôi làm món Xúc Xích Dông thôi, chứ tôi chẳng khoái khẩu món này. Con Dông ít thịt lắm.

IMG_7664.JPG

Tôi thì rất quen thuộc vơi TP. Phan Thiết và nơi đây có vài món ăn rất lạ lùng. Món Bún Bò.
Món này cũng gần như món Bún Bò Cay của Bạc Liêu, chỉ có cái là không ngon bằng. Tôi ăn tại một quán đã có lâu năm và rất đông khách trên đường Trần Hưng Đạo. Bạn tôi cho biết là quán này trước kia có tên gọi là quán Bún Bò Dơ mà bây giờ vẫn còn dơ thiệt.
Tô bún mang ra trước mặt chỉ có loe ngoe vài miếng thịt bày nhày của bò và giá lại mắc nữa chứ. Tôi cũng không hiểu tại sao mà nhiều người lại khoái khấu món này thế.

IMG_7972.JPG

Thêm một món quái: Mì Quảng
Các bác đừng có lộn với tô Mì Quảng của Quảng Nam nhé. Tô Mì Quảng tại đây nấu chung với gà hay vịt hoặc giò heo.
Ở đây họ dùng bánh phở và nước lèo thì lỏng bỏng, ngoài ra các bác mà không quen khẩu vị của người dân Phan Thiết, thì các bác sẽ tưởng là mình đang ăn tô chè.

IMG_8111.JPG

Ngày nay với thời buổi kinh tế, ít còn quán Bánh Canh Chả Cá nào họ tự làm chả cá nữa mà chỉ mua ở những nơi khác và không có xương nấu nồi nước lèo, thì họ sẽ dùng bột nêm và đường. Bởi vì thế mà nhiều quán Bánh Canh ở Phan Thiết các bác có ghé vào ăn sẽ cũng tưởng là mình đang ăn tô chè.
Cũng hên là còn quán Bà Lý vẫn còn tự làm chả cá ở nhà, nhưng tại đây bà ta vẫn phải dùng thêm xương heo để làm cho nồi nước súp thêm ngọt theo kiểu tự nhiên.

IMG_8115.JPG

Tại quán Bà Lý còn có thêm món Chả Cuốn, một món ăn vặt cũng khá phổ biến ở vùng Miền Trung. Trong cuốn Chá Cuốn nào có trứng lột, thịt nướng, chả giò chiên, chả hấp và rau sống. Nước chấm là nước mắm ngọt với đậu phọng. Cuốn Chả Cuốn to lắm, các bác chỉ cần ăn 2 cuốn là no rồi nhé.
 
IMG_8105.JPG

Ở La Gi tôi cứ tưởng là không có món gì đặc biệt đẻ chia sẻ cùng câc bác, ai ngờ tôi cũng tìm được 2 món khá ấn tượng.
Chả Lụi Cô Ba là quán mà tôi thấy đông khách nhất, nên tôi ghé vào thử nghiệm ngay.
Quán ăn này là một cái chòi tạm dựng lên trên một lô đất đang chờ thời, gần khu trung tâm dậy nghề.

IMG_8100.JPG

Họ mang ra cho tôi môt dĩa bánh tráng, một dĩa rau sống gồm có: xoài, dưa leo, dấp cá, ngò gai và húng cây.
Dĩa thứ ba là dĩa Chả Lụi mới nướng còn nóng hổi
Chén nước mắm là nước mắm pha hơi mặn mặn trong đó có đậu phộng xây. Thành phần của chả lụi là tý tôm và tý thịt, sau đó họ đem cuộn lại với bánh tráng như chả giò,nhưngr lại có hình thù dẹp dẹp. Kế tiếp họ xiên chả vào những chiếc đũa tre, phét lên một ít dầu ăn lên chả rồi êm nướng. Người nướng phải trở chả liên tục đẻ tránh bị cháy.
Khi ăn người ta dùng bánh tráng cuốn chả lụi lại cùng với ít rau sống, kế tiếp là nhúng vào chén nước chấm rồi đưa lên miệng táp. Món này cũng gần tương tự như món nem nướng, nhưng lại ít thịt hơn và giá cũng rát mềm mại.
Nơi đây chỉ bán vào buổi chiều thôi nhé.

