What's new

[Chia sẻ] Lúc này cần đổ xăng, nhưng vẫn phải ăn

IMG_4519.JPG

Hàng phở này là nằm ngay góc Hàng Đường và Hàng Chiếu. Bình thường thì hàng phở này vào khoảng 7 giờ sáng là họ đã dọn về. Sáng nay nhờ trời mưa, nên ít khách ăn, vì thế mà tuy tôi dậy hơi trễ, tôi cũng có cơ hội thưởng thức.

IMG_4521.JPG

Tại gánh hàng này tôi thấy họ lại nấu với thịt heo và xương heo. Chỉ khi khách gọi tái, thì mới có thịt bò tái. Tôi ăn chẳng thấy vị phở gì cả. Bà Mợ tôi cho biết là gánh hàng này cũng là con cháu của một ông chủ hàng phở nổi tiếng ngày xưa ở Hà Nội.
IMG_4566.JPG

Buổi trưa nay tôi cùng bà Mợ tôi đi thăm quan khu vực chợ Đông Xuân và chợ Cầu Gỗ.

IMG_4561.JPG

Đậu hũ ở Hà Nội ngon.

IMG_4570.JPG

Con Nhộng.

IMG_4573.JPG

Châu Chấu.

IMG_4585.JPG

Tôi thấy hàng chả có nhiều loại chả trông hấp dẫn quá, thế là bà Mợ tôi lại ghé mua cho tôi một ít chả bì.
 
bác về tới HN rùi ah, hic thấy bác đi mà lòng nôn nao, e cũng định làm 1 chuyến xuyên Việt vào năm sau, đến lúc đó chắc phải nhờ bác tư vấn rồi vì e đi lần đầu tiên
 
IMG_4455.JPG

Sáng nay thằng em tôi đưa tôi đi ăn Bánh Cuốn Hà Nôi, trên đường Hàng Gà.
IMG_4453.JPG

Tôi thấy mẹ tôi làm món này thì bà ta hay dùng húng thơm, ở đây họ thì dùng húng cây. Ngoài ra họ còn phăng thêm cả thịt chà bông. Nhân bánh là gồm thịt heo băm xào chung với hành, nấm tai mèo và độn thêm củ đậu. Ngước mắm họ pha hơi lạt và có một lớp mỡ mỏng bên trên, hoàn toàn không có vị ngọt như trong Nam, nhưng vị bột ngọt thì lại quá quá nhiều.
Khi khách ăn thì họ nêm thêm chanh và ớt lát. Tôi ăn thì thấy cũng không có gì đặc sắc cho lắm, chỉ thấy là hơi bị mắc.

IMG_4460.JPG

Trưa nay thì chúng tôi mua Bún Chả về nhà ăn. Tôi thấy món bún chả vào thời kỳ này họ cũng phăng thêm rồi, nào có cả chả cuốn lá lốt.
Chả Giò hay là Nem Rán là thằng em tôi mua thêm. Dĩa rau chỉ có xà lách, rau muống chẻ, tía tô, kinh giới và rau húng thơm. Nước mắm pha còn lạt hơn kiểu nước mắm của bánh cuốn tôi ăn lúc sáng. Ở đây nước mắm ăn như là một loại nước súp, trong đó có ít miếng đu đủ và ớt tỏi.
Thích 2 món này lắm anh ơi
 
IMG_4594.JPG


IMG_4613.JPG


IMG_4620.JPG

Trưa nay bà Mợ tôi sẽ đãi cho tôi món Bún Đậu Rán , vì chợ Đông Xuân không có loại bún Đồng Xu, nên Mợ tôi nhất định phải đi bộ qua bên khu chợ Hàng Bè mua cho bằng được.

IMG_4634.JPG


Trước kia khu vực chợ này họ họp trên phố Hàng Bè, giờ đây đã bị giải tỏa và chỉ còn lại loe nghoe vài hàng mà thôi.
IMG_4639.JPG


IMG_4643.JPG

Mợ tôi cón sợ là tôi ăn không đủ lại còn mua thêm nem rán nữa.

IMG_4648.JPG

Đậu rán mắm tôm.
 
IMG_4654.JPG

Bún nem rán, ăn với nước mắm pha chứ không phải với mắm tôm nhứ trên ảnh.

IMG_4660.JPG

Sau bữa trưa tôi lại có hen với một anh bạn trẻ, Lâm, đã từng đi bộ xuyên việt tại một quán cà phê giừa lòng Hà Nội.

