What's new

[Chia sẻ] Lúc này cần đổ xăng, nhưng vẫn phải ăn

IMG_6465.JPG

Lâu lắm rồi với giá tiền tôi thương lượng là 150 ngàn đồng, tôi hưởng được một cái phòng khá khang trang.

IMG_6477.JPG

Anh quản lý trẻ tuổi hướng dẫn tôi chu đáo những thắng cảnh xung quanh tt nhỏ bé này.

IMG_6488.JPG


IMG_6469.JPG

Tôi chạy xe thấy có vài tiếng khua, tôi phát hiện ra cái giỏ tôi chế phía trước bị rơi mất con ốc, còn cái rổ phía sau thì vết hàn bị gãy. Tôi phải chạy ra tiệm sửa xe để hàn và bắt ốc lại. Tại tiệm sửa xe hên quá, tôi mua được 1 hộp keo và miếng vá xe, còn 2 cây nậy vành xe tôi phải mua thêm. Vậy là bây giờ xe tôi có trang bị đầy đủ rồi.

IMG_6500.JPG

Tt Bắc hà khá yên tĩnh và nhẹ nhàng.

IMG_6490.JPG

Chợ ở đây vẫn còn có nhiều màu sắc của người dân tộc lắm. Mỗi chủ nhật phiên họp ở đây rất vui nhôn, nhiều người dân tộc gần xa đổ về chợ này buôn bán và trao đổi hàng hóa.
Ở đây có món Thắng Cố mới chính xác là thuộc đặc sản của vùng này vì xung quanh đây tôi thấy có rất nhiều ngựa. Trong khi đó tại Sapa, tôi không thấy đến một con.
Nếu bạn muốn thưởng thức món này đúng theo gu người dân tộc. Bạn hãy ghé lại chợ vào ngày chủ nhật, họ mới có bán món này. Các nhà hàng và quán ăn lớn, họ cũng bán món này, nhưng đó chỉ là những bản sao mà thôi.
Thêm một món nữa, đó là gà đen hay Gà Ác. Tôi nghe nói loại gà này xương chúng cũng đen. Giá mua chợ thì gà này mắc hơn gà bản vào khoảng 50 ngàn đồng một cân. Gà này ăn thịt ngọt, ngon và có tính chất điều trị bệnh. Loại gà này chỉ nặng khoảng 1,2 – 1,3 kg mà thôi.

IMG_6504.JPG

Vì chân tôi vẫn chưa lành, nên cần phải kiêng cử rất nhiều món, nên tôi phải ngậm ngùi trở lại nhà nghỉ với món Khâu Nhục mà tôi mua được phía đối diện cổng Đền Bắc Hà.
 
IMG_6507.JPG


IMG_6523.JPG

Khâu nhục ăn trong phòng chung với bánh mì, cũng ngon lắm. Giá một phần ở đây họ bán rẻ hơn bên Lạng Sơn nhiều.

IMG_6529.JPG

Sáng nay trời lại mưa lâm râm. Tôi đảo một vòng chợ và thấy vắng người lắm. Tôi hỏi ra thì mới biết là phong tục ở đây, họ đi làm rãy rất sớm. Khi làm rãy xong vào lúc gần trưa, họ mới ra chợ để mua bán.

IMG_6544.JPG

Tại đây họ cũng có món Phở Chua. Tô phở chua ở đây khác xa tô phở chua của Cao Bằng và cũng dở hơn nhiều. Tô phở chua ở đây họ ăn nguội, hay đúng ra là hơi lạnh. Trong tô gồm có bánh phở nguội, cà rốt, đu đủ muối chua, dưa chua, đậu phọng rang, chả nướng, ngò rí và một chút nước lèo chua chua ngọt ngọt. Rổ rau ăn kèm chỉ có húng cay và lá kinh giới. Khách có thể nêm thêm chanh và ớt.
Món này tôi thấy bên Cao Bằng họ bán ngon hơn ở đây nhiều.

IMG_6534.JPG

Khu ăn uống của chợ Bắc Hà sạch sẽ.

IMG_6538.JPG

Phong tục của người Bắc lằn xong, có bàn riêng để ngồi uống trà hay rít một hơi thuốc lào. Trà nóng thì khách tự rót lấy và uống thoải mải. Nếu bạn vào quán mà kêu riêng ly trà đá, thì nhiều nơi họ sẽ tính bạn với giá 5 ngàn đồng 1 ly.

IMG_6553.JPG

Tôi về lại nhà nghỉ và phải đợi hơn 10 giờ, trời mới tạnh mưa và tôi tiếp tục lên đường. Nhờ có sự hướng dẫn chu đáo, tôi không cần phải đị ngược lại mà tôi chỉ cần đi tiếp tới Lùng Phìn, nơi đó sẽ có đường để tôi đi tiếp qua Hà Giang.
 
