What's new

[Chia sẻ] Không đổ xăng mà chỉ cần ăn

Chào ...

Đọc song một lèo chỉ muốn mua ngay một chiếc xe đạp đạp ngay đi mà thôi ... Phải chi biết trang web này sớm một tí thì hơn 4, 5 tháng wa Ly đã vừa xuống cân và vừa được ăn thoải mái ... Tiếc wa đi :( ... Giờ chỉ còn 15 ngày nữa thôi .. Đành thở dài bảo chờ đến sang năm vậy ..

Ly thầy X.Lô nên viết thành quyễn sách như một guideline .. Đi từng chặn đường lang thang mà X.Lô đã đi wa .. Để ai muốn đi ...vì như Ly đọc thì biết như không mấy hiểu là X.Lô đang đi trên đoạn đường nào ... Mong rằng sang năm khi được nghĩ về sẻ có một quyễn sách đễ được trãi nghiệm theo ..

Chưa biết, chưa quen như cãm thấy mê X.Lô wa đi mất ;) ...

Lilly...

Cám ơn bạn.
Tôi cũng đang co ý định viết sách chuyên về món ăn dân gian cúa VN. Tôi thấy ẩm thực cúa đât nước ta quá ngon.
Trước tiên là tôi phải đi hết mọi miền đất nước. Sau đó mới có thời gian ngồi tâm tĩnh viết sách được. Nhưng tôi cùng ráng dành thời gian để chia sẻ cùng các bác Phượt trren từng chặng đường tôi đi.
Chúc bạn Lilly vui khỏe
 
Xí chút cho cháu hỏi tí, cá lau kiếng này có thể ăn dc ah, ở nhà cháu cũng nhìu lắm nhưng là màu đen chứ ko rằn ri như loại này thế có ăn dc ko vậy chú.

Cá lau kiếng ít có bán ngoài thị trường. Chúng sinh đẻ rất nhanh. Thịt của chúng chắc, người Nam gọi là giẻ, và ăn cũng ngon lắm nhưng hơi khô. Đặc biệt là nước cúa cá hấp với xả húp vào rất ngọt. Tôi thấy cá này có thể xào lăn, làm chà bông... chắc cũng ngon lắm. Lần tới tôi về lại Miền Tây, tôi sẽ thử nghiệm
 
IMG_8502.JPG

Trong chuyến đi này tôi đã ghé Long Xuyên lần này là lần thứ 4, đã nghe nói nhiều về Lẩu Trâu Kiều Thu, chiều nay tôi mới rủ được anh em qua đó ăn thử cho biết. Hôm nay mùng 6 Tết mà quán vẫn còn đóng cửa. Sơn là dân thổ địa, đến lúc này anh ta mơi dám tiết lộ cho tôi biết là chủ quán thật, hình như đã bỏ xứ đi rồi, giờ thì có những người khác vô tài thừa kế thương hiệu. Vì thế mà bây giờ chồ ấy không còn ngon như xưa nữa. Rồi anh ta hướng dẫn đoàn chúng tôi đến môt khu bờ kè, nằm dưới chân cầu quay. Nơi đây tập trung nhiều quán, chuyên về Lấu Bò và Lấu Trâu.

IMG_8510.JPG

Quán chúng tôi ghé vào đông khách lắm, mà tôi nhìn quanh thấy quán nào cũng đông khách hết. Cái lẩu nhanh chóng được mang ra, tôi thấy không có ấn tượng cho tôi lắm, lẩu thì ít nước, dĩa rau và dĩa thịt trông không bắt mắt chút nào. Ăn thử thì tôi thấy nước lẩu là mặn.
Tôi góp ý mọi người ăn thử cà pháo muối chua, dai nhách, mọi người chưa kịp nuốt đã phải phun ra. Gừng muối chua lại để luôn miếng lớn.
Nói chung là quá dở, chỉ được cái là bà chủ và nhân viên phục vụ tận tình, chu đáo và nhanh nhẹ. Giá cả thì mềm dã man luôn.
Ngồi bờ kè ăn uống tại một khu tập trung nhiều quán có một yếu điểm. Màn nhĩ của các bác sẽ bị tra tấn 24 trên 24 bởi những giọng ca ấn tượng, mà Thúy Nga Paris chưa biết tới.

IMG_8632.JPG

Trưa nay Nãng mời tôi cùng tham gia bữa tiệc đầy tháng của một đứa bé trong gia đình.

IMG_8541.JPG

Việc bếp núc là do phụ nữ đảm trách, họ đã loay hoay từ sáng sớm.

