What's new

[Chia sẻ] Lúc này cần đổ xăng, nhưng vẫn phải ăn

Nhìn món Khâu Nhục ngon quá anh. Không biết ở SG có bán không ????

Món ăn này là của người Nùng. Người Hoa có nhà hàng tại Cho Lon, phần đông là của người Quảng, anh cũng không biết họ có món này không nữa. Em phải hỏi thử.
Chúc may mắn.
 
IMG_5043.JPG

Ngay sau lưng chợ Kỳ Lừa có vài người dân tộc, họ bán bánh gio trên xe đạp.

IMG_5044.JPG

Bánh gio của họ gói bằng lá chít và có hình thù dài như điếu Cigar. Món này ăn với mật đường.
Tôi chạy theo hướng Hòa Bình để ra khỏi thành phố, QL4B. Tôi chạy ngang qua lối rẽ lên Mẫu Sơn, nhưng tôi không có ý định lên đó và tôi chạy tiếp.

DSC_7820.JPG

Tôi nhớ chỉ có đoạn từ Na Dương cho tới Đình Lập là đường xấu.
Tôi để ý thấy tại Na Dương tôi không thấy bảng vào thành phố, mà khi ra khỏi thành phố, tôi lại thấy tới 2 bảng, mà chỉ cách nhau có hơn 100 mét thôi. Tôi thấy là không phải chỉ nơi đây đâu, mà nhiều nơi như thế lắm. Thậm chí rất nhiều bảng thành phố, mà họ biết ghi tên gì trên đó.

IMG_5046.JPG

Hên quá khi dừng lại dùng bữa trưa tại chợ Tiên Yên, tôi tìm được món mà tôi muốn tìm, Cao Sằng.

DSC_7830.JPG

Thì ra món này là một loại bánh đúc mà họ hấp chín thành nhiều lớp, cũng giống kỹ thuật hấp bánh da lợn, rồi trên cùng là một lớp thịt heo băm xào hành và nấm mèo. Sau đó là rắc thêm ít hành phi. Tại quán này, khách có thể chọn là dùng chung với nước mắm pha hay là xì dầu. Tôi thì thích ăn món này với xì dầu pha hơi chua ngọt chung với tương ớt. Món này là me tôi đã từng cố gắng học lóm lại của một bà bạn gốc Trà Cổ và tôi cũng đã từng phải ăn biết bao nhiêu lần bánh hư.

DSC_7831.JPG

Tôi thăm hỏi về món gà Tiên Yên, thì ra tôi mới biết đó là gà đồi, và bà chủ quán nước cho tôi biết thêm. Để tìm một quán ăn đàng hoàng, chuyên bán gà đồi không phải là chuyện đơn giản, nếu khách không sành ăn, sẽ bị họ lừa ngay.
Gà đồi là gà mà người ta nuôi thả rong, tối về ngủ chuồng. Gà nuôi chỉ được cho ăn thêm hạt lúa hay hạt bắp thôi. Chính quyền địa phương khuyến khích người dân là không nên cho gà ăn cám tổng hợp để giữ danh hiệu gà Tiên Yên. Đó là trên lý thuyết thôi.
Nếu nói như thế là gà đồi không thể so sánh với con gà bản, vì gà bản người dân tộc nuôi, họ không có đóng chuồng, gà tối phải ngủ trên cành cây và họ cũng không cho chúng ăn. Chứng tỏ là mấy bác nhà báo ca ngợi món gà Tiên Yên hay thật. Làm tôi cũng cứ tưởng một giống gà từ một hành tinh nào khác ấy.

DSC_7837.JPG

Ly chè bắp nấu với đậu đen tại chợ Tiên Yên.
 
IMG_5058.JPG

Từ Tiên Yên vè tới Móng Cái, QL18 con đường phải gọi là tuyệt vời. tôi có thể xiết hết ga và phóng vù vù, mà không sợ hố gà hay chó phóng ra đường. Chúng tôi đến Móng Cái vào khoảng 2 giờ 30 trưa. Từ Tiên Yên vè tới Móng Cái, QL18 con đường phải gọi là tuyệt vời. tôi có thể xiết hết ga và phóng vù vù, mà không sợ hố gà hay chó phóng ra đường. Chúng tôi đến Móng Cái lúc đó m 2 giờ 30 trưa.

IMG_5061.JPG

Tôi tranh thủ chạy đến Trà Cổ thăm quan và tôi cũng nghe nói là biển nơi đây đẹp.

IMG_5067.JPG

Tôi chạy cho tới Tràng Vĩ và bọc ngược lại Mũi Ngọc. Tôi chắng thấy nơi đây đẹp như người ta khen ngợi.

