What's new

[Chia sẻ] Lúc này cần đổ xăng, nhưng vẫn phải ăn

IMG_3854.JPG

Trưa nay Tuệ ra tay làm đầu bếp. Anh ta sẽ không dùng tới những tiện nghi của thời đại mà anh ta chỉ nấu bằng củi rừng mà thôi. Tôi chọc anh ta là làm thế chỉ khổ cho cô vợ lát nữa phải ngồi chà nồi mà thôi.
Tuệ đã từng nấu cơm cho đám em từ khi anh ta mới 6 tuổi. Lúc ấy gia đình anh nghèo khổ, bố me phải lội bộ vào rãy làm từ hồi sáng sớm.
Bữa cơm hôm nay là cơm nấu bằng bếp củi, cá đắng kho với lá chanh, sườn ram và canh ốc nấu chua với rau bún.

IMG_3857.JPG

Món canh ốc là phải luộc ốc chín trước. Trên suối có 2 loại ốc, ốc đực mình dài và có màu đen.

IMG_3859.JPG

Ốc đực khi nấu là phải đợi nước cho sôi, rồi mới bỏ ốc vào nồi và khoáy đều, lâu lâu lấy một con lên cậy thử, nếu lấy thịt được ra hết là ốc đã chín.

IMG_3868.JPG

Loại ốc kia là ốc cái, có hình tròn và màu xám trắng. Ốc cái khi luộc là luộc chung với nước lạnh, đến khi nước sôi là ốc chín. Ốc cái vào thời điểm có trăng hay có trứng, phải bỏ phàn cuối.

IMG_3862.JPG

Ốc chín, họ giữ lại nước luộc ốc và chỉ gạn lấy phần nước trong bên trên. Sau đó dùng để nấu canh chung với thịt ốc đã được khượi và rau bún muối chua (rau bún muối chua để nguyên cọng là dùng để xào, còn rau bún thái nhỏ muối chua là dùng để nấu canh).

IMG_3870.JPG

Tôi ăn thấy cũng là lạ, tôi chỉ chê là rau bún muối chua mà chúng tôi mua hôm nay, không ngon bằng loại mà chúng tôi mua hôm qua, rau già quá, ăn toàn là sơ.

IMG_3881.JPG
 
IMG_3926.JPG

Đây là lá Bún, dùng để muối chua. Để nguyên lá thì họ dùng để xào. Nếu dùng để nấu canh, thì họ đem băm ra nhỏ rồi mới muối chua. Chỉ vào đầu mùa mưa, cây mới ra đọt non, họ mới hái về muối chua. Vì thế mà không phải lúc nào cũng coa món này.

IMG_3877.JPG

Cá đắng là một loại cá nhỏ, chỉ cần rửa sạch và không cần làm vẩy hay móc ruột ra gì cả. Chỉ cần nêm nước mắm, gia vị, lá chanh, ít dầu ăn và ớt. Như thế là đảo đều lên và bắc lên bếp kho thôi.
Món kia là đọt môn muối chua.

IMG_3893.JPG

Chiều nay thì Thùy đã phần nào hiểu được tính tôi. Thế là anh ta cùng Tuệ chở tôi đến một nhà anh bạn thầy giáo của anh ta, tên là Đời, ở Hội Hóa, cách đó khoảng 15 km. Trước khi đến, chúng tôi ghé ngang qua một nhà vườn và mua một con gà mái khá lớn. Khu nhà Đời ở cách sườn núi chỉ khoảng 100 mét, thắng cảnh nơi đây thật là thơ mộng.

IMG_3925.JPG

Chúng tôi cùng nhau ra đó kéo lưới và bắt cá suối. Anh Đời ghẹo tôi là chắc hôm nay vì có mặt tôi mà họ không đánh bắt được nhiều như những hôm khác.

IMG_3943.JPG

Con này sẽ biến thành con chuồn chuồn, ăn luôn.

IMG_3992.JPG

Về lại nhà anh Đời, anh ta trổ tài nấu vài món khá độc đáo của người Nguồn cho tôi thưởng thức.

