What's new

[Chia sẻ] Lúc này cần đổ xăng, nhưng vẫn phải ăn

IMG_6929.JPG

Đây cũng là những đặc sản ngọt của làng.

IMG_6932.JPG

Tôi cứ chạy theo QL32 cho tới Thanh Sơn.

IMG_6944.JPG

Tại tt. này có một món ăn đặc sản của vùng Phú Thọ, đó là thịt chua. Từ khi rời Sơn Tây cho tới đây, tôi thấy nơi nào cũng bán món ăn này trên đường và tôi thấy cũng không biết chọn lò nào để mua nữa. Tôi mua đại 2 lọ và sau này tôi mới biết lò Duy Lợi là lò ngon, trước đây đã từng thắng giải ở lễ hội gì đó trên Sapa thì phải.
Tối nay tôi dừng chân tại một xã nhỏ, Thu Cúc. Bữa ăn tối tôi tự nấu gói mì gói mà tôi mua cách đây có hơn một tháng. Tôi thử ăn chung với món Thịt Chua, thì tôi cảm nhận thấy món này cũng gần như nem chạo thôi. Chỉ khác là được ủ lên men vài ngày, nên có vị chua. Cũng ăn chung với tương ớt và lá sung.

IMG_6950.JPG

Cái rổ phía trước cho thùng đá của tôi, từ hôm bị ngã xe tới giờ, nó gay cho tôi nhiều phiền toái quá. Anh chàng thợ làm cái rổ ấy cũng làm không có đạt, nên mỗi khi đi đường có hố gà, là không nơi này thì cũng chỗ khác bị gảy.
Chiều hôm qua tôi mới nhờ anh thợ hàn tốt bụng tại Thanh Sơn chấm cho vài cái, thế mà sáng nay mối hàn chỗ khác lại bung. Tôi quyết định gỡ vứt nó đi cho xong việc.
Tôi buộc cái thùng đá phía sau lưng tôi, không ngờ phía đầu tay lái xe nhẹ nhàng hẳn và phía sau lưng tôi lại có chỗ dựa, thật là thoải mái quá.
Tôi đự định chạy tới Mù Cang Chải hôm nay, nơi đó có thung lũng ruông bậc thang đẹp nhất VN, cũng là nơi mà các nhà nhíp ảnh hay ghé tới.

IMG_6956.JPG

Tại tx. Nghĩa Lộ vào buổi trưa sao mà cũng giống nhiều nơi khác tại các vùng Miền Tây Bắc, sao mà khó tìm được một quán cơm bình dân thiệt (Tôi thấy chỉ có Cao Bằng, Lạng Sơn và các thành phố, tt. của Quảng Ninh là có nhiều quán ăn trưa cho giới thường dân thôi).

IMG_6959.JPG

Tôi chỉ thấy có một quán ăn gọi là nhà hàng, nơi ấy lại đông khách, nhưng vì tôi phải tự trả, nên tôi ngại ghé vào chỗ ấy lắm. Thôi đành mua một ít thịt heo nướng lá mắt mật, tý nữa núp dưới bóng cây, kẹp ăn chung với bánh mì cũng ổn thôi.

IMG_6969.JPG

Ngon quá chừng ngon mà lại rẻ nữa.
 
Last edited:
Đã qua trang 11 lâu rồi nhưng nói thêm để anh rõ:
em search trên google nhưng không thấy từ hành tâm/ hành châm như anh nói: nhìn hình thì mới biết người miền trung gọi là củ nén dùng để kho cá chuồn (món thông dụng nhất), ướp gà nướng và để xông cho bà bầu, xông cảm :), nếu biết được gì thêm em xin phép bổ sung.
 
Đã qua trang 11 lâu rồi nhưng nói thêm để anh rõ:
em search trên google nhưng không thấy từ hành tâm/ hành châm như anh nói: nhìn hình thì mới biết người miền trung gọi là củ nén dùng để kho cá chuồn (món thông dụng nhất), ướp gà nướng và để xông cho bà bầu, xông cảm :), nếu biết được gì thêm em xin phép bổ sung.

