What's new

[Chia sẻ] Lúc này cần đổ xăng, nhưng vẫn phải ăn

DSC_7768.JPG


DSC_7763.JPG


DSC_7771.JPG

Tại đây chúng tôi thấy rất nhiều nhà nghỉ theo kiểu nhà sàn của người dân tộc. Tôi thấy nơi đay đẹp và thơ mộng, nhưng tôi lại quyết định đi tiếp đến Cao Bằng.

IMG_4883.JPG

Ra phía ngoài cổng, tôi hỏi thăm và tôi đã mua được một ít men lá của người dân tộc. tôi sẽ thí nghiệm làm các món ăn.

IMG_4887.JPG

Nhờ đó mà tôi biết thêm Chè Tuyết là một loại chè người dân tộc hái từ một loại cây cao trên rừng về, thế là phải mua thêm một kg.

IMG_4909.JPG

Lúc này đã gần 3 giờ trưa và bầu trời lại sáng lại. Khi ra lại QL3, tôi thấy mình cứ chạy lên đèo hoài, làm tôi phải lo lắng, vì mức bình xăng còn lại của xe tôi, nếu chạy đường bình thường thì đủ. Trong khi lúc này, tôi cứ phải lo là đường vắng, nếu mình không gặp được cây xăng trên đường thì chết mất. Ai ngờ đâu tôi thấy trên đường, tôi đi ngang qua 2 xã, họ đều có cây xăng, còn không? cây xăng lẻ cũng nằm rải rác trên đường nhiều lắm.

IMG_4915.JPG

Bên trên đèo tôi cũng cảm thấy hơi lạnh.
 
DSC_7777.JPG

Tôi ráng cố gắng chạy cho tới Cao Bằng trước khi trời tối, nên tôi ít khi dừng lại nghỉ mệt. Tôi cũng cảm thấy mệt mỏi vì chạy đường đèo khá căng thẳng, hôm nay tôi lại chạy lên xuống đèo quá nhiều.
Khi tới được tp. Cao Bằng tôi và cô bạn đồng hành ai cũng quá mệt mỏi. Chúng tôi tranh thủ ra ngoài để ăn món vịt quay 7 vị nổi tiếng tại đây. Thế mà tôi nghe nói điểm bán vịt nướng ngon nhất, họ chỉ bán mang về từ 5 giờ cho tới hơn 6 giờ chiều là hết.
Chúng tôi phải mua tạm một ít vịt nướng của quán nướng vịt khác gần đó, trên đường Phố Cũ và mang qua một quán cơm khác cũng gần đó để ăn cơm và kêu thêm ít đồ ăn.
Ở trong Miền Nam người ta bán theo con hay nửa con, còn ở đây thì ai muốn ăn phần nào, họ chặt phần ấy và bỏ lên cân rồi tính tiền.
Bà chủ quán rất vui vẻ phân tích cho tôi biết là ở đây vịt quay có nghĩa là vịt chiên trên chảo dầu, còn vịt nướng là nướng trên bếp than. Còn món vịt quay với 7 vị mà báo chí trên mạng quảng bá là không có. Tôi chẳng hiểu gì cả, làm bà chủ phải giải thích thêm. Mỗi một lò quay ở đây họ có bí quyết pha chế gia vị riêng và phải có hơn 7 gia vị trong đó, gia vị chính vẫn là lá mắt mật. trước kia món vịt quay này nổi tiếng là người ta quay vịt cỏ, vịt cỏ nhỏ con, nhưng thịt vừa dai và ngon. Vịt cỏ của vùng này thì không còn nữa, có thể vì lý do kinh tế, cho nên chỉ vào dịp cuối mùa hè ở đây mới có vịt cỏ mà thôi. Con vịt mà chúng tôi đang ăn, là giống vịt của Trung Quốc mang về đây nuôi, nên vịt có dáng rất to, béo, thịt nhão và không ngọt. Thêm một loại vịt nữa mà các lò quay họ thường sử dụng, đó là vịt Cởi Chuồng. Loại vịt này là vịt đông lạnh đã được làm sạch lông và cũng từ TQ mang qua đây.
Bà ta cho tôi biết rằng, nếu tôi không tin, thì vào lúc 5 giờ sáng mai, cứ qua phía dưới cầu thuộc đầu đường của Hoàng Đình Giong mà coi, xe đông lạnh từ TQ mang vịt về đây phân phối cho các lò quay .

