What's new

[Chia sẻ] Lúc này cần đổ xăng, nhưng vẫn phải ăn

IMG_5475.JPG

Tôi tìm được quày của Cô Nhật nằm ngay phía sau lưng bưu điện tp. Chị Nhật rất nhiệt tình gọi giúp cho chúng tôi 2 chai bia của quán nước kế bên. Vì thấy chúng tôi có mua trước ít nem chua, nên chị ta giải thích cho chúng tôi biết là cả tx., chỉ có vài lò là làm được nem chua thôi.

IMG_5474.JPG

Nem chạo thì chị ta tự làm lấy, còn nem chua thì chị ta phải lấy lại của một lò khác. Chúng tôi thấy chiếc nem chua nơi chị ta bán, ngon hơn là mấy chiếc nem mà chúng tôi mua lúc nãy.

DSC_7961.JPG

Món chạo là bì luộc chín và thái nhỏ như sọi chỉ, miếng thịt vai cũng luộc chín và xay ra (kiểu ở đây là thế, có nơi thì thái miếng). Xong đem trộn với thính và đậu phọng giã trước khi ăn.
Khách tự cuộn nem chạo chung với là sung, rau muống chẻ, rau om, lá tía tô và húng quế bằng bánh tráng. Tôi thấy nươc mắm ở đây họ pha có vị chua ngọt giống như trông Nam, nhưng lại nhạt hơn, vì nước mắm ở đây họ húp.

IMG_5488.JPG

Chuyến đi phà qua sông làn đầu tiên tại Miền Bắc. Phà Rừng.

IMG_5503.JPG

Ở Miền Bắc rất có nhiều tp. hay tt. bán món này, Sữa Chua Nếp Cẩm. Trưa nay tại chợ Núi Đèo tôi có dịp ăn thử.
Món này ăn như một loại chè, nếp thì được nấu chín nhừ như là một loại cháo đặc, trong đò có ít đường, nếu là cơm rượu lại càng tốt. Nếp cho vào khoảng đến khoảng nửa ly, kế tiếp là nửa hủ sữa chua, một ít sữa đặc, một ít nước cốt dừa lon và ít dừa nạo.

IMG_5507.JPG

Chúng tôi tranh thủ chạy qua khu chơn An Dương, trên đường Tôn Đức Thắng. Nơi ấy có một quán Bánh Đa Cua rất nổi tiếng, nằm trong ngõ Lửa Hồng. Nhưng rất tiếc là vào lúc 5 giờ chiều là họ bán hết. Ở đó họ bất đầu bán vào lúc 1 giờ trưa, và đến khoảng 4 giờ chiều là họ bán hết.
Tôi ghé vào khu chợ Lam Sơn ăn thử món Banh Bèo tại một gánh bên vỉa hè. Đây là lần đầu tiên tôi ăn món này, tôi thấy ở tp. Cảng này, có rất nhiều gánh hàng, họ bán món này.

IMG_5510.JPG

Theo tôi nhận xét, thì bánh bèo cũng gần tương tự như là bánh giò, hay là bánh nậm của người Trung. Có thể là bột bánh bèo có ngâm vôi, nên bột ăn hơi cứng, chứ không mềm mại như là bột của bánh giò. Nhân của bánh là thịt heo băm xào với hành và nấm mèo. Món này là ăn chung với nước mắm pha loãng, có thể húp, được giữ ấm trong bình phích. Khi ăn khách rắc thêm chút tiêu và cho thêm ít ớt.
 
IMG_5512.JPG


IMG_5513.JPG

Gần đó có một gánh khác bán Bánh Đa Cua, chúng tôi cũng ghé qua ăn luôn một tô. Tôi thấy nồi nước lèo trong vắt và không thấy miếng cua nào hết.

IMG_5518.JPG
Trong tô nào có bánh đa, rau muống mới trung, một thìa lớn bột ngọt, ít tôm xào khô, chả cá chiên, chả lá lốt, hành thì là băm và hành phi. Khách có thể nêm thêm bằng tắc và ớt.

IMG_5528.JPG

Tôi thấy tại khu trung tâm tp. Hải Phòng rất ít có quán ăn trong nhà, mà phần đông là bày bán ngoài vỉa hè.

IMG_5531.JPG

Bánh Bột Chiên.

IMG_5532.JPG

Kỹ thuật chiên bánh là phải dùng 2 chảo. Chảo đầu tiên là để tráng bánh. Chảo thứ 2 có nhiều đầu hơn là để chiên bánh cho giòn.

