Bữa ăn tối nay, cô vợ siêng năng của Kiên làm thêm vài món ăn của người Thái cho tôi thưởng thức.
Rau Bướm luộc với gừng đâm nát, loại rau này ít khi bán ngoài chợ. Vì có hình dạng như cánh bướm, nên được đặt tên như thế. Rau này ăn rất ngon, đặc biệt là nước luộc rau húp vào mát. Nhưng không mát bằng rau Guột mà tôi được thưởng thức bữa cơm chiều tối qua.
Nộm Ốc Núi Đá với Xoài chua, một loại ốc chỉ bắt trên đỉnh núi, nên giá cả cũng hơi cao. Món này làm rất đơn giản. Ốc luộc chín, gỡ lấy thịt (lấy luôn phần ruột phía sau, vì trong đó toàn là cỏ cây rừng). Sau đó đem trộn chung với xoài băm, ít muối, ít bột ngọt và ít lá chanh thái chỉ (nếu có thêm là me non đâm nát, thì tuyệt vời). Vì loại ốc này có vị hơi ngọt, nên người Thái họ không cần dùng đến đường.
Vịt nấu canh Bon có cả đuôi heo. Một món đặc trưng của người Thái. Bon là một đọt của một loại khoai môn. Để thực hiện món này, họ chặc vịt ra thành từng miếng nhỏ và đem ướp với ít gia vị. Để cho vịt ngấm gia vị khoảng 30 phút họ mới xào vịt lên cho xăn thịt lại, xong với cho thêm nước vào hầm cho nhừ. Tiếp theo họ tước đọt Bon cho hết sơ, đem cắt từng khúc ngắn và cho vào nồi ninh chung với ít gạo tẽ đâm cho nát (giúp cho độ sệt của nước súp). Canh được múc ra tô, lúc ấy họ mới rắc lên trên một ít Mắc Khén. Tôi nghe nói nhiều thực khách nếu không quen, thì lần đầu tiên họ thưởng thức món này, họ sẽ tưởng tượng như là cám lợn. Đối với tôi, thì tôi ăn tất tần tật, chỉ có thịt vịt là tôi chê, vì thịt ăn rất bở (một giống vịt công nghiệp).
Tằm Lá Sắn rim với nước măng chua và lá chanh. Món này tôi ăn thấy hơi bị khô, không có béo như con nhộng. Tôi sau này mới được biết, là khi mua con tằm là phải mua con nào cứ mập căng ra mới ngon, còn con nào mà teo lại, nó chỉ còn vỏ không thôi, nên ăn sẽ bị khô và dai.
Thường vào buổi tối, bên Bản Lát người ta thường tổ chức ca múa Dân Tộc cho khách du lịch. Nhưng tiếc thay tối nay họ không có mục nào hết, thế là chúng tôi phải trở về nhà đi ngủ sớm.
Con Bọ Xít
Sáng nay cô vợ của Kiên sẽ giúp tôi ra chợ mua con gà Ri. Gà Ri là một loại gà đi bộ, với dáng nhỏ con, chỉ nặng độ 1 kg trở xuống. Loại gà ấy không phải là hàng có mỗi ngày, nên chúng tôi không mua được. Tôi nghĩ không biết các quán ngoài lộ, họ lấy đâu ra gà Ri để phục vụ khách nhỉ.
Ngoài ra tôi cũng muốn thử loại gạo Nương, để người ta nấu cơm Nương. Thứ gạo ấy bây giờ cũng khó mua lắm.
Châu Chấu.
Trái tai chua, được thái miếng mỏng, phơi khô. Dùng để nấu chua.