IMG_0642.JPG

Bánh Căn, một món ăn quá quen thuộc cúa thường dân ở khu vực Miền Trung. Tại La Gi, có lẽ cũng là điểm cuối cùng mà câc bác có thể thưởng thức món này trước khi tiến gần về tỉnh Đông Nai.
Tôi đã ăn món này nhiều nơi, nhưng trên đường Thống Nhất, tôi thấy quán bên lề đường này thật là ngon và ấn tượng.
Tôi kêu tô đặc biệt, trong tô nước mắm pha rất loãng (có thể húp được) gồm có: nửa trái trứng, xíu mại, và chả cá hấp nhà làm và ít hành lá. Tôi thầy anh bạn tôi dằm trứng và viên xíu mại, rồi mới gắp cặp bánh căn thả vào tô, gắp thêm ít đồ chua và xoài băm, và vào miệng, cằn thêm miếng ớt, ôi quá đã con cào cào.

IMG_0645.JPG

Tôi gọi thêm một phần Cá Nục kho bằng nồi áp suất. Xương cá rục hết, tôi ăn tất tần tật, ngon quá.
Tôi thấy ăn món Bánh Căn này là phải đấm tĩnh, phải nữ tính một chút và có tích chất chia sẻ. Vì người đổ bánh chỉ đổ bánh khi có khách, nếu như khách đến đông cùng một lượt, thì mỗi người khách chỉ nhận được một cập bánh và phải chớ rất lâu, mới lại nhận thêm một cặp bánh nữa. Trong khi chờ đợi, các người khách lại bà 8 với nhau.
Nói đúng ra là tôi đã ăn tại đây hôm mới khởi hành chuyến du ngoạn này cách đây 2 tháng. Nhưng lúc ấy vừa mất cái máy chụp hình tại Phan Thiết, nên hôm nay phải ăn thêm một lần nữa và phải kiên nhẫn chờ đợi vui vẻ để chụp lấy tấm hình.
Theo tôi nghĩ thì món này khó trở thành món quà sáng khoái khẩu cúa dân SG lắm, hihi.

IMG_0638.JPG

Chả Cá Hấp, nếu ăn thêm thì trả tiền thêm. Rất là vệ sinh khi được gói kín trong lá. Sản phẩm nhà làm chất lượng cao.

IMG_8123.JPG

Trong lúc chuẩn bị cho chuyến đi tới, tôi cứ ngứa cẳng, thế là phải sẹc vòng vòng chúc cuối năm với những người bạn. Khi chạy ngang qua khu cửa Phan Rí theo lối biển, thì đập vào mắt tôi món này ngay ven đường.
Sò Huyết Nướng Sa Tế, thực ra là con sò lông các bác ạ, nhưng người dân ở đây họ lại gọi như thế.

IMG_8129.JPG

Quá ngon, cho thêm một dĩa Sò Điệp nướng mỡ hành và lon bia nhé.
 
Last edited:
IMG_8131.JPG

Tuy là quán lề đường, nhưng thức ăn được bảo quản trong hộp nhựa chu đáo.

IMG_8142.JPG

Toàn là đồ tươi.

IMG_8144.JPG

Còn nhiều món ngon khác, vì dạo này hết còn đạp xe đạp, ăn hết nổi rồi.

IMG_8221.JPG

Hôm mùng một Tết, chia tay với một cao thủ lang bang người Pháp tại Hòa Thắng. Tôi gặp anh ta chỉ tình cờ thôi.

IMG_8225.JPG

Anh ta đã đạp xe lòng vòng không biết là mấy vòng trái đất trong vòng 18 năm qua, chỉ lâu lâu về nhà 1-2 tháng là lại lên đường tiếp. Anh ta đã đạp qua VN cách đây 14 năm rồi và thấy rất nhiều thây đổi.
Đây là ngôi nhà di động của anh ta.
Tôi thấy anh này ngứa cẳng hạng nặng ah nha.

IMG_8236.JPG

Mùng 2 Tết tôi lên cơn ngứa cẳng, nhưng trước tiên là phải chia sẻ bữa cơm đầu năm cùng vởi gia đình của anh bạn già, với những món ăn tôi mới thí nghiệm.

