What's new

[Chia sẻ] Lúc này cần đổ xăng, nhưng vẫn phải ăn

Cám ơn bạn đã chia sẽ một thông tin đáng giá cho mọi người. Như bạn đã biết, những món ăn như thế này là cần sự hướng dẫn của dân địa phương, còn không thì khó lòng kiếm được một quán ăn đàng hoàng lắm.;).
Tuy tôi bị một cú chock nơi quê hương bạn, không thể làm lòng tôi điên cuồng được :Dam. Tôi chịu đựng được nhiều cú chock như thế nữa. Tôi hy vọng một ngày gần đây, tôi còn quay lại đất Thanh Hóa, dĩ nhiên tôi sẽ thử qua món này.(beer)
Xin chào bạn
 
Mong bài tiếp của anh xich lo !

@hanchechat: Nhìnvanhr chụp món dê của bạn hấp dẫn quá, mà hình như dê ủ trấu cũng nổi tiếng ở Ninh Bình, Nếu có dịp ra Thanh Hóa mình sẽ thử thêm món gỏi cá nhệch.
 
IMG_7187.JPG

Cô chủ nhà này mới bán cho tôi cái ghế kiểu dân tộc.

IMG_7183.JPG

Tôi cũng hỏi mú luôn cái giỏ tre này. Cái giỏ này mà nếu bạn gái tôi đeo ở SG, chắc ngó còn oai hơn là cái túi LV đấy nhỉ.

IMG_7188.JPG

Nhìn măng khô của họ làm chất lượng quá, mua luôn một ít mang về là để tặng cho mẹ tôi.

IMG_7193.JPG

Cảnh đẹp quá, nhưng tôi không thể ở lại đây mãi được. Một chút nữa là phải về lại Tú Lệ để rình mấy nàng Thái xuống suối tắm tiên. :)

IMG_7195.JPG


IMG_7216.JPG

Anh trai này chắc trông con.

IMG_7209.JPG

Để mẹ nó cấy lúa.
 
Mong bài tiếp của anh xich lo !
hihi, anh cố gắng lắm rồi đó, viết bài là không phải sở trường của anh;). Cứ ôm máy là ngủ gục.
Cám ơn em, hôm đưa anh qua đò. Em ăn thử tỏi Mộc Châu như thế nào chưa? anh mua thử tỏi Lý Sơn tại chợ Quảng Ngãi, chắc là tỏi đểu (trồng tại Phan Rang thì phải), thấy kg thơm và cay bằng tỏi Mộc Châu.
 
IMG_7228.JPG

Gần chiều, tôi quay lại Tú Lệ và tôi ghé lại nhà nghỉ Hoàng Quân, rẻ nhất tại đây, mà phòng cũng tương đối sạch.
Từ nhà trọ tôi đi bộ xuống suối nước nóng. Kế bên bờ suối chảy, có một cái bể, nơi đó có nguồn nước nóng phun lên, thoang thoảng mùi lưu quỳnh. Tôi thấy vài đứa bé nhỏ, một cô bé Thái và vài cậu thanh niên đang ngâm mình trong bể, tôi cũng đi xuống bể cùng tham gia. Bể nước này chỉ rộng khoảng 10 mét vuông thôi, dưới đấy lổm chốm đá to nhỏ, rất là nhiều rong rêu, nên hơi trơn.
Nước trong bể vào mùa này cũng ấm lắm. Tôi ngâm mình một thời gian, tôi mới đi lên. Lúc này mới có nhiều cô gái dân tộc tới đây tắm. Tôi phát hiện gần đó có thêm một cái bể nữa, bên ấy lại có 2 cô gái đang tấm tiên. Ôi tiếc quá, biết thế lúc nãy mình tắm bên đấy.
Về lại nhà nghỉ, thì tôi thấy ông bà chủ nhà mới làm xong con Gà Ác cho tôi, trước khi đi tắm, tôi đã dặn họ làm cho tôi nửa con. Đây là một loại gà đặc sản của vùng miền núi này.

IMG_7241.JPG

Tôi ăn món gà nướng này chung với xôi, vì nếp Tú Lệ cũng là đặc sản của vùng này. Tôi thấy thịt gà vừa mềm, ngọt và ướp rất ngon.
Họ biết cách nướng, còn hôm tôi ăn gà leo thang nướng bên Buôn Mê Thuật, thì họ nướng quá khô.
Tôi chỉ chê là họ cho tôi chấm tương. Nếu có muối ớt và ít gia vị rừng mà chấm gà là hết xảy luôn. Còn ăn với nếp mà không có muối vừng hay muối lạc coi như là hỏng.

IMG_7245.JPG

Tôi ăn gà nướng làm tôi lại nhớ đến con Meo. Dĩa này là để phần cho mày đây.

