Để vào được khu Hồ Ba Bể, chúng tôi phải trả một chí phí nhỏ.
Cá khô, cũng là một sản phẩm nơi đây.
Trưa nay tôi đã hưởng một bữa ăn thật ngon. Tôi được thưởng thức Tép Chua Ba Bể xào với thịt heo băm và gừng hành. Người dân tộc ở đây họ muối tép với gia vị, cơm và men của cây lá rừng. Họ để cho lên men và chỉ sau 4-5 ngày là ăn được. Tôi thấy họ lại không ăn Tép Chua sống mà phải xào nấu cho chín. Họ có thêm món Cá Chua, nhưng hôm nay họ lại không có. Lý do vì thông thường cứ 5 ngày họ mới họp chợ và Cá Chua làm khoảng 4-5 ngày là ăn được. Món này nếu để lâu sẽ bị chua thêm, nên họ chỉ canh làm đủ để bán vao ngày họp chợ mà thôi.
Tôi ham quá lỡ, mua giúp cho mấy người dân tộc 2 hũ Tép Chua, và tối nay tôi mới nhớ ra là cả tuần tới nữa tôi mới về lại Hà Nội. Không biết đến lúc đó hũ tép chua của tôi sẽ chua đến mức nào.
Rau Bồ Khai xào tỏi, đây là một loại rau rừng của vùng cao nguyên này. Loại rau này chỉ có vào khoảng cuối tháng 2 dương lịch và kéo dài cho tới tháng 6-7. Tôi thấy rau này xào ăn rất ngon, có vị hơi đắng và cùng lúc có vị ngọt. Ăn rất là giòn và đặc biệt màu xanh của rau trông rất đẹp.
Canh Rau Ngót Rừng, tôi thấy cũng gần như loại rau ngót thường nhưng hoàn toàn không có vị chát.
Khi ăn cơm xong tại bến xuồng, chúng tôi chạy qua thăm quan bên khu Pắc Ngòi.