IMG_4669.JPG


IMG_4668.JPG

Chiều lại nhậu.

IMG_4676.JPG

Bún Thang, ngay góc Phạm Hồng Thái và Hàng Bún. Chỉ bán vào buổi sáng và ngày chủ nhật họ nghỉ. Đây là một món bún mà tôi thấy giai đoạn nấu thật là cầu kỳ. Nước lèo là nước súp của xương heo và gà. Thịt gà bày trên tô là phải xé ra thật nhỏ sợi. trứng thì phải tráng thật mỏng và cuộn lại thái chỉ sợi nhỏ. Chả lụa cũng thái nhỏ như sợi chỉ. Củ cải muối thái nhỏ như sợi bún. Trong tô bún gồm có các thứ trên, vài viên mộc, hành ngò băm và ít rau răm thái rất nhuyễn. Khi khách ăn họ có thể cho thêm một ít mắm tôm và nêm thêm chanh ớt.

IMG_4680.JPG

Gần chỗ tôi ở bên đường Hàng Chiếu có một bà cụ ngồi bên gốc cây bán món Sứa với Đậu Nướng và Mấm Tôm, tôi sẽ tới đó ăn thử. Tôi được bà cụ cho biết, bà bán món này từ năm 17 tuổi, bây giờ bà bao nhiêu tuổi thì tôi không dám hỏi. Món sứa này bà nói chỉ có trong 3 tháng mà thôi, cứ từ cuối tháng 2 cho tới tháng 5 âm lịch. Ở Hà Nội một phần ăn người ta gọi là một xuất.

IMG_4682.JPG

Một xuất thì gồm có một chén mắm tôm có vắt ít chanh, nếu khách có cần nhạt bớt thì nêm thêm dấm gạo, nếu thích cay thì thêm ớt, một dĩa sứa đỏ mà bà cụ cắt nhỏ từng miếng bằng cây tre, một dĩa đậu hũ có ướp màu nghệ và nướng, thêm trong dĩa là một ít cùi dừa nạo lát mỏng. Phần rau ăn kèm chỉ có lá kinh giới và lá tía tô. Theo tôi thấy thì món ăn này có phần lạ, nhưng nếu nói ngon thì tôi không có cảm nhận điều đó.
 
IMG_4685.JPG

Ăn xong món gỏi, tôi thấy chưa đủ mát. tôi ghé lại bên hông khu chợ ăn thử ly nước Trái Sấu.

IMG_4691.JPG

Tôi thấy trái sấu nấu chua thì tôi thích thật, nhưng làm món nước uống này thì cũng gọi là tạm thôi.

IMG_4696.JPG

Đến chiều tôi ghé bên hông Ô Quan Trưởng, ăn một cái bánh giò có thêm chả và tương ớt.

IMG_4695.JPG

Bánh giò tôi thấy cùng gần giống bánh gói của người miền trung. Nhân của bánh giò là làm bằng thịt heo băm xào với hành và nấm mèo. Tôi thấy bột của bánh giò ăn mềm mại và ngon.

IMG_4703.JPG

Với lòng tò mò, tôi ăn thêm một bát Bánh Đúc Nhâm. Đây là một món ăn lạ, chỉ ăn vào mùa hè và tôi tin rằng cũng nhiều người sẽ chỉ ăn món này một lần cho biết. thành phần chính của món này là bánh đúc được thái nhỏ như sợi bánh canh và bỏ trong chén. Cô chủ chan thêm một ít nước cốt nấu từ đậu phông, trong đó có giá và nồi nước lèo này là phải thật lạnh (nhờ bịch nước đá treo trong nồi). Món này chỉ ăn kèm thêm với ít rau: thân chuối, rau om, rau kinh giới.

IMG_4707.JPG

Bún Ốc Nguội, hàng rong trên hè phố.

IMG_4715.JPG

Tôi thấy ông bà nói đúng, lạt như nước ốc.
Tôi ăn hàng rong mà phải tốn 30 ngàn cho vài con ốc?
 