IMG_3973.JPG

Món đầu tiên là món gà bản, (gà bản có nghĩa là gà của người dân tôc họ nuôi thả vườn, họ không cho chúng ăn gì hết, chúng tự đi tìm thức ăn quanh vườn và tối chúng ngủ trên cây, mỗi lúc muốn bất chúng để làm thịt, thì có khi phải gài bãy hay đợi tối chúng ngủ, mới lấy nỏ bắn chúng, hihi, không phải muốn ăn là có liền đâu), Anh ta nấu con gà với dọc mùng đen, một loại dọc mùng chỉ mọc tại vùng núi.
 
IMG_3984.JPG

Trước hết con gà sau khi làm sạch lông, được chặt ra từng miếng nhỏ. Sau đó anh ta ướp vào gà là hành tâm (có người gọi là hành châm, một loại hành của vùng đất Nghệ An, có mùi rất thơm. Ở đây, họ dùng hành tâm, nên không cần dùng đến tỏi.), chỉ ít nước mắm thôi (anh ta giải thích, nếu kho gà mà nhiều nước mắm quá, nó lại ra vị chua), muối, đường, bột ngọt, ớt (đặc biệt vì tôi là khách quý, nên anh ta chỉ bỏ ít ớt thôi), và sau cùng là mắm tôm. Chén huyết của gà cũng được trộn tan chung vào nồi gà và để ướp qua bên khoảng nửa tiếng, trong khi đó thì dọc mùng được tước cho sạch vỏ và đem cắt khúc. Tất cả bỏ chung vào nồi gà và đậy nấp lại đem đun lên cho sôi.

IMG_3995.JPG

Lâu lâu phải dở nắp nồi lên để đảo cho đều, khi nào thấy gà chín là xong món Gà Bản nấu với Dọc Mùng Đen.

IMG_3975.JPG

Món thứ hai là mớ cá mới kéo dưới suối, lấy rửa sạch, không cần cạo vẩy hay làm ruột gì hết. Cho tất cả vào nồi và ướp vào trong đó, nào là hành, rất nhiều ớt rừng (trái nhỏ ly ty hơn cả trái ớt hiểm), lá ớt, muối, đường, bột ngọt và kho cá là phải cần nêm nhiều nước mắm. Thế là tất cả đun sôi lên cho thêm ít nước và hớt bọt. Thế là xong thêm món

IMG_3997.JPG

Cá Kho Xổi.

IMG_4000.JPG

Món thứ ba là Cá Lóc Hang kho Măng, món này có sẵn, chỉ hâm lại thôi.

IMG_3999.JPG

Món thứ tư là Dĩa Rau Tập Tàng Luộc ( rau tập tàng là 3-4 loại rau hỗn hợp, hôm nay có Rau Sam, Rau Muống và 2 loại Rau Dền), nước luộc rau dùng để húp.

IMG_4003.JPG

Khi dọn xong bữa cơm thịnh xoạn ra chiếu ngay giữa sân nhà. Chúng tôi mời thêm 2 người bạn hiền và dưới ánh trăng lu mờ cùng ngọn đèn nhà. Chúng tôi đã có một bữa giao lưu quá thân mật.
Món Gà Nấu với Dọc Mùng Đen, thì tôi thấy dọc mùng khi nấu lên, ăn cũng gần giống như mướp, đặc biệt là nước gà sẽ có màu đục đen nhạt nhạt. Các món khác tôi cũng thấy ngon. Tôi thấy là họ đặc biệt chỉ dùng ớt rừng mà lại không dùng tiêu trong việc nấu nướng.
Bữa tối nay đã cho tôi thấy, một bữa ăn ngon không cần đầu bếp giỏi, mà quan trọng là vật liệu tươi sạch, tôi nhấn mạnh, theo kiểu thiên nhiên. Điều quan trọng nữa là bầu không khí xung quanh bạn. Tôi biết một bữa nhậu như thế này, để tôi thưởng thức giữa lòng Sài Gòn sẽ không bao giờ có.
Cám ơn các người Nguồn nhé. Tôi sẽ quay lại vừa thưởng thức và học hỏi thêm nhiều về ẩm thực của các bạn.
 
Bác Google giỏi thiệt, nhưng có nhiều cái bác ấy đâu có biết. Bãi Quang Phú nằm cách Đòng Hới 5 km về phía bắc.
Thông tin về các bãi biển ở Quảng Bình trên Google mình tìm thấy cũng có nhiều lắm mà ...Công nhận bác giỏi thiệt ,bác mà ở vị trí giám khảo Masterchef Vietnam thì thật là thuyết phục ! Cám ơn bài viết của bác nhiều .
 
