What's new

[Chia sẻ] Lúc này cần đổ xăng, nhưng vẫn phải ăn

IMG_5770.JPG

Tối nay, Kiên một người bạn trẻ mà tôi mới quen. Anh ta mới mở một viện bảo tàng về văn hóa của người Thái tại Mai Châu.
Anh ta mời tôi cùng chung bữa cơm tối với gd anh ta. Tôi thật là quá hân hạnh. Hôm nay tôi được ăn nào là:

IMG_5760.JPG

Châu Chấu Rang với muối và bột nêm, rang lần thứ nhất, phần dính đáy chảo bỏ đi, rửa chảo, xong rang lại lần thứ hai với ít mỡ heo, thế là xong.

IMG_5767.JPG

Nộm Hoa Đu Đủ, Hoa Chuối và Cà Rừng. Ba thứ đó phải luộc chín qua, xong hoa chuối thái nhỏ. Tiếp theo là trộn các thứ trên chung với ít muối, bột ngọt, rau thơm và đậu phọng rang. Lấy cái chày đem giã nộm cho hơi nát một chút là được. Theo người Thái, nộm có vị đắng thì không nên không cần dùng đến chanh.

IMG_5749.JPG

Cà Rừng.

IMG_5909.JPG

Hoa Đu Đủ.

Rau Guột luộc (rau này chỉ có vào mùa mưa, nước của rau uống rất mát).

IMG_3836.JPG

Sườn Trâu nấu với lá Lồm hay cũng gọi là lá Chua. Ướp với gừng xào với ít mỡ heo, tiếp theo thêm ít nước và hầm cho thịt mềm. Khi gần ăn mới cho lá chua và mắc khén ( có thể dùng hạt dổi hay tiêu).

IMG_5930.JPG

Mắc khén là một loại tiêu rừng rất thơm, còn gọi là tiêu thơm. Một loại gia vị mà người Thái thường sử dụng.
 
IMG_6032.JPG

Mắc khén cũng là nhiên liệu chính cho loại muối chấm có tên Chẳm Chéo, thường được bán nhiều ở Môc Châu và Điện Biên. Loại muối chấm này là dùng để chấm rau, hoa quả hay các loại thịt luộc. Ngoài Mắc Khén, trong Chắm Chéo có thêm, muối, đường, sả, lá chanh khô, ớt và tỏi.

IMG_5783.JPG

Hôm nay tôi ở lại Mai Châu thêm một ngày. Bữa ăn chiều tối hôm qua đã gay ấn tượng cho tôi thật nhiều. Tôi thấy ẩm thực của người Thái có nhiều món ngon mà tôi cần phải khám phá. Tôi rất là vui khi đôi vợ chồng Kiên đã mời tôi về nhà họ ở cho vui.

IMG_5786.JPG

Trái Hồng Bì, ăn có vị chua, ít nhân và nhiều hạt lắm. Chủ yếu là chỉ để mút thôi.

IMG_5798.JPG

Kiên rủ tôi cùng đi với anh ta đến Xóm Bước, nằm trên đường đi Cun Pheo, cách Mai Châu khoảng 20 km. Đây cũng là nơi du lịch sinh thái dưới dạng kiểu homestay như Bản Lác.

IMG_5793.JPG

Tôi thấy nơi đây rất yên tĩnh, đẹp và có nhiều tìm năng để phát triển du lịch, nếu biết cách.

IMG_5821.JPG


IMG_5811.JPG

Hôm nay tôi mới thấy trái Lặt Lày mọc trên giàn.
 
Last edited:
IMG_5826.JPG

Trưa nay khi về lại nhà, cô vợ của Kiên đã làm xong bữa cơm cho chúng tôi.
Măng Chua Nấu với Đầu Ruột Cá và Thì Là.

IMG_5827.JPG

Lặc Lầy xào tỏi, ăn rất giòn và ngon, cũng gần giống như mướp, nhưng không có ra nước nhiều. Lặc lay cũng là một loại rau quả khá đặc biệt, vì chưa có loại côn trùng nào đục phá, nên đây là loại rau quả mà không cần xịt thuốc chống rày.

IMG_5829.JPG

Cá Chám Cỏ Đồ. Đồ ở đây có nghĩa là chưng hay là hấp. Cá được ướp chung với mắc khén, riềng đâm nát, lá chua đâm nát (Lá Chua là một loại lá mọc trong rừng, có vị chua, cũng được gọi dưới tên là Lá Lồm). Xong đem gói kín lại bằng lá chuối, rồi đem chưng cách thủy. Từ trước tới giờ tôi không thích cá Chấm, mà ngày hôm nay tôi đã phải giở nón, quá tuyệt vời. Nguyên khúc cá lớn, tôi chén một mình hết 2 phần 3 luôn.

IMG_5967.JPG

Nói về Bản Lác, chiều nay tôi có cơ hội ghé thăm quan, ấn tượng của tôi, công nghệ hóa một cách quá đáng. Nền văn hóa của người Thái, bạn sẽ không cảm nhận được tại nơi đây.

