Cám ơn bác đã quá khen.
Sashimi, theo tôi không phải là một nghệ thuật nấu nướng, mà là một nghệ thuật trình bày cá sống trên dĩa ăn. Để thực hiện, bác cần phải có một bộ dao thật bén.
Những con cá thật tươi (bất cứ loại cá nào ít xương), quan trọng là cá nước mặn, vì cá nước ngọt thường có sán (theo quy định an toàn thực phẩm, một số nước văn minh trên thế giới, họ phải bỏ cá vào tủ đông, - 18 độ, trong vòng ít nhất 24 tiếng, rồi mới được phục vụ cho thượng khách theo kiểu cá sống, làm như thế là để triệt sán).
Con cá được khéo léo cắt lấy 2 miếng phi lê ra, rồi sẽ được xắt lát dày hoặc mỏng, tùy theo độ dai của con cá. Như cá Ngư Đại Dương hay cá Hồi có thịt mềm, thì phải xắt dầy gần như miếng Domino. Cá Hanh, cá Mú, cá Đục... cần phải xắt thật mỏng. Cát lát cá phải bằng nhau và chỉ đươc kéo một đường dao, như thế mặt bằng của miếng cá nhình mởi láng o như mặt kiếng, hihi không phải dễ đâu, tôi vẫn chưa đạt được, kiểu tôi làm chỉ là một đầu bếp sushi cowboy mà thôi. Một người bếp Nhật phải mất ít nhất từ 8-10 năm, mới được gọi là đầu bếp Sushi.
Người Nhật họ ăn bằng mắt, thị giác. Người thầy Nhật, Takamura đã từng làm trưởng bếp đầu tiên của nhà hàng Nobu tại London, dậy tôi. Sau đó họ mới ăn bằng khứu giác và rồi vị giác. Vì thế phần đầu và xương cá, họ cũng dùng để trình bày trên dĩa cá trông rất bắt mắt.
Theo riêng tôi ăn cá sống, đó là một cảm nhận về độ tươi của con cá, vì phong trào, vì chứng tỏ phong cách..., ngoài ra tôi thấy món đó vô vị và đa số bạn đồng nghiệp của tôi đều nghĩ như thế.
Thưởng thức Sashimi tại VN theo tôi thấy là một trò lừa, vì rất nhiều đầu bếp chỉ được trải nghiệm qua vài tháng đào tạo mà dám gọi là đầu bếp ư?
Câc bác nghĩ lá SG có cá tươi?
Bạn tôi ở Nha Trang họ đi câu cá Ngừ Đại Dương trung bình cả tháng trên biển mới về. Tàu bè của họ đơn sơ, không có hệ thống đông lạnh, vì thế họ chỉ ướp cá bằng đá cây thôi. Cấc bác nghĩ con cá ấy tươi? Đó là tôi chưa đề cập tới loại hóa chất mà họ dùng để ướp cá.
Cá rộng trong hồ trước khi bị lên án, thường hay bị stress, bị ốm đi, vì thế mà chất ngon trong cá sẽ giảm đi rất nhiều nhé.
Cá Hồi theo tên gọi bằng tiếng Anh là Salmon (giờ nay cũng được nuôi luôn, với độ ngon cũng tương đương như giữa con gà đi bộ và gà công nghiệp). Còn con cá mà thị trường VN gọi là cá Hồi, được nuôi tại Sapa hay Lâm Đồng, là thuộc loại Trout, Rainbow Trout, là không thể dùng làm Sushi hay Sashimi được.=)).