IMG_7247.JPG

KS này treo bảng khủng bố luôn, mà thấy có mà nào vào ăn đâu.

IMG_7248.JPG


IMG_7254.JPG

Sau khi ăn dĩa bánh cuốn chả, tôi sẽ lên đường đi ngược về Nghĩa Lộ ( từ hôm ra phía Bắc tới giờ, không biết tôi đã ăn bao nhiêu lần bánh cuốn rồi nhỉ?). Hôm nay tôi muốn đi đến Suối Giàng, để tìm hiểu về cây chè Tuyết cổ thụ.

IMG_7267.JPG

Sáng nay tôi đã làm được một việc tốt, đó là giúp 2 anh bạn trẻ khỏi phải đẩy xe. 2 cậu thanh niên trẻ từ Nghìa Lộ đang trên đường đến Tú Lệ làm việc, thì họ bị xì lốp ngay khúc lên đèo. Tôi cho họ mượn đồ nghề vá xe, và tôi thấy họ biết cách làm, nên tôi không cần thiết ra tay.
 
IMG_7276.JPG

Trước khi gần tới Nghĩa Lộ, tôi quyết định phải vào tới suối nước nóng cho biết, vì hôm qua tôi đã bỏ lỡ cơ hội, mà chắc hôm qua tôi có vào đây, lúc trưa nắng chang chang ai mà tăm cho nổi.
Suối nước nóng nằm cách Nghĩa Lộ khoảng 4 km, về hướng bắc, tại xã Sơn A và có bảng hướng dẫn rõ ràng. Từ phía đầu đường, tôi phải chạy theo một con đường mòn đá rất gồ ghề, tôi chỉ chạy với vận tốc chung bình khoảng 20 km một giờ. Tôi chạy khoảng 1,5 km, tôi gặp một ngã 3, tôi rẽ trái chạy thêm 200 mét là tới khu tắm nước nóng.
Ngay góc ngã 3, có một tiệm tập hóa nhỏ. Tôi thấy nơi đấy bán khăn lông và tôi nghĩ, chắc chỗ ấy cũng là nơi mà du khách có thể mướn phòng tấm cá nhân, nếu mắc cỡ.
Tôi thì tắm khu tập thể, miễn phí. Bể tập thể ở đây làm rất bài bản hơn là ở Tú Lệ nhiều và cũng khá sạch sẽ. Chính giữa là hồ tròn chứa mạch nước nóng và được phân ra xung quanh là 7 bể cá nhân, không ai nhìn thấy ai, và có thể tắm tiên.

IMG_7271.JPG
[/IMG]
Tại mỗi bể khách tự chặn nút thoát nước, nằm phía dưới đấy của bể mình, nước từ hồ chính sẽ tràn qua và từ từ sẽ tràn ngập bể. Nước ở đây nóng lắm, tôi nghĩ chắc phải hơn 40 độ C, tôi mất phải vài phút, tôi mới đủ can đảm ngâm ngập mình vào bể nước.
Sáng nay trời lại mát, nằm ngâm mình trong bể suối nóng thật là sảng khoái. Nếu như trưa qua tôi mà ghé nơi đây, lúc ấy trời nắng chang chang, chắc là tôi cũng chẳng tắm được. Trong lúc tôi tắm cũng có vài người khách địa phương, họ cũng đến tắm như tôi.
Khi tắm xong, tôi phải nhớ rút cái nút dưới đấy bể ra, để nước dơ trong bể chảy ra. Tôi thấy họ làm hệ thống như thế rất là hay và rất là vệ sinh.

IMG_7284.JPG

Tôi ghé thăm quan chợ Mường Lò, tại nghĩa L
Cứ mỗi chú lợn như thế này là giá 300K.

IMG_7288.JPG

Bánh dày nhân đỗ, bánh gai, bánh rán..., thứ nào cũng làm bằng nếp, tôi vẫn còn sợ vết thương nếu nó lại loét ra thì mệt lắm. Tôi hôm qua cũng đã xâm mình ăn ít nếp Tú Lệ rôi.

IMG_7293.JPG

Măng non ghê.

IMG_7296.JPG

Người dân tộc họ chỉ là những tiểu thuông thôi, họ không có truyền thống buôn bán.

IMG_7300.JPG

Tôi chạy qua Nghĩa Lộ khoảng hơn 10 cây số, tôi rẽ trái đi Suối Giàng.
 
Last edited:
và em xin báo cáo về món tỏi tía anh tặng hôm trước:

Tỏi dày củ, cay, thơm. So sánh thì mức độ cay giống tỏi Hà Nội, tỏi TQ và thơm hơn tuy nhiên độ thơm thì thua củ tỏi Lý Sơn (loại tỏi già, múi lớn, em mua tại vườn trên đảo tháng 4 vừa rồi). Tỏi lý sơn thơm nhưng cay không quá gắt (thanh) .Em xực nữa củ, còn lại đang gieo :)
 
Mong bài tiếp của anh xich lo !