IMG_8227.JPG

Cá Cờ xông khói xả 3 đêm, vì ban ngày ở Hòa Thắng nóng quá, sẽ làm hỏng cá.
 
Tuy chưa đi nhìu, nếm nhìu nhưng em thấy đồ ăn ở Phan Thiết, Phan Rang vị thật đậm đà, ăn nhiều mà ko ngán.(c)
 
Bác xích lô biết làm sashimi ah, giỏi vậy, h nào bác giới thiệu sơ wa dc k...

Cám ơn bác đã quá khen.
Sashimi, theo tôi không phải là một nghệ thuật nấu nướng, mà là một nghệ thuật trình bày cá sống trên dĩa ăn. Để thực hiện, bác cần phải có một bộ dao thật bén.
Những con cá thật tươi (bất cứ loại cá nào ít xương), quan trọng là cá nước mặn, vì cá nước ngọt thường có sán (theo quy định an toàn thực phẩm, một số nước văn minh trên thế giới, họ phải bỏ cá vào tủ đông, - 18 độ, trong vòng ít nhất 24 tiếng, rồi mới được phục vụ cho thượng khách theo kiểu cá sống, làm như thế là để triệt sán).
Con cá được khéo léo cắt lấy 2 miếng phi lê ra, rồi sẽ được xắt lát dày hoặc mỏng, tùy theo độ dai của con cá. Như cá Ngư Đại Dương hay cá Hồi có thịt mềm, thì phải xắt dầy gần như miếng Domino. Cá Hanh, cá Mú, cá Đục... cần phải xắt thật mỏng. Cát lát cá phải bằng nhau và chỉ đươc kéo một đường dao, như thế mặt bằng của miếng cá nhình mởi láng o như mặt kiếng, hihi không phải dễ đâu, tôi vẫn chưa đạt được, kiểu tôi làm chỉ là một đầu bếp sushi cowboy mà thôi. Một người bếp Nhật phải mất ít nhất từ 8-10 năm, mới được gọi là đầu bếp Sushi.
Người Nhật họ ăn bằng mắt, thị giác. Người thầy Nhật, Takamura đã từng làm trưởng bếp đầu tiên của nhà hàng Nobu tại London, dậy tôi. Sau đó họ mới ăn bằng khứu giác và rồi vị giác. Vì thế phần đầu và xương cá, họ cũng dùng để trình bày trên dĩa cá trông rất bắt mắt.
Theo riêng tôi ăn cá sống, đó là một cảm nhận về độ tươi của con cá, vì phong trào, vì chứng tỏ phong cách..., ngoài ra tôi thấy món đó vô vị và đa số bạn đồng nghiệp của tôi đều nghĩ như thế.
Thưởng thức Sashimi tại VN theo tôi thấy là một trò lừa, vì rất nhiều đầu bếp chỉ được trải nghiệm qua vài tháng đào tạo mà dám gọi là đầu bếp ư?
Câc bác nghĩ lá SG có cá tươi? ;) Bạn tôi ở Nha Trang họ đi câu cá Ngừ Đại Dương trung bình cả tháng trên biển mới về. Tàu bè của họ đơn sơ, không có hệ thống đông lạnh, vì thế họ chỉ ướp cá bằng đá cây thôi. Cấc bác nghĩ con cá ấy tươi? Đó là tôi chưa đề cập tới loại hóa chất mà họ dùng để ướp cá.
Cá rộng trong hồ trước khi bị lên án, thường hay bị stress, bị ốm đi, vì thế mà chất ngon trong cá sẽ giảm đi rất nhiều nhé.
Cá Hồi theo tên gọi bằng tiếng Anh là Salmon (giờ nay cũng được nuôi luôn, với độ ngon cũng tương đương như giữa con gà đi bộ và gà công nghiệp). Còn con cá mà thị trường VN gọi là cá Hồi, được nuôi tại Sapa hay Lâm Đồng, là thuộc loại Trout, Rainbow Trout, là không thể dùng làm Sushi hay Sashimi được.=)).
 
Last edited:
Xem hình bác thích thật, thấy quê hương mình thật là đẹp. Mà bác đi xe đạp hết luôn hả? Một ngày đi mấy km vậy bác? Em phục bác quá.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
36,673
Bài viết
1,135,002
Members
192,357
Latest member
pvausashop765654
Back
Top