IMG_5538.JPG

Bánh mì cay, một món ăn khoái khẩu của vùng đất ăn chơi.
 
IMG_5544.JPG

Bánh Mì Cay, trong ổ bánh mì chỉ có patê mà thôi, ăn chung với tương ớt. Bà già bán món bánh mì này khoảng 40 năm trên đường Lê Lợi. Bà cho tôi biết là bà học cách làm patê của mẹ bà, và bây giờ đứa con gái của bà đang nối nghiệp và đứa cháu gái cũng đang bước vào nghề. Ổ bánh mì nhỏ, nên tôi thấy hầu như khách nào họ đến đây ăn, cứ 2 người là họ phải kêu cả chục cái.

IMG_5550.JPG

Họ còn có bán thêm vài món chè, đặc biệt là Chè Thái bằng Dừa tươi. Tôi thấy món chè này trong Nam họ gọi là Bánh Lọt và đám trẻ ngoài này, họ gọi là chè giun.

IMG_5559.JPG

Tôi thấy nguyên một dãy phố họ bán Bánh Rán, lòng tò mò cũng phải mua ăn thử, quá tệ, thua xa cái bánh mà tôi ăn tại chợ Buôn Mê Thuộc.

IMG_5562.JPG

Trong khu dân cư của chợ Đôn, tôi tìm được một hàng quà sáng khá đông khách và tấp vào tìm hiểu ngay.
Họ bán món Bún Cá Rô, tôi thấy ở đây họ ninh luôn giò heo trong nồi nước lèo. Cá rô thì họ luộc lên, gỡ lấy 2 miếng phi lê, đem tẩm gia vị rồi chiên lên, vì thế ăn hơi bị khô. Trong tô bún có thêm dọc mùng, hành lá băm và thì là. Dĩa rau ăn kèm trong đó có, xà lách, rau kinh giới và thân chuối bào. Khách có thể nêm thêm bằng tắc, nước me xanh và ớt.
Hôm nay tôi phải trở về Hà Nội. Tôi chạy theo tuyến đường về Hải Dương QL5. Con đường này rộng, tuy nhiên tôi thấy cũng nguy hiểm khi có rất là nhiều người phóng hiên ngang ngược chiều. Đoạn đường gần Hải Phòng thì đông rất là đông xe vận tải.

IMG_5578.JPG

Đến Hải Dương, tôi muốn tìm đến một quán Bún Cá Rô ngon của tp này. Nhưng vào buổi trưa, thì các quán ngon họ đã nghỉ bán. Chúng tôi ghé lại các quày cơm trưa ngay khu chợ, để ăn thử. Lý đo tôi ghé lại những quán ấy ăn là vì tôi thấy một món có tên hơi lạ, Bún Sườn Sá. Thì ra món này là móng heo và sườn heo hầm. Ở đây tôi có thể chọn là ăn món này với bún hay bánh đa. Tôi thấy bánh đa là một loại phở khô, mà sao tôi không hiểu họ lại không ăn sợi phở tươi cho ngon?

IMG_5572.JPG

Trong tô bún còn có thêm rau muống trụng, hành lá băm và thì là. Chúng tôi gọi thêm một tô Bánh Đa Cá và cô bán hàng cũng dùng loại nước lèo cho tô Sườn Sá. Nói chung là cả 2 tô ăn rất dở. Tôi đã lầm khi ăn tại một quày hàng, mà họ có rất nhiều món ăn, có nghĩa là không có món gì ngon cả.

IMG_5580.JPG

Tôi chạy theo TL391 đến Tứ Kỳ, nơi đây họ có món mắm rươi, mắm cáy và mắm tép rất ngon. Theo tôi được biết nơi đây chỉ có ba lò làm ra món đặc sản này mà thôi. Lò Ngọc Khanh là lò lâu đời nhất. Ngày nay nhờ có tủ đá, nên họ có thể lưu giữ rươi để làm mắm hay bán rươi tươi suốt hết năm. Mùa thu hoạch rươi bất đầu vào cuối thu và kéo dài cho tới gấn dịp Tết mà thôi.
 
IMG_5583.JPG

Lò Ngọc Khanh là lò lâu đời nhất. Ngày nay nhờ có tủ đá, nên họ có thể lưu giữ rươi để làm mắm hay bán rươi tươi (đông đá) suốt cả năm.
Mùa thu hoạch rươi bất đầu vào cuối thu và kéo dài cho tới gấn dịp Tết mà thôi.