Cách đi của anh Tùng chắc mau lên kí lắm nhỉ chắc bữa nào cho em đu với để lên vài Kg.

:D, hy sinh vì sự nghiệp, hihi, quá lắm về lại SG lôi xích lô ra đạp 1 tháng là xuống lại.
 
IMG_4008.JPG

Sáng nay tôi sẽ lên đường, nhưng khi mới dậy trời đã chuyển mưa. Vợ của Tuệ ra chợ mua cho tôi món Bổi để cho tôi ăn thử cùng với mật ong rừng.
Bổi là thức ăn hàng ngày trước kia của người Nguồn, thời đó khi gạo lúa còn than hiếm.
Để làm Bổi, họ giã hạt bắp và trộn thêm vào đó nào là đậu xanh cà vỏ, củ mì bào và nguyên cả hạt nếp. Xong họ nhồi chung với ít nước cho các hỗn hợp trên kết dính lại và cho vào một cái nồi đặc biệt rồi đem hấp. Khi Bổi chín, lúc đó có hình dạng như ổ bánh bông lan lớn, họ đem cắt ra thành từng miếng nhỏ. Sau đó Bổi có thể ăn chung với cá kho, muối ớt… cũng tương tự như món cơm nắm của người Bắc.
Tôi thấy món Bổi này nếu cắt mỏng như lát bánh mì và để cho khô, sau đó đem nướng. Thì món Polenta của người Ý đã đụng phải một đàn anh rồi đấy.

IMG_4013.JPG

Tôi phải đợi tới hơn 9 giờ sáng, khi đó trời tạnh mưa và tôi mới lên đường. Từ ngã 3 Khe Ve tôi chạy lên một đoạn đèo vắng khoảng 15 km là tôi tới xã Thanh Hóa. Vì thấy một ngôi nhà thờ trông khá cổ kính đặp vào mắt tôi từ phía xa, làm tôi tò mò phải dừng lại.

IMG_4019.JPG

Nhà thờ này hóa ra chỉ mới xây cách đây gần 10 năm thôi, mà cũng hơi lạ là đây cũng là một xã của người Nguồn mà giờ đây cũng có nhiều người Kinh cùng sống trà trộn.

IMG_4026.JPG

Tôi chạy thêm một đoạn thì tôi đến Giáo Xứ Đá Nện thấy cái tên cũng khá thu hút, thế là chạy vào đấy coi thử. Hóa ra tôi lại chạy đến nơi một nhà thờ mới xay, còn nhà thờ cũ làm bằng cây, thì lại nằm phía bên kia sông.

IMG_4051.JPG

Nhà thờ Tân Hội.

IMG_4065.JPG


IMG_4070.JPG
 
IMG_4081.JPG

Tôi thấy bắt đầu từ đoạn đường này, quán xá 2 bên đường cũng khá tấp nập, không có hoang vắng như là tôi nghĩ. Các quán xá trên đây đặc biệt là có món Gà Tắc, đây không phải là một giống gà mà là kiểu giết gà bằng cách vặn cổ, chứ không cắt tiết. Tôi được biết làm theo kiểu này là theo kiểu làm gà của đông bào dân tộc thuộc vùng Tây Bắc. Làm như thế máu sẽ còn tích lũy trong con gà và như thế thịt mới ngon ngọt hơn.
Tôi chạy đến đoạn ga La Khê tôi mới phát hiện rằng, tại khu vực nghệ An này, hệ đường sắt họ lại chạy trên vùng đất này mà lại không chạy theo dọc QL1 nữa. Cũng có thể tại vì khu này là khu đồng bằng, đường sắt chạy trên đây có thể là để tránh Đèo Ngang.

IMG_4082.JPG

Nhà thờ Hà Mưng.

IMG_4097.JPG

Đoạn đường này nhiều nhà thờ nhỉ, đó là tôi chỉ chụp có ít thôi.
Đến trưa tôi nghỉ chân tại tt. Hương Khê. Tôi thấy tt. này không có tấp nập cho lắm, nhưng ở đây lại là nhờ có nhà ga lớn, tạo điều kiện cho nghành vận chuyển, nên nơi đây tôi thấy cũng nhiều khách sạn khang trang lắm. Tôi chạy vòng quanh khu vực chợ và cũng không tìm được một quán ăn nào khả quan.

