xich lo
Phượt quái
Tôi tìm được quày của Cô Nhật nằm ngay phía sau lưng bưu điện tp. Chị Nhật rất nhiệt tình gọi giúp cho chúng tôi 2 chai bia của quán nước kế bên. Vì thấy chúng tôi có mua trước ít nem chua, nên chị ta giải thích cho chúng tôi biết là cả tx., chỉ có vài lò là làm được nem chua thôi.
Nem chạo thì chị ta tự làm lấy, còn nem chua thì chị ta phải lấy lại của một lò khác. Chúng tôi thấy chiếc nem chua nơi chị ta bán, ngon hơn là mấy chiếc nem mà chúng tôi mua lúc nãy.
Món chạo là bì luộc chín và thái nhỏ như sọi chỉ, miếng thịt vai cũng luộc chín và xay ra (kiểu ở đây là thế, có nơi thì thái miếng). Xong đem trộn với thính và đậu phọng giã trước khi ăn.
Khách tự cuộn nem chạo chung với là sung, rau muống chẻ, rau om, lá tía tô và húng quế bằng bánh tráng. Tôi thấy nươc mắm ở đây họ pha có vị chua ngọt giống như trông Nam, nhưng lại nhạt hơn, vì nước mắm ở đây họ húp.
Chuyến đi phà qua sông làn đầu tiên tại Miền Bắc. Phà Rừng.
Ở Miền Bắc rất có nhiều tp. hay tt. bán món này, Sữa Chua Nếp Cẩm. Trưa nay tại chợ Núi Đèo tôi có dịp ăn thử.
Món này ăn như một loại chè, nếp thì được nấu chín nhừ như là một loại cháo đặc, trong đò có ít đường, nếu là cơm rượu lại càng tốt. Nếp cho vào khoảng đến khoảng nửa ly, kế tiếp là nửa hủ sữa chua, một ít sữa đặc, một ít nước cốt dừa lon và ít dừa nạo.
Chúng tôi tranh thủ chạy qua khu chơn An Dương, trên đường Tôn Đức Thắng. Nơi ấy có một quán Bánh Đa Cua rất nổi tiếng, nằm trong ngõ Lửa Hồng. Nhưng rất tiếc là vào lúc 5 giờ chiều là họ bán hết. Ở đó họ bất đầu bán vào lúc 1 giờ trưa, và đến khoảng 4 giờ chiều là họ bán hết.
Tôi ghé vào khu chợ Lam Sơn ăn thử món Banh Bèo tại một gánh bên vỉa hè. Đây là lần đầu tiên tôi ăn món này, tôi thấy ở tp. Cảng này, có rất nhiều gánh hàng, họ bán món này.
Theo tôi nhận xét, thì bánh bèo cũng gần tương tự như là bánh giò, hay là bánh nậm của người Trung. Có thể là bột bánh bèo có ngâm vôi, nên bột ăn hơi cứng, chứ không mềm mại như là bột của bánh giò. Nhân của bánh là thịt heo băm xào với hành và nấm mèo. Món này là ăn chung với nước mắm pha loãng, có thể húp, được giữ ấm trong bình phích. Khi ăn khách rắc thêm chút tiêu và cho thêm ít ớt.