IMG_8548.JPG

Các món ăn đã chuẩn bị xong.

IMG_8583.JPG

Tôi chỉ thích nhất là món Vit Xiêm Nấu Cà Ri. Vịt Xiêm ăn ngon hơn vịt trắng nhiều. Ở miệt quê, thường người ta chỉ nuôi vài con vịt xiêm ở vườn, là chỉ dùng khi có tiệc tùng.
Trong khi chờ đợi các thượng khách đến, chỉ có tôi trong bàn là siêng năng đuổi những vị khách không mời mà tới, Ruồi, nhiều lắm, vì phía sau nhà là chuồng heo. Lâu lâu một làn gió thổi ngang qua là nín thở. Cứ dự tiệc đều đều như thế này, chắc đi lặn với Phuongdiver không cần bình hơi luôn.
 
Xong. Hôm nay mới đọc hết 33 trang của anh. Đúng là quá đã. Nếu anh tổng hợp, hệ thống hóa lại các kinh nghiệm về ẩm thực và các chuyến đi của anh thành sách thì em nghĩ sẽ rất hay. Chúc anh có những trải nghiệm mới. Mà cho hỏi anh làm gì ạ? Vì tò mò tí thôi. Em mà đi 1 tuần thì có mà đói.
 
Cám ơn bác đã quá khen.
Sashimi, theo tôi không phải là một nghệ thuật nấu nướng, mà là một nghệ thuật trình bày cá sống trên dĩa ăn. Để thực hiện, bác cần phải có một bộ dao thật bén.
Những con cá thật tươi (bất cứ loại cá nào ít xương), quan trọng là cá nước mặn, vì cá nước ngọt thường có sán (theo quy định an toàn thực phẩm, một số nước văn minh trên thế giới, họ phải bỏ cá vào tủ đông, - 18 độ, trong vòng ít nhất 24 tiếng, rồi mới được phục vụ cho thượng khách theo kiểu cá sống, làm như thế là để triệt sán).
Con cá được khéo léo cắt lấy 2 miếng phi lê ra, rồi sẽ được xắt lát dày hoặc mỏng, tùy theo độ dai của con cá. Như cá Ngư Đại Dương hay cá Hồi có thịt mềm, thì phải xắt dầy gần như miếng Domino. Cá Hanh, cá Mú, cá Đục... cần phải xắt thật mỏng. Cát lát cá phải bằng nhau và chỉ đươc kéo một đường dao, như thế mặt bằng của miếng cá nhình mởi láng o như mặt kiếng, hihi không phải dễ đâu, tôi vẫn chưa đạt được, kiểu tôi làm chỉ là một đầu bếp sushi cowboy mà thôi. Một người bếp Nhật phải mất ít nhất từ 8-10 năm, mới được gọi là đầu bếp Sushi.
Người Nhật họ ăn bằng mắt, thị giác. Người thầy Nhật, Takamura đã từng làm trưởng bếp đầu tiên của nhà hàng Nobu tại London, dậy tôi. Sau đó họ mới ăn bằng khứu giác và rồi vị giác. Vì thế phần đầu và xương cá, họ cũng dùng để trình bày trên dĩa cá trông rất bắt mắt.
Theo riêng tôi ăn cá sống, đó là một cảm nhận về độ tươi của con cá, vì phong trào, vì chứng tỏ phong cách..., ngoài ra tôi thấy món đó vô vị và đa số bạn đồng nghiệp của tôi đều nghĩ như thế.
Thưởng thức Sashimi tại VN theo tôi thấy là một trò lừa, vì rất nhiều đầu bếp chỉ được trải nghiệm qua vài tháng đào tạo mà dám gọi là đầu bếp ư?
Câc bác nghĩ lá SG có cá tươi? ;) Bạn tôi ở Nha Trang họ đi câu cá Ngừ Đại Dương trung bình cả tháng trên biển mới về. Tàu bè của họ đơn sơ, không có hệ thống đông lạnh, vì thế họ chỉ ướp cá bằng đá cây thôi. Cấc bác nghĩ con cá ấy tươi? Đó là tôi chưa đề cập tới loại hóa chất mà họ dùng để ướp cá.
Cá rộng trong hồ trước khi bị lên án, thường hay bị stress, bị ốm đi, vì thế mà chất ngon trong cá sẽ giảm đi rất nhiều nhé.
Cá Hồi theo tên gọi bằng tiếng Anh là Salmon (giờ nay cũng được nuôi luôn, với độ ngon cũng tương đương như giữa con gà đi bộ và gà công nghiệp). Còn con cá mà thị trường VN gọi là cá Hồi, được nuôi tại Sapa hay Lâm Đồng, là thuộc loại Trout, Rainbow Trout, là không thể dùng làm Sushi hay Sashimi được.=)).
wow, bác thật am hiểu về sushi. thực ra việt nam mình làm sao mà ăn được nhửng mieng sashimi đúng kiểu được. hôm về vn, vào nhà hàng gọi sashimi tuna ra, và loại tuna vn dang bán chỉ là loại 3 của loai tuna thường thoi. tuna co nhièu loại: bigeye, blue, yellow.. mổi loại có vị khác nhau.
mướn ăn được mieng sashimi chuẩn, bắt buộc phải dạt được dộ an toàn thực phẩm, con tuna bắt lên cưa dẩu, đông đá ở niệt độ -40 c. với nhiệt dộ này sẽ giết được 1 số vi khuẩn có hại nhưng vẫn giữ đực màu đỏ tươi của miếng tuna, .........
còn mình thấy ở việt nam, con king crab sao thấy ớm yéu và không đúng kingcrab. king crab sớng ở vùng bắc cực, và sống dưới mỗi lớp băng, nên những chiếcc cànng thịt rất chắc, và rát dài, vỏ rất dày và cứng. việc đánh bắc những con cua này phải trả giá bằng sinh mạng. nên giá rất chát., giá tại canada cũng đã 400 đờng 1 em rồi.
602469_4880949631267_1776785528_n.jpg