IMG_4107.JPG

Tôi phải chạy xe vòng bờ hồ rồi tôi mới tìm được một quán ăn trưa.
Tại quán Bà Nữ, tôi ăn một phần cơm nào có cá Trắng Kho Nghệ, dĩa rau muống xào, cà pháo muối chua, canh và dĩa rau sống. Cơm thì họ nấu không ngon, nhưng cà pháo lại ngon thật. Phần cơm của tôi chỉ có 30 ngàn đồng thôi.

IMG_4114.JPG

Tôi tìm một quán cà phê ngay bờ hồ để nghỉ trưa và tiện thể tôi cũng đợi Tuệ. Anh ta đang trên đường đi về quê vợ tại Hà Tĩnh và đoạn đường kế tiếp anh ta cùng muốn đi chung với tôi.
Khoảng hơn 3 giờ trưa thì Tuệ chạy tới Hương Khê và chúng tôi cùng nhau phi trên đường mòn HCM cho tới ngã tư Vũ Quang thì tôi phải rẽ phải đi về Đức Thọ, còn anh bạn trẻ tôi thì tiếp tục cuộc hành trình tới Thanh Thủy.
Đoạn đường đến Đức Thọ đang được tu bổ, nên nhiều đoạn vừa khá bụi và gồ ghề. Chạy đến Đức Thọ thì tôi thấy nơi đây toàn là đồng ruộng mà phố xá chỉ có loe ngoe vài đường thôi. Về ẩm thực thì tôi thấy có món Nộm Sách Bò là món đáng chú ý nhất.

IMG_4119.JPG

Tôi quyết định chạy đến Phố Châu và nghỉ đêm tại đấy. Chưa ra khỏi tt. thì tôi đã bị một chú chó lớn đang chơi bên đường, bất thình lình chạy đâm thẳng vào bánh trước xe tôi, thế là tôi phải một phen đo đường. Cũng hên là tôi đã đề phòng và chạy rất châm, nên tôi chỉ bị chày chụa thôi. Tôi nghĩ rằng cũng có thể vì đám rơm phơi kín gần hết mặt đường đã làm cho xe tôi thắng không ăn.
Con chó tôi cán thì chạy đâu mất rồi, trong lúc đó có vài người hàng xóm xung quanh đó họ chứng kiến và đến hỏi thăm tôi có bị gì không? Họ giúp tôi đỡ chiếc xe lên còn tôi thì tìm đến đống rơm gần nhất, nằm ngả người nghỉ cho dịu lại hết cơn đau. Tôi nghĩ là tôi chỉ nằm trên đống rơm ấy khoảng 5 phút, sau đó tôi lấy lại tinh thần và leo lên xe chạy tiếp. Bàn tay trái của tôi thật là ê ẩm, tôi không thể cầm lấy tay lái mà phải dùng cổ tay để ghì tay lái. Quá may cho tôi là bàn tay bên phải của tôi chỉ bị đau sót ít, nên tôi cũng ráng lái cho tới Phố Châu, trong khi đoạn đường dài dưới 20 km còn lại vừa bụi bặm và nhiều hố gà.

IMG_4123.JPG

Đến Phố Châu tôi cũng không màng đi hỏi thăm giá cả của các nhà nghỉ xung quanh. Vào được nhà nghỉ đầu tiên là tôi phải tranh thủ tắm một cái trước đã cho tỉnh táo. Khi bước ra khỏi phòng tắm thì cả người tôi run lên cầm cập, chắc là do ảnh hưởng của cú chock lúc nãy. Trong phòng tôi không thể tìm thấy cái điều khiển cho máy lanh, và tôi phải tìm chổ để tắt máy.
Một lát sau khi tôi cảm thấy hơi tỉnh táo lại, tôi ra khỏi phòng để đi ăn tối và tôi thấy tại đây quán ăn cũng rất ít và mới hơn 7 giờ tối mà nơi nào cũng vắng ngoe.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
36,672
Bài viết
1,134,980
Members
192,357
Latest member
pvausashop765654
Back
Top