IMG_6559.JPG


IMG_6580.JPG

Nơi đâu cũng trồng ngô. Vùng này người dân tộc làm rượu ngô có tiếng.

IMG_6564.JPG


IMG_6583.JPG

Đoạn đường này đẹp lắm, nhưng đến chọ Lùng Phìn con đường nhựa kết thúc và tôi phải rẽ phải chạy theo mọt con đường đá lổm chổm và gồ ghề.

IMG_6593.JPG

Nơi đây cũng rất đẹp và không hoang vắng cho lắm.

IMG_6601.JPG


IMG_6622.JPG

Tôi cũng gặp nhiều ngã 3, môt là tôi đi theo con đường mà tôi nghĩ là đường chính, còn nếu gặp người là tôi phải dừng lại hỏi. Thế mà tôi đã không phát hiện một cái ngã ba và tôi chạy đậu phộng cả cây số.
 
IMG_6644.JPG

Tôi gặp 3 đứa nhóc đang chơi bên đường phía trước cửa nhà. Chúng gặp tôi mà cứ chỉ lên phỉa trên núi, mấy đứa ấy chỉ khoảng độ 5-6 tuổi đổ xuống. Tôi chưa kịp hiểu gì, là ba của chúng trong nhà bước ra, bảo tôi đã đi lộn đường rồi. Hihi, chắc nhiều người cũng đã lộn như tôi, nên chúng mới biết là mình đi đậu phộng.

IMG_6626.JPG


IMG_6633.JPG

Về lại ngã ba, lúc này để ý tôi mới thấy đường rẽ. Ôi đoạn đường nay dốc thẳng đứng, có 2 đoạn, tôi phải kéo số 1, bỏ 2 túi đồ phái trước xuống, và đẩy xe. Tôi mới qua nổi đoạn dốc này.
Có những chỗ đất đỏ lòi ra, bánh xe mà cán vào chỗ ấy, sẽ bị văng qua một bên, vì không có độ bám. Tôi cũng xém té 1-2 lần. May cho tôi là cập chân tôi hôm nay đã bình phục lại nhiều, nếu không là lúc này chắc tôi chỉ ngồi khóc.

IMG_6638.JPG

Lên hết đỉnh cao ấy là một ngã ba đường nhựa, ôi sung sướng quá, cung đường gian nan đã qua, tôi cũng hết lo sợ việc xăng cộ.

IMG_6652.JPG


IMG_6662.JPG

Coi như đoạn đường ấy dài khoẳng 20 km, tôi phải mất gần 3 tiếng để vượt qua, và tốn rất nhiều xăng. Tôi rẽ trái và chạy đổ dốc thêm hơn 15 km gì đó là tôi tới tt. Cốc Pài.

IMG_6672.JPG
 
IMG_6682.JPG

Tt. Vinh Quang.

IMG_6695.JPG


IMG_6701.JPG

Chiều tối nay, đôi bạn trẻ tôi mới quen bên Bắc Hà, họ cũng dừng lại tt. nhỏ bé này. Thế là chúng tôi rủ nhau đi ăn cơm buổi chiều tối.

IMG_6704.JPG

Chúng tôi gọi thức ăn, để ăn chung với cơm (cơm trắng). Thức ăn ra hết trơn, đợi mãi không thấy cơm. Gần nữa tiếng sau họ mang ra 3 dĩa cơm chiên. :)
Đúng là ngôn ngữ và văn hóa bất đồng. Đây là quán nhậu, họ không bán cơm trắng, thường thì phong tục ở đây, khách nhậu hết thức ăn, họ mới mang cơm chiên ra, anh chủ quán giải thích cho chúng tôi biết.
Chúng tôi có gọi cơm chiên đâu???:)

IMG_6706.JPG

Người dân tộc mang rượu ngô ra chợ bán vào buổi sáng.

IMG_6720.JPG

Tôi chạy khoảng 15 km, tại xã Nậm Dịch, có môt ngã ba tôi rẽ trái. Tôi lên dốc chắc khoảng 3-4 cây số gì đó, là nơi đây gọi là cổng trời. Tôi thấy có một lò sản xuất trà Shan Tuyết theo kiểu gia đình. Tôi ghé lại ấy thăm dò.