king crab 7 món.
259933_4881039153505_1833028263_n.jpg
 
IMG_8523.JPG

Tại nhà tổ chức tiêc, lần đầu tiên tôi mới thấy cây Sầu Đâu. Cây này ít lá vì bị hái bán hết rồi.
Tôi thấy cây này cũng giống như cây Xoan mà tại nhà anh bạn tôi ở Hòa Thắng có nhiều lắm.

IMG_8524.JPG

Gõi Sâu Đâu là môt đặc sản của vùng đất An Giang. Trong gỏi gồm có: lá sầu đâu non, vào mùa xuân có bông càng ngon, thịt ba chỉ, cá khô, dưa leo, xoài....

IMG_8525.JPG

Bông Sầu Đâu.

IMG_8586.JPG

Loại nhà này là đặc trưng của vùng nước lũ. Nhưng bây giờ nơi đây đã có bờ đê bao bọc xung quanh. Mùa nước lũ không còn nữa.

IMG_8646.JPG

Chiều nay khi đã tỉnh rượu, tôi đi phà qua bên Long Xuyên ăn tô Bún Cá.
Bún Cá Long Xuyên đặc biệt là không hề có mắm, nhưng ngược lại thực khách tùy ý có thể đập thêm một hột vịt lộn vào tô bún. Trong tô bún vừa có thịt cá lóc, rau nhút, rau muống, bắp chuối, rau răm và rau húng cây. Ngoài ra còn có thêm nuoc mắm me và muối ớt để khách chấm thêm.

IMG_8652.JPG

Sáng nay Nãng một hai mời tôi ở lại dùng bữa cơm cho chắc bụng rồi hãy đi. Tôi cứ tưởng anh ta mời tôi qua ăn cơm sáng. Ai ngờ tôi phải ngồi đợi anh ta cho đến gần 10 giở trưa anh ta mới xịt thuốc từ đồng về. Tôi bực mình quá và giải thích cho anh ta biết là tôi còn một đoạn đường dài hôm nay. Tôi không thế ngồi đợi bữa cơm mãi vì sẽ trễ việc của tôi.
Ai ngờ lúc này vợ anh ta mới bắt đầu nấu. Lỡ rồi thay vì tôi tưởng bũa sáng, giờ tôi lại phải ngồi đợi ăn bữa cơm trưa.
Bữa cơm trưa nào có, gõi Sầu Đâu, Cach Ổ Qua Cá Thác Lác và canh chua cá lóc.
Phài hơn 11 giờ trưa tôi mới lên đường.

IMG_8653.JPG

Vì tôi không muốn đi theo những trục lộ chính, nên tôi chạy mọt đọan theo QL91 về hướng Cần Thơ, sau đó tôi rẽ phải đi theo QL80 về hướng Rạch Gía. Đến khi tôi rẽ trái đi về hướng Cờ Đỏ, lúc đó đường mới vắng xe và tôi mới cảm thấy thoải mái.
 
Last edited:
IMG_8655.JPG


IMG_8660.JPG

Chạy vòng vo và hỏi thăm vài lần, tôi cũng đến Vi Thanh.