IMG_5102.JPG

Tại Trà Cổ, tôi ghé thăm quan nhà thờ cổ từ thời Pháp thuộc.

IMG_5142.JPG

Trở về Móng Cái, không thấy món gì lạ. Toàn là những tòa nhà thương mại và khách sạn trống vắng. Tp. này cũng có rất là nhiều ks., nhưng tôi thấy sao lại ít khách thế.

IMG_5163.JPG

Bữa cơm tối chỉ đơn giản thế thôi.

IMG_5149.JPG

Đây là bánh ướt cuộn lai. Họ ăn như thế nào tôi không biết.
 
Last edited:
IMG_5169.JPG

Sáng nay trời lại mưa, tuy nhiên chúng tôi cũng phải ra ngoài để thưởng thức tô Bún Cù Kỳ tại tp. này.

IMG_5167.JPG

Tôi được hướng dẫn đến một quán Bún tên Cô Hậu, nằm tại số 8, Trần Quốc Toản. Trò chuyện với chủ quán, tôi mới biêt là quán này đã cóa trên 10 năm và đây là một món gia truyền của ông bà để lại.

IMG_5355.JPG

Cù Ký là tên gọi của một loại cua, cúm. Càng của chúng rất to so với thân mình của chúng.

IMG_5353.JPG

Cù Kỳ cái, nhỏ con hơn con đực.

IMG_5185.JPG

Giai đoạn làm món này tốn kém khá nhiều thời gian. Tôi thấy họ luộc con cù kỳ trước, xong mới gỡ lấy thịt của càng, thịt trong mình cua và cậy gạch cua ra, mỗi thứ để riêng. Phần nước luộc họ dùng để nấu nước lèo chung với ít xương heo.
Khi khách đến ăn, họ có thể chọn là ăn chung với bún hay bánh đa.

IMG_5179.JPG

Tô Bún Cù Kỳ trông thật đơn giản mà không có cầu kỳ, họ chỉ rải đều thịt cù kỳ, gạch cù kỳ và một cái càng cù kỳ lên tô, một ít hành lá băm và sau cùng chan nước lèo vào tô.

IMG_5172.JPG

Ăn kèm với tô bún có dĩa rau, trong đó có: rau muống chẻ, họ dùng luôn lá (một cách tận dụng rất hay), lá tía tô, rau húng quế, xà lách và lá kinh giới. Họ cho thêm một chén nước mắm pha, tại đây họ pha nước mắm ngon, gần giống kiểu người Nam, chua chua ngọt ngọt. Khách có thể nêm thêm nào là chanh, tương ớt và một loại giống ớt xay xào tỏi.
Gia đình chủ quán ở đây rất vui vẻ và phục vụ chu đáo, ngoài ra quán còn có thêm món Bún Thập Cẩm, tto bún này cũng y chang tô bún cù Kỳ, nhưng lại có thêm tôm xấy khô và chả lá lốt.
 
IMG_5217.JPG

Chúng tôi quay trở lại nhà nghỉ và hy vọng lát nừa trời tạnh mưa, chúng tôi sẽ lên đường đi tiếp.
Khoảng hơn 9 giờ trời mới mưa nhỏ dần và tôi quyết định lên đường đi Cẩm Phả. Từ hôm đi đến nay, tôi mới bị xì lốp, cũng hên quá, lúc đó là ngay một khu dân cư và tôi chỉ đẩy xe một chút là tôi tìm thấy được tiệm sửa xe. Tiện thể tôi thay luôn bố thắng mới chạy cho an toàn.
Sau đó chúng tôi phải ghé lại một quán nước gần tt. Đầm Hà vì lúc đó mưa trút xuống tầm tã.
Khoảng 12 giờ trưa, chúng tôi mới ghé tới Tiên Yên. Nhờ hôm qua ghé đây ăn trưa, nên tôi mới biết tại đây có một bà già bán món cơm gà Tiên Yên ngay tại chợ, nhưng khoảng 2 giờ trưa bà ta mới bắt đầu bán. Thế là chúng tôi đồng ý nghỉ chân lại tại một quán cà phê gần chợ và cố gắng đợi.

IMG_5219.JPG

Trong lúc chờ đợi thì trời tạnh mưa. Chúng tôi quay lại khu vực chợ và tình cờ chúng tôi được biết thêm về món Bánh Gật Gù. Mà muốn ăn món này, chúng tôi phải tự tìm tới phố Lý Thường Kiệt và mua mang về.