IMG_5585.JPG

Kế tiếp tôi chạy theo TL392 để qua Ninh Giang. Khi đến QL37, ngay chân cầu Ràm tôi đã thấy vài quày bán Bánh Gai. Ở đây họ có truyền thống gói bánh gai lâu đời và họ có thêm luôn bánh gấc.

IMG_5591.JPG

Nhưng họ cho tôi biết là mùa này cây gấc không có trái, nên các lò họ phải dùng gấc đông lạnh. Gấc đông lạnh màu sẽ bị nhạt đi và mất hương vị.
Ngay tại Vạn Phúc tôi thấy có 2 lò bánh. Lò Tân Miền đã có trên 20 năm rồi.
Tôi vẫn chạy tiếp theo TL392 để ra lại QL5.

IMG_5594.JPG

Chiều nay tại khu phố cổ, tôi đi nhậu bia hơi vói một anh bạn trẻ, Lâm, đã từng đi bộ xuyên việt.

IMG_5596.JPG

Nem Phùng là nem nổi tiếng của vùng Hà Nội. Kiểu ăn nem chạo của người Hà Nội khác với Quảng Yên hay Hải Phòng. Ở Hà Nội họ chỉ cho nem chạo vào miếng lá sung và chấm vào tương ớt thôi. Trông khi đó ở Quảng Yên hay Hải Phòng, họ gói nem chạo chung với nhiều loại rau và chấm với nước mấm pha chua ngọt.

IMG_5617.JPG

Nem chua rán.

IMG_5604.JPG

Trong lúc chúng tôi đang ngồi nhâu, môt cơn mưa lớn ập tới và khu phố ấy chẳng mấy chốc trở thành một bể bơi cạn.
 
IMG_5626.JPG

Khi cơn mưa trôi qua và mặt nước cũng nhanh chóng rút đi, mọi sinh hoạt nhộn nhịp trở lại.

IMG_5631.JPG

Ở Miền Bắc, thì là luôn đi kèm theo với món cá.

IMG_5639.JPG

Trưa chủ nhật, tôi cùng với một số bạn mới quen, cùng đi ăn tại quán Phúc Vịt.

IMG_5643.JPG

Quán này hình như có tơi 30 món ăn từ vịt. Tôi không biết tên những món này.

IMG_5651.JPG

3 món vịt này ăn cũng gần giống nhau.

IMG_5647.JPG

Lặt Lày hấp, một loại mướp ngọt của người dân tộc trồng trên vùng Tây Nguyên. Loại mướp này không có loại côn trùng nào tấn công, nên không cần phải xịt thuốc.

IMG_5662.JPG

Ngắm nhìn Hà Nội từ tầng 20.
 
IMG_5688.JPG

Đến thăm nhà người em.

IMG_5702.JPG

Món Bún Thang nấu tại nhà ăn ngon hơn ở ngoài quán nhiều.

IMG_5704.JPG


IMG_5722.JPG

Trưa nay thứ hai, tôi lên đường đi Hòa Bình.
Trước khi vào tới TP. Hòa Bình khoảng 5 km thì tôi thấy có 2 điểm của người Mông, họ bán món cá nướng, trông thật hấp dẫn. Ở đây họ chỉ bán cho khách mang theo mà thôi. Một con cá Măng nặng 3 kg, khi họ nướng xong, trị giá 300 ngàn đồng.

IMG_5723.JPG

Con cá nhỏ này là cá Vền.

IMG_5726.JPG

Cá Măng tươi.

IMG_5729.JPG

Trời mới mưa xong, chạy trên đường mát lắm.
 
Món này theo anh thì chế biến như nào nhỉ
https://lh6.googleusercontent.com/-8Nj4lUIyfkw/UbgEGlybjKI/AAAAAAAALjk/oQhsKYTSiAY/s900/IMG_5639.JPG
Có phải là củ xả đâm giập kh nhỉ .

Rất tiếc là hôm đó tôi không có gọi món, nên tôi không nhớ mình ăn những gì.
Chắc là anh bạn đoán đúng rồi đó. Tôi thấy cũng giống như sả đập dập rồi đem chiên giòn. Sau đó mang xào chung vịt nướng được chặt miếng.
Tôi nghĩ đây là một món nhái theo món Dê Xối Xả, một món ăn đang hot thì phải. (hot với cái tên gọi thôi, chứ ăn thì cũng không có gì đặc biệt cả).(beer), nhưng nhiều bia bọt vào rồi thì món nào cũng ngon hết.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
36,675
Bài viết
1,135,084
Members
192,368
Latest member
8kbetmotorcycles
Back
Top