DSC_7780.JPG

Vào 7 gời sáng mà tôi thấy chợ búa ở Cao Bằng vẫn chưa họp mặt nhộn nhịp cho lắm. Tôi thấy chợ ở đây cũng như Bấc Kạn là khá sạch sẽ. Khu ăn uống ở chọ Xanh trông cũng ok lắm, nhưng vì chúng tôi không tìm được món ăn sáng nào hấp dẫn, nên chúng tôi đi ra ngoài ăn Phở Chua tại một quán rất nổi tiếng của tp. trên đường Phố Cũ.
Trái trám ngâm muối. Tôi nghe nói dùng để kho cá.

DSC_7786.JPG

Quán này rất đông khách và ngoài món phở chua họ còn có phở vịt và phở nước, nồi nước lèo hầm bằng xương vịt.

DSC_7784.JPG

Tô phở chua là một tô phở khô, trong tô gồm có, bánh phở (sợi bánh phở to như trong Miền Nam), vịt quay và heo quay chặt miếng, lỗ tai heo, gan, vài lát lạp xưởng, sợi mì bẻ gãy chiên giòn, đậu phọng rang, rau húng thơm, nước của vịt nướng và sau cùng họ chan lấp xấp một ít tương dấm.
Tôi ăn thấy cũng lạ miệng.

IMG_4998.JPG

Buổi trưa hôm nay tôi tình cờ mua được 1 tô Khâu Nhục mang theo. Quán này nằm tại số 59 đường Minh Khai và họ chỉ bán thức ăn mang về nhà mà thôi.

IMG_4988.JPG

Tôi thấy họ cũng có vài món ăn khá độc đáo, như món củ cài muối xào thịt heo (khác với kiểu trong Nam).

IMG_4982.JPG

Canh chua nấu với xườn heo, thịt băm heo, cà chua và nho xanh.
 
IMG_4985.JPG

món gà rang muối của họ trông cũng thât hấp dẫn.

IMG_4993.JPG

Món Khâu Nhục là món ăn của người Hoa cũng là một món đặc trưng cho các vùng gần vùng ranh giới. Vậy mà từ hôm ở Bắc Kạn và Cao Bằng, tôi đã tham hỏi ở các quán cơm, và không có quán nào có món này, các quán cơm ở Lạng Sơn cũng thế.
Món ăn này làm rất công phu, vì thế mà hộ chỉ làm vào những dịp lễ. Trước tiên miếng thịt ba chỉ được luộc chín, xong đem ướp gia vị rồi đem chiên, sau cùng là đem hấp cách thủy với tàu xì, tỏi băm, xì dầu, húng lìu và Lá Tàu Soi , đem rửa cho hết sạn và độ mặn, băm nhỏ (một loại rau muối mặn của người Hoa ở Lạng Sơn). Họ phải chưng như thế từ 3-4 tiếng, thịt mới nhừ.

IMG_5001.JPG

Chúng tôi được phép mang theo món này vào một quán cơm gần đó. Trên đường Minh Khai tôi thấy có rât nhiều quán cơm bình dân. Chúng tôi gọi thêm dĩa rau Bồ Khai xào (ít có dịp nào ăn rau xào mà ngon như thế này, (Tác dụng làm thuốc chữa các bệnh: viêm thận, viêm gan, viêm đường tiết liệu, tiểu tiện không thông. Đi xa mệt mỏi, nước tiểu vàng đục, chỉ cần ăn rau Bò khai 1-2 lần, nước tiểu trở lại bình thường. Đặc biệt cây rau Bò khai sắc lấy nước uống chữa bệnh viêm gan siêu vi trùng đạt kết quả rất tốt.) và tô canh đậu hũ. Món khâu nhục thì khỏi phải chê rồi, rau bồ khai cũng ngon và đậu hũ ở đây họ làm cũng ngon, vừa mềm mại và béo.

IMG_5005.JPG

Tôi phải công nhận rằng, tôi chưa thấy một tp. nào mà họ lại bán nhiều quày heo, vịt, ngan quay và cả cầy quay như là ở đây.

IMG_5006.JPG

Trình độ quay của họ phải gọi là cao thủ. Tôi thấy các loại thịt họ quay da trông vừa đẹp bóng và giòn tan. Ngoài ra tôi thấy cũng có rất nhiều hàng, họ bán dưa chua và cà pháo muối chua, chắc ở đây họ muối cà pháo ngon lắm nhỉ.