@hanchechat: Nhìnvanhr chụp món dê của bạn hấp dẫn quá, mà hình như dê ủ trấu cũng nổi tiếng ở Ninh Bình, Nếu có dịp ra Thanh Hóa mình sẽ thử thêm món gỏi cá nhệch.

Thưa bạn !

Dê ủ trấu Nga An nó không phải là sản phẩm của Ninh Bình. Cũng với con dê núi ấy nhưng Ninh Bình họ trụng, nhúng thịt để làm ra món tái. Món Dê ủ trấu Nga An này là họ bỏ lá sả, khâu bụng dê lại, sau đó phủ rơm trấu, mồi lửa âm ỉ, giống như hun khói vậy. Thời gian 1 con dê chín là từ 2-3 tiếng đồng hồ. Thịt dê ủ trấu đem ra làm món tái đúng nghĩa, ngọt, chín không mất nước.

Dê Ninh Bình đã quán nổi tiếng, bạn muốn ăn dê đúng chất thì vào khu Tràng An, đừng ăn ngoài đường QL1A

Sở dĩ ra Ninh Bình ở các hàng lớn vẫn có tên món đó, vì sản phẩm này nó đang lên ngôi nên họ đặt từ Nga Sơn đem vào. Dê ủ trấu đem đi HN, Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nam...Bạn muốn biết nhà hàng đấy có làm dê ủ trấu không thì một cách đơn giản, cứ đi ra sau bếp hỏi xem có đống tro tàn của rơm trấu hay không?

Hiện nay Dê ủ trấu Nga An đang cung cấp cho các nhà hàng Lương Thương, Phương Nguyệt(Tam Điệp), Đức Dê(Cầu Lim). Riêng món ủ trấu họ luôn đặt từ Nga Sơn. Trên thực đơn họ luôn có, nhưng trong bếp không có, vì phải đặt trước thì đi lấy mới có. Đừng nhầm lẫn nhé Dê Ninh Bình và Dê ủ trấu Nga An hoàn toàn khác cách chế biến. Mình không thích nhận vơ cái gì cả bạn ạ.

Ở Thanh Hóa có Đông Sơn và Nga Sơn ủ trấu, nhưng Đông Sơn ủ miếng thịt, tảng thịt hoặc đùi. Còn Nga Sơn ủ cả con dê

Món gỏi cá nhệch thì mình sẽ nói sau. Mặc dù ở Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa đều có nhệch cả, ngon hay dở tùy khẩu vị người ăn vùng miền. Nhưng nếu ở Nga Sơn gỏi cả mè còn nổi tiếng hơn cả gỏi nhệch đấy bạn.

Vài dòng, Thân chào
 
Thưa bạn !

Cá nhệch sống ở nước lợ, cá mè sống ở nước ngọt, cá nào cũng có cơ hội chứa nhiều sán. Vì thế các bác có muốn ăn 2 món gỏi trên, chớ uống bia, mà cần phải uống rượu, để cho chúng xỉn và lọt theo ra ngoài. =))
 
IMG_7307.JPG

Tôi nghe nói đoạn đường dài 12 km này nhà nước đã làm cách đây 10 năm rồi. Đường tuy hẹp nhưng rất còn tốt và hoang vắng. Đường cứ lên dốc cho tới xã Suối Giàng.

IMG_7310.JPG

Ngay trung tâm xã, tôi thấy có vài điểm bán chè Shan Tuyết, nhưng tôi nghi ngờ về chất lượng, vì nơi ấy là của người Kinh,

IMG_7312.JPG

nên tôi rẽ vào bản Pang Cáng để tìm tòi. Hên quá tôi lại gặp môt anh bạn trẻ người Hmông, và anh ta mời tôi về nhà anh ấy thăm quan cách anh ấy làm chè.

IMG_7316.JPG

Lúc ấy, những người hái chè chưa về, anh ta dẫn tôi ra phía sau vườn chè,

IMG_7354.JPG

để tôi tận mắt nhìn thấy những cây chè cổ khoảng 200-300 năm. Những cây chè cỗ ở đây, được người Hmông thường xuyên chặt ngọn, không cho chúng phát triển lên cao tự do như là cây chè Tuyết ở Hoàng Su Phì, Hà Giang. Cây chè ở đây hoàn toàn là mọc thiên nhiên, không hề có phân bón hay thuốc kích thích gì cả.

IMG_7357.JPG

Những cây chè to như thế này không có nhiều đâu.

IMG_7363.JPG

Người ta chỉ hái lá và đọt non, đế làm ra loại trà ngon. Còn lá chè già chỉ làm chè xanh thôi.
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
36,681
Bài viết
1,135,139
Members
192,381
Latest member
Khoa11zz
Back
Top