IMG_6722.JPG

Trà Shan Tuyết cũng có nhiều loại. Trà mà được hái trên vùng Hoàng Su Phì là thuộc loại ngon nhất. Còn loại trà mà trồng dưới vùng thấp, loại cây ấy bé, họ vẫn xịt thuốc, loại tra ấy không ngon.
Vì thế muốn mua được trà ngon, là chỉ tin tưởng vào nơi nó được sản xuất thôi.
Có khi vào đến tận lò mà ta vẫn mua lầm ấy. Tôi sau này tìm hiểu sâu, thì những cây trà cổ Shan Tuyết của vùng Hoàng Su Phì không có nhiều đâu. Loại trà đó hầu như các chủ tịch xã giành nhau mua để biếu quan hết rồi. Không đến phiên thường dân đâu.
 
IMG_6730.JPG

Đoạn đường ra tới QL2 vừa hẹp, rất vòng vo và đẹp lắm. Tôi phải mất 3 tiếng để vượt qua 60 km ấy.

IMG_6732.JPG

Nói chung là tôi cũng chạy thông thả và cũng dừng nghỉ chân vài lần.

IMG_6742.JPG

Trái Ngão rừng, tôi mới mua sáng nay tại chợ Vinh Quang. Cùng giồng họ với trái sung hay còn gọi là quả Vã, ăn không có ngon cho lắm, nhưng nhai hột thấy giòn giòn. Có thể ăn trộn chung với những loại trái cây khác sẽ ngon hơn.

IMG_6749.JPG

Ngay bên lề đường, có nhiều thác nước đẹp lắm.

IMG_6765.JPG


IMG_6767.JPG


IMG_6772.JPG

Chiều nay tại tp. Hà Giang, tôi vẫn còn phải ăn chay, mà không dấm đụng đến những món ăn khác. Mà nói đúng ra là ở Hà Giang cũng chẳng có món ăn gì lạ hết.
Thịt heo kho vơi quả Trám (hay là còn gọi Cà Na, gần giống như quả Ôliu của vùng Địa Trung Hải). Ăn không ngon cho lắm, có vị béo béo, nếu muối chua rồi với kho, chắc sẽ ngon hơn nhiều.
 
Last edited:
IMG_6776.JPG

Nhờ cơn mưa lớn tối qua mà sáng nay ngoài trời vừa mát và vẫn còn nhiều tàng mây u ám.

IMG_6783.JPG

Chạy tham quan một vòng, tôi thấy món ăn sáng ở đây phải nói là bánh cuốn, hầu như nơi đâu cũng có tiệm bánh cuốn.

IMG_6782.JPG

Tôi ghé vào ăn thử, thì tôi mới biết ở đây họ ăn bánh cuốn chung với một chén nước súp ninh bằng xương heo, bên trên có rắc ít rau thơm và ngò gai thái nhỏ như sợi chỉ. Nếu khách muốn ăn giò, thì tự cắt giò vào chén súp. Tôi thấy ở đây có vẻ họ ăn cay, trên bàn có nào là một chai tương ớt, một hũ ớt chua với măng và một hũ ớt xào tỏi. Ngoài ra còn có thêm một hũ bột ngọt mà tôi thấy hầu như ai cũng hăng hái nêm thêm vào cả thìa.

IMG_6797.JPG

Ở Hà Giang có rất nhiều nơi bán món này, vừa ngon, bổ và rẻ hơn ly nước mía đến mấy lần. Kinh nghiệm của tôi, là không bao giờ uống nước mía xứ Bắc, giá từ 8-10K. Mắc gấp đôi tính từ Đèo Ngang đổ lại vào Nam.
Ngoài ra ở phía Bắc tìm quán bia hơi trên các ngõ ngách dễ hơn là tìm quán cà phê.

IMG_6794.JPG

Trước khi lên đường tôi ghé chợ mua được một ít nấm hương rừng, vì tôi thấy loại nấm này thơm. Tôi ghé một lò rượu mua thêm 2 chai Rượu Ngô, một đặc sản của người dân tộc vùng Tây Nguyên.
Mua xong rồi mới thấy được lò rượu phía sau nhà, họ cho tôi nếm thử tôi thấy không ngon, chắc có lẽ là họ làm trong tp. nên nguồn nước không được sạch và sẽ ảnh hưởng đến hương vị của rượu. Lẽ ra tôi phải mua sản phẩm này của mấy bà dân tộc tại chợ Ving Quang mới đúng. Thôi mình lỡ ngu rồi, đành phải chịu vậy.
Gần phía ngoài bìa của tp., tôi ghé lại đấy mua một cái bánh bao để thủ ăn trưa, và được bà chủ quán mời vào nhà uống nước. Bà cũng khoe tôi một cái gùi của vùng đất này, tôi muốn mua lại, nhưng khổ nổi hết chỗ để rồi, tiếc quá. Bà chủ cứ muốn trò chuyện với tôi mãi.
Tôi chạy về tới gần tt. Tân Yên thì đoạn đường cuối cho tới gần Tuyên Quang rất là tồi tệ, nào là hố gà, hố trâu và cả hố voi. Xe chạy xốc quá làm tôi rớt mất luôn 2 túi thuốc xông của tôi (2 túi thuốc mà anh Tình người Dao trao cho tôi để trị bệnh) và cả đôi dép.

