Tôi ráng cố gắng chạy cho tới Cao Bằng trước khi trời tối, nên tôi ít khi dừng lại nghỉ mệt. Tôi cũng cảm thấy mệt mỏi vì chạy đường đèo khá căng thẳng, hôm nay tôi lại chạy lên xuống đèo quá nhiều.
Khi tới được tp. Cao Bằng tôi và cô bạn đồng hành ai cũng quá mệt mỏi. Chúng tôi tranh thủ ra ngoài để ăn món vịt quay 7 vị nổi tiếng tại đây. Thế mà tôi nghe nói điểm bán vịt nướng ngon nhất, họ chỉ bán mang về từ 5 giờ cho tới hơn 6 giờ chiều là hết.
Chúng tôi phải mua tạm một ít vịt nướng của quán nướng vịt khác gần đó, trên đường Phố Cũ và mang qua một quán cơm khác cũng gần đó để ăn cơm và kêu thêm ít đồ ăn.
Ở trong Miền Nam người ta bán theo con hay nửa con, còn ở đây thì ai muốn ăn phần nào, họ chặt phần ấy và bỏ lên cân rồi tính tiền.
Bà chủ quán rất vui vẻ phân tích cho tôi biết là ở đây vịt quay có nghĩa là vịt chiên trên chảo dầu, còn vịt nướng là nướng trên bếp than. Còn món vịt quay với 7 vị mà báo chí trên mạng quảng bá là không có. Tôi chẳng hiểu gì cả, làm bà chủ phải giải thích thêm. Mỗi một lò quay ở đây họ có bí quyết pha chế gia vị riêng và phải có hơn 7 gia vị trong đó, gia vị chính vẫn là lá mắt mật. trước kia món vịt quay này nổi tiếng là người ta quay vịt cỏ, vịt cỏ nhỏ con, nhưng thịt vừa dai và ngon. Vịt cỏ của vùng này thì không còn nữa, có thể vì lý do kinh tế, cho nên chỉ vào dịp cuối mùa hè ở đây mới có vịt cỏ mà thôi. Con vịt mà chúng tôi đang ăn, là giống vịt của Trung Quốc mang về đây nuôi, nên vịt có dáng rất to, béo, thịt nhão và không ngọt. Thêm một loại vịt nữa mà các lò quay họ thường sử dụng, đó là vịt Cởi Chuồng. Loại vịt này là vịt đông lạnh đã được làm sạch lông và cũng từ TQ mang qua đây.
Bà ta cho tôi biết rằng, nếu tôi không tin, thì vào lúc 5 giờ sáng mai, cứ qua phía dưới cầu thuộc đầu đường của Hoàng Đình Giong mà coi, xe đông lạnh từ TQ mang vịt về đây phân phối cho các lò quay .
Vào 7 gời sáng mà tôi thấy chợ búa ở Cao Bằng vẫn chưa họp mặt nhộn nhịp cho lắm. Tôi thấy chợ ở đây cũng như Bấc Kạn là khá sạch sẽ. Khu ăn uống ở chọ Xanh trông cũng ok lắm, nhưng vì chúng tôi không tìm được món ăn sáng nào hấp dẫn, nên chúng tôi đi ra ngoài ăn Phở Chua tại một quán rất nổi tiếng của tp. trên đường Phố Cũ.
Trái trám ngâm muối. Tôi nghe nói dùng để kho cá.
Quán này rất đông khách và ngoài món phở chua họ còn có phở vịt và phở nước, nồi nước lèo hầm bằng xương vịt.
Tô phở chua là một tô phở khô, trong tô gồm có, bánh phở (sợi bánh phở to như trong Miền Nam), vịt quay và heo quay chặt miếng, lỗ tai heo, gan, vài lát lạp xưởng, sợi mì bẻ gãy chiên giòn, đậu phọng rang, rau húng thơm, nước của vịt nướng và sau cùng họ chan lấp xấp một ít tương dấm.
Tôi ăn thấy cũng lạ miệng.
Buổi trưa hôm nay tôi tình cờ mua được 1 tô Khâu Nhục mang theo. Quán này nằm tại số 59 đường Minh Khai và họ chỉ bán thức ăn mang về nhà mà thôi.
Tôi thấy họ cũng có vài món ăn khá độc đáo, như món củ cài muối xào thịt heo (khác với kiểu trong Nam).
Canh chua nấu với xườn heo, thịt băm heo, cà chua và nho xanh.