IMG_4893.JPG


IMG_5011.JPG
 
IMG_5018.JPG

Chúng tôi cuối cùng quyết định mua thịt heo quay tại một quày trên đường Bắc Sơn, khu vực này tập trung nhiều quán quay heo vịt chuyên môn, ngay phía sau lưng của chợ Kỳ Lừa. Đặc biêt ở đây là họ không bán thêm các món ăn đi kèm như dưa chua, kim chi, bánh mì, bánh hỏi, dưa leo…. và chúng tôi phải đi mua bánh mì tại một lò bánh mì nằm ở chổ khác.

IMG_5020.JPG

Cô bạn đồng hành khoái ăn đồ lòng.

IMG_5014.JPG

Thịt heo quay ở đây họ ướp rất vừa ăn và quá ngon, chỉ có bánh mì là thật là tệ thôi.

DSC_7790.JPG

Bánh cuốn trứng, tôi cũng không biết đó là một đặc sản của Cao Bằng hay là Lạng Sơn nữa, mà tôi thấy bên Cao Bằng vào buổi sáng, có nhiều hàng bán món này lắm. Nhưng sáng nay chúng tôi mới có cơ hội thử ăn món này tại 153 Trần Đăng Ninh, Lạng Sơn.

IMG_5021.JPG

Bánh cuốn được tráng cũng như các loại bánh cuốn khác, nhưng đường kính của bánh thì hơi to hơn một chút và bánh cũng hơi dày hơn một chút. Một trái trứng gà được đập ngay giữa bánh, khi bánh đã chín.

IMG_5023.JPG

Sau đo bánh được gấp lại thành hình vuông. Khách tự quyết định là họ ăn tái hay chín.

IMG_5032.JPG

Tiếp theo bánh được cẩn thận lấy ra khỏi vải hấp và bỏ vào dĩa, một chút nhân thịt băm xào cho trên bánh, thế là xong.
 
DSC_7794.JPG

Ngay tại bàn, khách sẽ tự cho thêm nào là rau mùi và đậu phọng rang.

DSC_7796.JPG

Chén nước chấm cũng là nước và thịt của thịt băm xào, khách sẽ tự nêm thêm vào đó, nào là nước mắm pha hơi chua ngọt, hay là nước mắm mặn, xì dầu, mì chính, đường, tỏi ớt chua và ớt măng chua.

DSC_7798.JPG

Tôi ăn thấy cũng lạ và ngon.

DSC_7808.JPG

Tiếp theo là chúng tôi đến quán Hải Xồm, nằm trên đường Bà Triêu. Quán nay có món Phở Vịt ngon nhất tại Lạng Sơn. Quán này vừa rộng rãi và sạch sẽ.

IMG_5039.JPG

Trước tiên tôi thấy họ trụng bánh phở, xong họ bỏ bánh phở nóng vào tô, sau đó là nguyên một thìa bột ngọt vào tô, trường hợp của tôi là tôi đã dăn trước là không bột ngọt.

DSC_7805.JPG

Họ chặt vài miếng thịt vịt quay bày lên trên, khách muốn ăn thêm Lạp Xưởng thì họ thái thêm cho vài lát. Họ chan lên nước lèo nấu bằng xương heo và không có mùi vị gì cả. Sau cùng là cho một mớ hành là băm vào tô, thế là xong.

IMG_5035.JPG

Khách có thể nêm thêm, chanh, ít ớt xào, ớt măng chua hay là ớt tỏi chua.
Dĩa rau ăn kèm gồm có: rau muống chẻ, xà lách, rau kinh giới và rau tía tô.
Theo tôi thấy thì không hấp dẫn gì cả. tôi thấy tô Bún Măng Vịt còn ngon hơn nhiều.
Tôi tìm ăn thêm món Cay Xằng, trước khi tôi phải đi tiếp. Tham khảo vài vòng, tôi mới biết là món này ở đây phần nhiều họ bán theo dạng hàng rong. Còn những nơi họ bán món này tại nhà, thì họ lại hay bán vào buổi chiều.
 
gần hết việt nam rồi anh Tùng

Em sai rồi, ở vùng Tây Bắc anh mới đi Phướt qua thôi, còn rất nhiều ngõ ngách để vào thám hiểm các vùng Dân Tộc. Rất tiếc là anh không có nhiều thời gian.
Đi các tp. lớn thì nơi nào cũng như nhau cả, thiếu màu sắc.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
36,675
Bài viết
1,135,067
Members
192,362
Latest member
8xbettco
Back
Top