IMG_6816.JPG

Bánh Giò tại chơ Tuyên Quang.

IMG_6820.JPG

Mỗi một vùng có kiểu ăn bánh giò khác nhau. Như ở đây là ăn chung với nước mắm pha lạt cùng với đu đủ muối chua và giò.
 
Last edited:
IMG_6822.JPG

Ăn tối tại Tuyên Quang, một cây thịt nướng chỉ có 12k và thêm ổ bánh mì 5k, thế là no căng bụng.

IMG_6827.JPG

Hầu như ở bất kỳ thành phố hay thị trấn nào ngoài Bắc, món bánh cuốn là món khoái khẩu nhất. Đặc biệt là mỗi nơi lại có kiểu ăn khác nhau.
Bánh cuốn ở Tuyên Quang cũng dùng chung với nước hầm xương, nhưng lại ăn kèm với nào là chả nướng, chả cuốn lá hay là chả quế.

IMG_6834.JPG

Tôi chạy theo đường QL37 về hướng Sơn Dương để trở lại Hà Nội. Đường này vừa vắng xe và đỡ bụi bặm. Chỉ có vài đoạn ngắn đường hơi xấu một chút và từ khi về tới Vĩnh Yên đường ở đây rộng và tốt.

IMG_6838.JPG

Tp. Vĩnh Yên vào buổi trưa vắng người lắm.

IMG_6846.JPG

Ở phía ngoài Bắc quán nào cũng trang bị ít nhất là 2 bảng hiệu. Họ để bảng lấn ra cả ngoài đường, mà hầu như quán nào cũng vắng hay là không có khách hết. Những quán như thế này tôi không bao giờ bước chân vào.

IMG_6847.JPG

Về tới cầu Thăng Long, tôi thấy bảng hướng dẫn cho xe 2 bánh không rõ ràng cho lắm, làm tôi chạy hớ qua khúc quẹo. Tại đấy mấy chú công an giao thông đang đứng rình. Tôi là kẻ chuyên để ý bảng mà cái bảng này tôi thấy nằm quá gần lối quẹo, mà lại ghi bằng dòng chữ. Ôi mà hơi đâu than vãn, có ai nghe mình đâu, gặp thứ đói bụng, mình bố thí một chút là giải quyết hết mọi vấn đề.
Về lại Hà Nội rồi, phải tìm chỗ rửa xe. Sợ dẫn xe dơ vào nhà bà Mợ, bà la cho thì điếc tai lắm, hihi.

IMG_6851.JPG

Vào thời đại tư bản hóa. Bảng hướng dẫn giao thông chỉ đi theo hướng KS, mà không phải là địa danh của một khu vực nữa???
Tôi hoang mang quá, tôi 2 lúa mất rồi.
Alo, Mợ ơi, nhà của Mợ ở gần KS nào ấy?
 
IMG_6853.JPG

Bánh Cuốn Thanh Trì với Cà Cuống, mua về ăn tại nhà.

IMG_6858.JPG

Bà Mợ tôi đang cắt con cà cuống vào tô nước mắm.
Dầu cá cuống rất thơm, nhưng bây giờ ruộng đất bị thu hẹp dần, đồng thời với việc lạm dụng thuốc xịt ngoài đồng. Cà cuống không còn nhiều nữa.
Theo thông tin một chuyên gia đã từng ăn cà cuống từ nhỏ, chia sẻ cho tôi. Anh ta tin rằng một số nơi họ tim cả tinh dầu cà cuống vào con cà cuống, vì không phải con nào cũng tiết ra mùi thơm này.

IMG_6870.JPG

Tôi đi ăn sáng tại quán Thủy, trên đường Hòe Nhai, quán này cóa món Bún Ốc Riêu Bò, nghe khá lạ đấy và cũng đông khách lắm.
Tôi chỉ ăn Bún Ốc thôi. Trong tô bún của tôi chỉ có bún, ốc và đậu hũ chiên. Dĩa rau ăn kèm nào có rau muống chẻ, tía tô, kinh giới, xà lách, ngò và rau răm. Tắc và ớt là để nêm thêm vào tô bún. Tôi ăn thấy nước lèo ở đây nấu cũng được, nhưng khá nhiều bột ngọt đấy. Giá cả thì rất bình dân, còn rẻ hơn là ăn của mấy bà bán gánh ngoài đường.