cám ơn em đã đóng góp, mãi về sau này anh mới biết ngoài phía Bắc họ gọi củ ấy là củ Nén.
Lần đầu tiên anh biết tới củ nén, là lúc đó anh đang ở Minh Hóa, Quảng Bình. Trên đó có một giống người dân tộc, mà vẫn chưa được chấp nhận của chính quyền VN, họ gọi họ là Người Nguồn. họ gọi củ nén này là củ hành tâm.
Ở phía miền Bắc, chỉ có vùng Thanh Hóa mới có loại hành này, và vào đến phía Nam, anh đã từng ở Nha Trang, Khánh Hòa 2 năm và anh chưa từng biết về loại củ này.
Anh cũng cám ơn em, đã cho anh hiểu biết thêm nhiều về món Mì Quảng. chiều nay anh mới ăn 1 tô Mì Tôm, Thịt và Sứa nữa.
chào em
 
IMG_6976.JPG

Rời tx. Nghĩa Lộ, tôi gọi điện cho anh Du Gia, một chuyên gia về các vùng, từ Cao Nguyên cho tới Tây Nguyên. Trước đây tôi đã làm phiền anh ta 3 lần rồi, và lần nào anh ta cũng hướng dẫn tôi rất chu đáo và tôi luôn hài lòng. Nhưng trưa nay chắc sếp còn xỉn sao chưa nghe máy ta.
Cách tx. chỉ vài cây, có bảng hướng dẫn rẽ trái, chạy khoảng 2 km nữa là tới suối nước nóng. Tôi lưỡng lự một hồi, nhưng rút cuộc, tôi sợ có thể bị nhiễm trùng như đợt trước thì phiền lắm, nên tôi không dám ghé vào nơi đấy.

IMG_6983.JPG


IMG_6991.JPG


IMG_6998.JPG

Tôi chạy một mạch cho tới Tú Lệ, tôi nghỉ mệt uống nước và gọi lại cho bác chuyên gia. Bác Du Gia khuyên tôi nên ở lại Tú Lệ đêm nay, đừng nên đi Mù Cang Chải, vì nơi đó không có gì đặc biệt hết. Nhưng bây giờ tôi có nhiều thời gian, bác ấy hướng dẫn tôi chạy tới bản Lìm Mông, rồi chiều hãy ghé suối nước nóng ngay Tú Lệ mà tắm.

IMG_7026.JPG

Vụ này họ đang gặt hái.

IMG_7005.JPG

Vụ thứ hai họ mới trồng nếp.
Nếp Tú Lệ là loại giống nếp ngon nhất ở Miền Bắc.

IMG_7021.JPG
 
anh ăn được Mỳ quảng sứa là ngon rồi, một trong nhưng món mỳ quảng ngon nhất. Mùa này không có sứa tươi (tầm tháng 1-4 dương lịch thôi), chỉ có sứa ngâm còn lại thôi (ăn cũng giòn nhưng không ngon bằng đồ tươi :) )

Xin giới thiệu với anh món Mì Quảng sứa nhà em làm với nước nhưng là Cua Lột, tôm và thịt heo (gọi tắt là mỳ sứa tôm thịt)

DSCN0109.JPG


Rau sống và sứa (ớt xanh ngon là màu xanh đậm như vậy, mùi thơm và rất cay, trái ớt hôm qua là ớt xanh nhưng kg ngon bằng ớt này)
DSCN0107.JPG


Đĩa sứa : Sứa được cắt nhỏ, bóp với chuối chát cho săn lại và vắt khô
DSCN0108.JPG


ở Huế con sứa được gọi là con nuốt. Ngoài đó có món thông dụng là giấm nuốt:
Sứa sơ chế (ướp chuối chát...) ăn kèm với rau sống, tôm kho đánh (tôm băm nguyễn kho với cà chua thành thứ sệt sệt) , có thể ăn kèm bún tùy thích.


Trang 14 : Món Khâu Nhục:

Em chưa được ăn món Khâu Nhục ở vùng này nhưng nhìn thì thấy giống món Khoai Nhục (hiểu là khoai + thịt cho nó nhanh) trong em (cũng của người Hoa làm):
Thịt heo Quay (hoặc thịt ba chỉ) + khoai môn cắt lát bằng 2 ngon tay, ướp với Đầm Dự (chao đỏ) cho thấm, sau đó xếp 1 lát khoai môn + 1 lát thịt vào tô,đem hấp cách thủy cho thật mềm. Khi hấp xong, úp lại ra đĩa, bên dưới có độn rau muống luộc hoặc cải xắt nhỏ (ăn kèm). món này các gia đình người Hoa hay làm vào dịp lễ chạp