IMG_5220.JPG

Tôi thấy họ tráng bánh như là bánh ướt nhưng hơi dày một chút, sau đó bánh được cuốn lại to như ngón trỏ. Tôi thấy tại đây họ vẫn dùng cái cối xay tay bằng đá.

IMG_5229.JPG

Họ cho tôi biết là họ đã xay bằng máy một lần rồi, nhưng vì bột không được mịn cho lắm, nên họ phải xay thêm một lần nữa bằng cối xay đá.
Họ chỉ cho tôi là lúc ăn, tôi chỉ cần chấm bánh với nước mắm chua ngọt thôi. Nếu mà có nước gà luộc để pha nước mắm là đúng gu nhất. Chúng tôi cầm bịch bánh và quay lại chợ, tại đây bà bán bánh Cao Sằng cho chúng tôi mượn chén dĩa, mà còn cho chúng tôi thêm nước mắm để chấm nữa.

IMG_5248.JPG

Chúng tôi đã hiểu lầm về món cơm gà Tiên Yên, thì ra bà người dân tộc đó chỉ bán gà Tiên Yên ở dạng mới làm thịt thôi, chứ không phải là bán cơm gà.
Mà cũng không sao, bây giờ tôi đã hiểu nhiều về gà Tiên Yên.
Tôi rất thích chợ Tiên Yên, vì tôi thấy người dân ở đây họ rất thật tình, họ thấy tôi tìm hỏi một thứ gì, mà họ không có, là họ sẵn sàng dẫn tôi đến sạp đó mua cho đúng hàng và đúng giá. Ngoài ra tôi chứng kiến là ở đây chợ không có sạch sẽ như chợ trên cao nguyên, nhưng đồ của họ rất là tươi. Thí dụ nguyên một con heo được sẻ thịt ngay tại chợ.
Tôi thì mua đươc một ít trùng biển, con Bông Thùa. Con nay ăn cũng gần giống con Sá Sùng, nhưng giá lại rẻ hơn nhiều. Tôi đã không có dịp ăn lại con này đã 30 năm rồi. Hồi ấy mẹ tôi thường mua về xào chua ngọt với cà chua, thơm, hành tây và rau cần. Tuy lúc ấy tôi còn nhỏ, nhưng món ăn ấy lúc nào cũng nằm trong ký ức của tôi.

IMG_5244.JPG

Tôi cũng mua được một ít Nấm Linh Chi khô tại chợ. Tôi nghe nói nấm này nấu lên rôi uống như trà, rất tốt cho người lớn tuổi. thế là tôi có một ít quà miệt quê cho bà mợ tôi rồi. Bà bán hàng tại đây còn tặng thêm cho tôi 2 cây giống mắc mật.

IMG_5250.JPG

Con vạng.
 
Em sai rồi, ở vùng Tây Bắc anh mới đi Phướt qua thôi, còn rất nhiều ngõ ngách để vào thám hiểm các vùng Dân Tộc. Rất tiếc là anh không có nhiều thời gian.
Đi các tp. lớn thì nơi nào cũng như nhau cả, thiếu màu sắc.
Nếu có bạn ở những nơi mình tới sẽ dễ tìm những món ăn đặc trưng của địa phương hơn anh hen. Đi như anh thích thật
 
IMG_5261.JPG

Chúng tôi lại tiếp tục cuộc hành trình trên QL18 để đi về Hạ Long. Tôi cũng không khẳng định được là mình nên ở lại Cẩm Phả hay Hạ Long đêm nay nữa. Khi chạy ngang qua Cẩm Phả, tôi cũng không ngờ tp này cũng tấp nập thiệt, nhưng tôi không tìm thấy một món ăn gì để lôi cuốn tôi ở lại trốn này. Nên tôi lại chạy tiếp cho tới Hạ Long.

IMG_5284.JPG


IMG_5299.JPG


IMG_5302.JPG

Tại Hạ Long tôi cũng không tìm thấy một quán ăn nào hấp dẫn cả, vì đối với tôi, chế biến món hải sản là quá bình thường.

IMG_5306.JPG

Nhưng cố gắng lùng mò mãi, tôi cũng tìm được một xe bán thức ăn làm sẵn tại ngay góc chợ thuộc đường Trần Hưng Đạo và Tô Hiến Thành.