IMG_5965.JPG

Nhà nước chỉ quy hoạch một khu đất nhỏ bé cho mỗi hộ đủ để xây một nhà sàn sạch đep, đủ tiêu chuẩn cho kiểu phục vụ Homestay. Tôi thấy các căn nhà sàn xinh đẹp ấy, cứ nằm chật chội khít vào nhau, như là một khu xóm của các thành thị. Không hề có một phần đất trống để canh tác hoa màu cho mỗi hộ.
Chiều tối nay, tôi còn thấy nhiều bạn trẻ tới đây sinh hoạt là để nhậu cá khô, mực khô từ vùng biển, và nhiều nhóm họ ngồi ngay phía bên ngoài đường. Họ còn đòi hỏi chủ quán bật nhạc sàn cho họ nghe?
Các quày hàng quà lưu niệm cũng mọc lên theo như nấm, và tôi được anh bạn tôi cho biết, là phần nhiều họ toàn bán những mặt hàng rẻ tiền từ phía Trung Quốc mà thôi.

IMG_5862.JPG

Cây dọc mùng đen. Tôi đã được ăn loại rau này nấu với gà của người Nguồn tại Quảng Bình. Ăn cũng gần như mướp, rất ngon.

IMG_5869.JPG

Thăm quan hồ Hòa Bình, gần Mộc Châu.
 
IMG_5892.JPG

Bữa ăn tối nay, cô vợ siêng năng của Kiên làm thêm vài món ăn của người Thái cho tôi thưởng thức.
Rau Bướm luộc với gừng đâm nát, loại rau này ít khi bán ngoài chợ. Vì có hình dạng như cánh bướm, nên được đặt tên như thế. Rau này ăn rất ngon, đặc biệt là nước luộc rau húp vào mát. Nhưng không mát bằng rau Guột mà tôi được thưởng thức bữa cơm chiều tối qua.

IMG_5880.JPG

Nộm Ốc Núi Đá với Xoài chua, một loại ốc chỉ bắt trên đỉnh núi, nên giá cả cũng hơi cao. Món này làm rất đơn giản. Ốc luộc chín, gỡ lấy thịt (lấy luôn phần ruột phía sau, vì trong đó toàn là cỏ cây rừng). Sau đó đem trộn chung với xoài băm, ít muối, ít bột ngọt và ít lá chanh thái chỉ (nếu có thêm là me non đâm nát, thì tuyệt vời). Vì loại ốc này có vị hơi ngọt, nên người Thái họ không cần dùng đến đường.

IMG_5898.JPG

Vịt nấu canh Bon có cả đuôi heo. Một món đặc trưng của người Thái. Bon là một đọt của một loại khoai môn. Để thực hiện món này, họ chặc vịt ra thành từng miếng nhỏ và đem ướp với ít gia vị. Để cho vịt ngấm gia vị khoảng 30 phút họ mới xào vịt lên cho xăn thịt lại, xong với cho thêm nước vào hầm cho nhừ. Tiếp theo họ tước đọt Bon cho hết sơ, đem cắt từng khúc ngắn và cho vào nồi ninh chung với ít gạo tẽ đâm cho nát (giúp cho độ sệt của nước súp). Canh được múc ra tô, lúc ấy họ mới rắc lên trên một ít Mắc Khén. Tôi nghe nói nhiều thực khách nếu không quen, thì lần đầu tiên họ thưởng thức món này, họ sẽ tưởng tượng như là cám lợn. Đối với tôi, thì tôi ăn tất tần tật, chỉ có thịt vịt là tôi chê, vì thịt ăn rất bở (một giống vịt công nghiệp).

IMG_5896.JPG

Tằm Lá Sắn rim với nước măng chua và lá chanh. Món này tôi ăn thấy hơi bị khô, không có béo như con nhộng. Tôi sau này mới được biết, là khi mua con tằm là phải mua con nào cứ mập căng ra mới ngon, còn con nào mà teo lại, nó chỉ còn vỏ không thôi, nên ăn sẽ bị khô và dai.
Thường vào buổi tối, bên Bản Lát người ta thường tổ chức ca múa Dân Tộc cho khách du lịch. Nhưng tiếc thay tối nay họ không có mục nào hết, thế là chúng tôi phải trở về nhà đi ngủ sớm.

IMG_5901.JPG

Con Bọ Xít
Sáng nay cô vợ của Kiên sẽ giúp tôi ra chợ mua con gà Ri. Gà Ri là một loại gà đi bộ, với dáng nhỏ con, chỉ nặng độ 1 kg trở xuống. Loại gà ấy không phải là hàng có mỗi ngày, nên chúng tôi không mua được. Tôi nghĩ không biết các quán ngoài lộ, họ lấy đâu ra gà Ri để phục vụ khách nhỉ.
Ngoài ra tôi cũng muốn thử loại gạo Nương, để người ta nấu cơm Nương. Thứ gạo ấy bây giờ cũng khó mua lắm.

IMG_5904.JPG

Châu Chấu.