Trang 17 : Lá Lồm, em nghĩ đây là 1 tên gọi khác của lá giang (tiếng của vùng từ quảng ngãi trở vào)
mắc khén giống và cùng họ với tiêu(ớt) tứ xuyên - sichuan pepper, 1 vị tên thuốc bắc có tên là Xuyên Tiêu thì giống y chang 2 loại này (nhưng em không dám khẳng định là 1 thứ)
 
Last edited:
Căm ơn em đã chia sẽ cùng với mọi người. Hôm anh ở Huể, anh rình ăn trật món Giấm Nuốt (vì hôm đó ngày rằm họ không bán :()
Vây mà hôm qua anh ăn được vài miếng mà không biết đó là nuốt, hihi.
Các món em đưa lên, nhìn cũng hấp dẫn quá, chẹp chẹp.
Món Khâu Nhục và món Khoai Nhục theo anh nghĩ là 2 món hoàn toàn khác nhau, cả 2 món trên anh đều ăn, do sự thực hành của sư mẫu anh.
Khâu nhục làm rất là kỳ công, phải trải qua 3 giai đoạn: luộc, chiên và chưng. Cách ướp gia vị từng giaiddonanj cũng khá phức tap.
Món khoai nhục là hầu như một cách để tận dụng thịt heo quay cũ. Thịt heo chặt miếng, trôn chung với khoai sọ và chao đỏ, rồi đem chưng thôi.
Lá Lồm thì anh cũng mới biết, đó cũng là Lá Giang, mỗi vùng Miền đều có tên gọị khác nhau.
Mắc khén cũng là Szechuan Pepper, ớ Chợ Lớn họ gọi là Tiêu Thơm. Sử dụng như tiêu, có hương vị thơm đặc biệt.
 
IMG_7052.JPG

Tôi nghe theo sự hướng dẫn của anh Du Gia và tôi chạy vào thăm quan khu bản Lìm Mông.

IMG_7095.JPG

Dân làng đang hăng hái gặt lúa.

IMG_7061.JPG


IMG_7077.JPG


IMG_7090.JPG

Cảnh đẹp như một bức tranh. Chỉ thấy tiếc sao họ không trồng một ít cây gần nhà cho có bống mát nhỉ?

IMG_7106.JPG

Chỗ nào gặt xong là họ cày,.

IMG_7103.JPG

Cùng nhau cấy lúa.
 
IMG_7112.JPG

Nơi đây thật là đẹp và thanh tịnh.

IMG_7115.JPG


IMG_7138.JPG

Tôi chạy lên gần đỉnh đồi và ngồi chiêm ngưỡng cảnh thung lũng rất lâu.

IMG_7152.JPG


IMG_7159.JPG

Họ vác khỏe thật.

IMG_7174.JPG

vào làm quen với người dân trong bản.

IMG_7177.JPG

Họ mới tôi ngồi uống nước.
 
Chào a Tùng !

Em vẫn luôn theo dấu chân của anh, từ Nam Mỹ cho đến xích lô Xuyên Việt và xe gắn máy Xiên Việt

Chuyến đi của a thật thú vị, nhưng cũng gặp không ít tình huống, phiền toái trên đường. Đặc biệt đi qua xứ Thanh(quê em) đã để lại cho anh ấn tượng không mấy tốt đẹp về nạn chặt chém. Nhưng hy vọng đâu đó ở Thanh Hóa vẫn còn những con người tốt, món ăn để đối ẩm, qua cái lưỡi khó tính của vị đầu bếp như anh.

#/Con dê đã ủ qua trấu
saukhiutrau.jpg


#/Róc thịt dê ủ trấu
thitdaroc.jpg


#/Mâm Tái dê ủ trấu, tiết canh, lòng dê
http://i667.photobucket.com/albums/vv39/mautimhoasimth1/deutraugaan/mamthitde.jpg

#/Cận cảnh Tái dê
taidecancanh.jpg


#/Thịt dê uống kèm rượu Nga Sơn
tiettaihamruou.jpg


Một vài lời quê mùa và hình ảnh minh họa, hy vọng không làm loãng mạch topic đầy hấp dẫn của anh.

Trân trọng !
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
36,682
Bài viết
1,135,167
Members
192,388
Latest member
go88anicom
Back
Top