IMG_4718.JPG

Sau vài ngày nghĩ dưỡng tại Hà Nội. Tôi sẽ đi vùng Đông Bắc. Chuyến đi này tôi có một cô bạn, Lilly cùng đi theo với tôi.
Chúng tôi rời Hà Nội vào lúc 9 giờ sáng. Tôi chạy dọc theo Hồ Tây và qua cầu Thăng Long để ra khỏi tp. Qua được bên kia sông tôi rẽ phải chay theo một con đường làng thật yên tĩnh, nhưng cũng khá bụi bặm. Con đường ấy không dài cho lắm và hướng tôi ra đến QL3. Từ đoạn đường này cho tới Thái Nguyên vừa đông đúc xe lớn nhỏ qua lại, rất bụi bặm và vài đoạn xấu. Ngoài ra tôi còn không nhớ nổi bao nhiêu làng, xã hay tt. mà tôi phải đi ngang qua và tôi cũng không hề tìm được một quán cà phê đế chúng tôi dừng chân.
Nếu tôi mà biết trước như thế, tôi sẽ chọn con đường vòng vo khác, để tránh đoạn đường không gì hấp dẫn này.
Dự định của tôi là sẽ dừng lại TP. Hòa Bình vào hôm nay, nhưng chúng tôi đến nơi ấy còn rất sớm và tôi thấy nơi đây không có một món ngon gì lôi cuốn tôi ở lại và tôi bàn với Lilly là tìm gì ăn tạm bữa trưa và sau đó chúng ta đi tiếp đến Băc Kạn.
Tôi cũng thấy rất là ngạc nhiên là lúc này là giữa trưa và tp. lớn thế này sao lại ít điểm ăn uống nào hấp dẫn hay đông khách cả?
Chúng tôi phải tìm mãi mới thấy được một quán có món Bún Cá.
Lilly ăn thử tô Bún Cua, thật tế thì tô ấy nấu y chang như tô Bún Bung và thay vì cho cua, thì họ lại cho Giò Tai vào.

IMG_4721.JPG

Còn tô bún cá của tôi thì cũng đơn giản. Trong tô bún gồm có: bún, cá miếng chiên giòn, dọc mùng, đậu hũ chiên, hành lá và thì là.
Trong dĩa rau ăn kèm có: rau muống chẻ, bắp chuối, húng thơm, rau giấp cá, rau om và rau kinh giới. Khách có thể nêm bằng nước tắc và ớt.
Giá cả ở đây lại không mắc như tôi nghĩ, mà lại rẻ và phục vụ tốt hơn các bác ở Hà Nội.
Đoạn đường còn lại tôi thấy rất dễ chịu, không nhiều xe, không bụi bặm và cảnh đồng quê bất đầu hiên ra trước mặt tôi.

IMG_4724.JPG

Tôi nhớ là tôi mói ra khỏi tp. Thái Nguyên, là một khu có truyền thống làm bánh chưng Bờ Đậu.

IMG_4765.JPG

Chúng tôi mua ăn thử một cái và thấy ngon thật.

IMG_4739.JPG

Cách Bắc Kạn khoảng 50 km, là một khu vực chuyên bán các sản phẩm của núi rừng như: chuối hột, mít. Măng chua với mắt mật, chè búp… nhờ dừng lại đây nghỉ uống nước, tôi mới am hiểu thêm nhiều về hạt mắt mật. Lá mắt mật thì có vị thơm thoang thoảng lá chanh, còn hạt mắc mật thì có vị thơm hơi giống hạt tiêu.

IMG_4756.JPG

Rau Bồ Khai, một loại rau rừng ăn rất ngon.

IMG_4768.JPG

Tôi thấy Trái Trám, có người muối chua, để kho cá.

IMG_4771.JPG

Trái Sấu, ngay mùa. Sấu tươi nấu canh chua có vị ngọt ngon.

IMG_4786.JPG

Tôi thấy tx. Bắc Kan cũng rộng lớn thật. Tôi chạy vòng khắp tx . và tôi không thể tìm thấy những món mà tôi thu nhập được trên mạng hay là một quán ăn nào hấp dẫn. chúng tôi để ý thấy có 2 quán có món Phở Vịt, nhưng mỗi khi chạy qua 2 quán này lại không bao giờ thấy khách. Cuối cùng chúng tôi ghé lại một quán bánh cuốn. Bánh cuốn ở đây họ bán dưới 2 dạng, canh hay chấm.
Bánh cuốn canh là ngoài dĩa bánh cuốn có ít nhân thịt heo băm xào hành, khách có thêm một bát nước súp nấu bắng xương, trong đó có ít hành lá và giò, khách có thể nêm thêm nước mắm mặn, nước tắc và ớt.
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
36,673
Bài viết
1,135,002
Members
192,357
Latest member
pvausashop765654
Back
Top