IMG_8664.JPG

Tại Chợ 2 Bà Trưng, tôi có dịp ăn tô Bún Mắm Cá Lóc. Tô bún ở đây không cầu kỳ, nhưng được cái là cá lóc đồng, nên thịt rát dai. Tôi thấy ở đây thực khách có thể nêm thêm xả xào.

IMG_8667.JPG


IMG_8668.JPG

Khi ăn xong, tôi lại chạy tiép ngang qua tt. Long Mỹ và tt. Ngã Năm đẻ ra đến Phú Lộc trên QL1.
Chạy theo đường làng đôi lúc cũng gặp đoạn ngắn như thế này.
Đến gần chiều tôi mới tới Bạc Liêu.
Gia đinìh anh Tráng ai nấy cũng rất vui vẻ khi gặp lại tôi.

IMG_8678.JPG

Đám chó mới đẻ của anh bạn tôi. Con Meo nhỏ con quá, không dám chen vào dành cơm với chúng.
 
Xong. Hôm nay mới đọc hết 33 trang của anh. Đúng là quá đã. Nếu anh tổng hợp, hệ thống hóa lại các kinh nghiệm về ẩm thực và các chuyến đi của anh thành sách thì em nghĩ sẽ rất hay. Chúc anh có những trải nghiệm mới. Mà cho hỏi anh làm gì ạ? Vì tò mò tí thôi. Em mà đi 1 tuần thì có mà đói.

Cám ơn em đã theo dõi.
Anh làm nghề bếp. Gần 10 năm nay anh đi làm ít hơn là đi chơi. Anh thích nấu ăn ngon, nhưng làm việc trong nhà bếp nhức đầu lắm. Nếu không đi chơi có lẽ ngày nay anh cũng là bếp có hạng, và chắc cũng bị điên.;)
 
Cám ơn em đã theo dõi.
Anh làm nghề bếp. Gần 10 năm nay anh đi làm ít hơn là đi chơi. Anh thích nấu ăn ngon, nhưng làm việc trong nhà bếp nhức đầu lắm. Nếu không đi chơi có lẽ ngày nay anh cũng là bếp có hạng, và chắc cũng bị điên.;)

Hihiih hèn gì thấy món ăn nhìu quá xá.
 
IMG_8680.JPG

Sáng nay tôi và chị Tráng đi chợ.
Cá Hú, giờ đây cũng được nui trên bè.

IMG_8687.JPG

Tép đất tươi quá, mua ít về chi chỉ cho em cách làm mắm chua.

IMG_8691.JPG

Có tép bạc, mua luôn, em có nhiều bạn bè lắm. Em sẽ tặng họ những sản phẩm em mới học hỏi được.

IMG_8705.JPG

Mua con mắm cá lóc ngoài chợ về đem chiên ăn trưa, nó thuộc loại hàng cỗ, nó ăn mặn chát như muối và còn bị chảy nước nữa.

IMG_8713.JPG

Xong bữa cơm trưa là giờ học làm Mắm Tép Chua.
Tép đem lặt đầu.
Rửa sạch và để ráo nước.
Tráng qua bằng rượu mạnh và để cho ráo.

IMG_8716.JPG

Trộn đều tép với tỏi bào mỏng, gừng xắt chỉ hay bào mỏng tùy ý, và ớt xăt khoanh hay xắt sợi (nhớ bỏ hột).
Cho tép vào keo, chỉ khoảng 3/4 keo thôi nhé. Keo thủy tinh là tốt nhất.
Đổ ngập nước mấm lên tép. Nước mắm nấu thao tỷ lệ: 1 lít nước mắm nấu chung với 300 gram đường cho tan, rồi để nguội. (Tôi thấy là hơi mặn, các bác có thể thử tăng lượng đường lên 350 gram, hay là thêm ít nước lã cho lạt bớt). Dùng nước mắm ngon thì sản phẩm mới ngon. Theo như kinh nghiêm mới trang trải cúa tôi, nước mắm ngon là phải ra tận Phú Quốc mới có. Còn không phải có người nhà gửi vào đất liền.

IMG_8733.JPG

Đậy keo tép lại cho kín và mang phơi nắng từ 2-3 hôm. Sau đó để tiếp ở nơi mát, thêm 10 ngày là ăn được.
Lọ mắm đủ chua rồi bảo quản trong tủ mát để dành được vài tháng.
Ăn chung với rau sống và thịt ba rọi luộc hết sẩy luôn.
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
36,672
Bài viết
1,134,972
Members
192,355
Latest member
Nguyenvantung99
Back
Top