IMG_6875.JPG

Trưa đến thì tôi lại có dịp cùng đi ăn với 2 người bạn. Chúng tôi đến phố Nguyễn Siêu ăn Bún Đậu Mắm Tôm, nhưng vào thời đại tân kỳ quán còn có thêm nào là : Chả Cốm, Thịt Luộc và Giả Cầy.

IMG_6877.JPG

Tôi cảm nhận thấy miếng đậu ở ngoài Bắc họ làm ngon và mấm tôm cũng tuyệt vời. Món chả cốm tôi ăn không thấy ngon cho lắm và tô giả cầy lại quá nhiều nạc.

IMG_6879.JPG

Chiều nay em tôi đi Lạng Sơn về, thế là có một món vịt quay.

IMG_6884.JPG

Hạt Dổi, rất thơm, có thể là một loại gia vị mắc nhất ở VN, 1 kg= 1,5 triệu đồng. Họ bán lẽ cứ mỗi 1 hột là 1 ngàn.
 
IMG_6890.JPG

Hạt Mắt Mật khô, cũng là một gia vị của vùng Tây Bắc. Có vị thơm thoảng thoảng như tiêu.

IMG_6892.JPG

Củ Ấu Tấu, một gia vị quan trọng trong món cháo ẩu tấu tại Hà Giang, hầu như chỉ bán vào buổi tối.
Củ ấu tấu có chứa một hàm lượn chất độc. Nhưng biết cách, người Hà Giang nấu củ ấu này trong cháo, để thành một loại cháo giải cảm, giúp ngủ ngon vào ban đêm và giảm stress.

IMG_6896.JPG

Tôi có một cuộc giao lưu với anh bạn trẻ, tên Tùng, đạp xe xuyên việt từ Hà Giang đến Cà Mau.
Anh kia cũng là một kỳ cựu Phượt xe máy để săn ảnh, Đoan, người đã cho tôi các thông tin cần thiết về Mộc Châu.

IMG_6898.JPG

Tôi đến nhà anh ấy chơi và tôi nấu món Tép Chua Hồ Ba Bể với thịt heo băm, món này dùng để chấm với hoa thiên lý luộc.
Lá Tàu Soi, một loại cải muối, nhiên liệu chính của món Khâu Nhục. Tôi mang xào nhừ chung với thịt heo và khi gần xong mới cho hành tây.
Chai rượu ngô tôi mua mang về từ Hà Giang phải nói là uống tệ, không có vị thơm mà lại nhạt phèo.

IMG_6908.JPG

Bánh Khúc, nhiều người cứ gọi nhầm là Xôi Khúc, trong Nam họ còn gọi là xôi cúc.

IMG_6913.JPG

Tôi vừa ra khỏi nhà thì trời bắt đầu mưa nho nhỏ. Rồi một ít lâu sau mưa cứ lớn dần. Tôi chạy tới Chợ Nhổn, Từ Liêm, tôi thấy một quán cà phê và tấp vô đó núp mưa. Gần hơn một tiếng sau cơn mưa mới ngất và tôi lại tiếp cuộc hành trình tới làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây.
Nơi đây có món thịt quay đòn rất ngon mà không có nơi nào có, tôi cũng muốn thử. Món này thường họ chỉ làm vào dịp có cỗ hay là vào dịp lễ.
Họ không nướng để bán ngoài chợ, muốn ăn là phải đặt họ trước, và phải đặt ít nhất là một đòn (khi quay xong, một đòn nặng khoảng 3 kg, trị giá trên 700K).
Tiếc quá, tôi không thể ăn được món này hôm nay. Nhưng bà chủ quán nước đã cho tôi số điện thoại và mời tôi lần tới có ghé ngang. Gia đình bà sẽ mời tôi về nhà nghỉ chơi vài hôm nếu tôi muốn.

IMG_6924.JPG

Ngoài ra tôi thấy nơi đây còn có thêm bánh tẻ, một loại bánh cũng gần tương tự như bánh giò. Nhưng ở đây họ lại gói bằng lá dông và gói có hình thù dài và to như điếu cigar. Thường loại bánh này họ chỉ bán vào buổi sáng, bánh bán và buổi chiều là bánh ế đấy. Khi ăn là chấm chung với nước mấm mặn, nếu ai thích cay thì thêm ít tương ớt.
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
36,803
Bài viết
1,138,732
Members
192,757
Latest member
duythanh225
Back
Top