IMG_5916.JPG

Trái tai chua, được thái miếng mỏng, phơi khô. Dùng để nấu chua.
 
Anh Tùng, mai mốt em đến đây ko biết ghé nhà bạn anh ăn ké được hông ????:) e rất thích homestay, và thưởng thức món ngon địa phương. Đi du lịch bình thường chẳng thể nào ăn được những món ngon mà dân dã vậy.
 
Anh Tùng, mai mốt em đến đây ko biết ghé nhà bạn anh ăn ké được hông ????:) e rất thích homestay, và thưởng thức món ngon địa phương. Đi du lịch bình thường chẳng thể nào ăn được những món ngon mà dân dã vậy.

Ai cũng được wellcome, Anh bạn trẻ này tên Kiên, rất nhiệt tình và vui vẻ. Đt 096 6615 998. Nêu ai có dịp ghé Mai Châu, đừng ngại ngùng gọi cho anh ta.
 
Ai cũng được wellcome, Anh bạn trẻ này tên Kiên, rất nhiệt tình và vui vẻ. Đt 096 6615 998. Nêu ai có dịp ghé Mai Châu, đừng ngại ngùng gọi cho anh ta.
Dạ, nhưng chưa biết khi nào mới đi, hy vọng tết ta sắp tới e sẽ xuyên việt
 
IMG_5921.JPG

Ở chợ, tôi thấy món này, Giò Rút.

IMG_5930.JPG

Mắc Khén, còn gọi là tiêu thơm, người Hoa chợ lớn biết dùng hạt tiêu này.

IMG_5934.JPG

Tôi mua thêm ½ kg Tỏi Tía Noon Luông, một loại tỏi chỉ có ở 2 xã, nằm ở độ cao trên 1000 mét, thuộc huyện Mai Châu. Đó là xã Noon Luông và xã Pu Bin. Tỏi này đặc biệt rất thơm. Tôi mua là mang theo, khi về đến Quảng Ngải, tôi sẽ so sánh với tỏi Lý Sơn.

IMG_5981.JPG

Dưa Mán, một loại dưa leo rất to. Mập gấp đôi trái dưa leo thường và chiều dài chỉ dài hơn có một chút. Dưa leo này trước khi cắt, là phải cắt 2 phía đầu, rồi cà mủ, làm y như cách làm quả su su vậy. Vỏ của loại dưa này cũng cứng, nên bình thường nhiều người thích gọt bỏ vỏ.

IMG_5948.JPG
Tôi bổ dọc dưa mán ra làm bốn, cậy bỏ hạt và cắt từng miếng nhỏ, sau đó tôi đem bóp chúng đều với muối. Khoảng nửa tiếng sau, dưa leo sẽ chảy ra rất nhiều nước. Lúc đó tôi mới rửa lại vài lần bằng nước lạnh và để cho ráo nước. Sau đó tôi trộn dưa với chanh, đường, tỏi tía và ớt. Ăn giòn tan.

IMG_5956.JPG

Tôi cũng mua thêm một ít Bò Xít đem rang. Món này khó ăn lắm, vì loại côn trùng này có mùi hăng khá mạnh.

IMG_5951.JPG
Lặt lày và cà pháo luộc chấm cùng muối lạc rang, đâm với xả, củ kiệu tươi và ớt, ngon lắm.
 
IMG_5953.JPG

Giò rút là giò heo rút xương, xong có người ướp thêm gia vị và đem bó chặt lại, rồi đem hấp. Tôi thấy món này ăn kềm với dưa mán muối chua của tôi hay là mắm tép thì quá tuyệt vời.

IMG_5940.JPG

Nộm Măng Chua với lạc và rau thơm. Măng chua mua về phải luộc qua một lần nước trước. sau đó mới xé miếng nhỏ, rồi mới trộn nộm đươc.

IMG_5942.JPG

Cá suối nướng, loại cá này tôi không biết tên, nhưng chúng đều có trứng, ăn rất béo và ngon.

IMG_5945.JPG

Thêm món cuối cùng là món Pịa, một món đặc sản mà các bạn có thể ăn ngoài các quán. Món này là họ nấu với bộ đồ lòng, huyết, và mật của bò hay trâu. Trước khi ăn họ mới rắc lên tô một ít mắc khén. Món này ăn có vị đắng của mật.

IMG_5961.JPG

Bữa cơm trưa nay quá nhiều món.

IMG_5959.JPG

Nếu ai có muốn hiểu biết về văn hóa Thái thì có thể liên lạc theo địa chỉ sau đây: [email protected]
Anh bạn tôi, Kiên có thể tiếp khách đoàn. Anh ta là một người rất nhiệt tình, vui vẻ và am hiểu rất nhiều về văn hóa Thái.

IMG_5968.JPG

Ăn bữa cơm trưa quá thịnh soạn, tôi lại lên đường đi Mộc Châu. Đoạn đường hôm nay chỉ khoảng 70 km mà thôi.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
36,681
Bài viết
1,135,129
Members
192,380
Latest member
camhuong007
Back
Top