IMG_5309.JPG

Tại đây tôi thấy họ làm nhiều món hấp dẫn quá và rẻ lắm, nhưng họ lại không bán cơm. Thế là chúng tôi mua theo nào là món Giả Cầy,

IMG_5310.JPG

món Chuối Ốc và Phèo xào Dưa Chua. Sau đó chúng tôi ghé lại một quán cơm trên đường Giếng Đồn để kêu cơm và canh. Cũng lâu lắm rôi tôi không ăn qua món Giả Cầy và Chuối Ốc. Đối với riêng tôi 2 món này thật ngon tuyệt chỉ có món Chuối Ốc là thiếu tỏi băm và lá tía tô.
 
IMG_5312.JPG


IMG_5324.JPG

Sáng nay tôi mới biết là tại Hạ Long và luôn cả Hải Phòng họ ăn bánh cuốn với cả rau thơm. Chúng tôi ăn Bánh Cuốn Chả Mực và dĩa rau trong đó gồm có: rau muống chẻ, lá kinh giới và xà lách. Nước mắm ở đây họ pha rất nhạt, có thể húp được, trong chén nước mắm còn có thêm vài miếng dưa leo và cà rốt. Tôi thấy bánh cuốn ó đây họ tráng rất mỏng, ăn rất mềm mại. Còn chả mực thì khỏi chê luôn, chỉ có điều là họ chiên lại, nên hơi bị mỡ một chút. Nước mắm cũng ngon, tôi thấy còn ngon hơn kiểu pha của người Hà Nội.

IMG_5345.JPG


IMG_5351.JPG

Chúng tôi đi thăm quan chợ Hạ Long và tôi chỉ thích mỗi khu vực bán hải sản mà thôi. Vì tôi thấy hải sản ở đây tươi thật. Cảnh mua bán trong chợ thật là nhộn nhịp.

IMG_5372.JPG


IMG_5376.JPG
Phần nhiều tôm cá ở đây tôi cũng thấy rất quen thuộc, chỉ có con Cù Kỳ và một số loại sò ốc là khá xa lạ với tôi.

IMG_5394.JPG

Trái tai chua ở rừng. Dùng để nấu cho có vị chua.
 
IMG_5402.JPG

Ở Hạ Long nổi tiếng với món Chả Mực.

DSC_7898.JPG

Nhồi chả mực.

IMG_5409.JPG


DSC_7900.JPG

Xích lô Hạ Long, kiểu này chắc ngồi không thoải mái, mà nằm dài ra, là quá chuẩn luôn.

DSC_7904.JPG

Chuyên dùng để chở hàng.

DSC_7925.JPG

Phía sau lưng chợ Hạ Long.

DSC_7913.JPG

Chúng tôi chuẩn bị lên đường trời lại chuyển mưa.
 
DSC_7934.JPG

Cầu thang này là tôi không biết để du khách vào thăm quan hang, hay là để thu hoạch yến.

DSC_7944.JPG

Tại Chợ Cọt, có bán Bánh Lá Ngải , một dạng bánh gai, nhưng lại dùng lá ngải cứu, tôi ăn thấy không ngon.

IMG_5422.JPG

Khi chúng tôi chuẩn bị lên đường thì trời lại đổ mưa, cũng may sao cơn mưa ấy lại trôi qua rất lẹ. Tôi chạy lên cầu Bãi Cháy, tôi thấy cổ tay hơi bị lắc, vì trên cao gió thổi mạnh thật. Ngay phía dưới chân cầu, tôi ôm cua bên tay phải và chạy dọc theo bờ biển của Bãi Cháy. Con đường ấy một lúc sau lại nhập lại với QL18. Ngay khu vực này, dường đang trong thời kỳ sữa chữa, nên hơi bụi bặm và cũng đông xe.

IMG_5450.JPG

Tôi chạy cho tới Làng Yên Lâp, tại đây có một con lộ đan bên tay trái, sẽ đưa tôi đến đảo Hoàng Tân và tiếp theo tôi có thể chạy tới tx. Quảng Yên.

DSC_7948.JPG
Con đường này là một bờ đê, mà rất ít người sử dụng nên rất hoang vắng. Tôi cảm thấy rất thoải mái, vì thắng cảnh trên con lộ này đẹp tuyệt vời.

IMG_5463.JPG

Đến Quảng Yên, ngay khúc gần trung tâm, có rât nhiêu nơi họ bán nem chua và nem chạo, nhưng tôi chạy lòng vòng và không nơi nào tôi có thể ngồi lại vừa ăn và uống một ly bia. Vì phần nhiều họ chỉ bán cho khách mua về nhà.

IMG_5465.JPG

Tôi lỡ mua nem của lò nem này rồi. sau này tôi phác giác là gói bằng giấy nylon như thế này, nem ăn không ngon.
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
36,675
Bài viết
1,135,084
Members
192,368
Latest member
8kbetmotorcycles
Back
Top