What's new

[Chia sẻ] Lúc này cần đổ xăng, nhưng vẫn phải ăn

IMG_8454.JPG

Chúng tôi cùng nhau kéo đến nhà ông anh của Người Nguồn, dự thêm bữa tiệc chia tay cho chuyến đi tốt đẹp, mà không ai bị một vết vắt cắn. Cả gia đình bà con của Người Nguồn đã quá chu đáo và tốn công sức thịt một con heo bản gần một năm tuổi để phục vụ một bữa ăn khá ấn tượng cho chúng tôi.

IMG_8451.JPG

Nào là tiết canh heo.

IMG_8468.JPG

Bổi (món ăn truyền thống của người Nguồn, ngô và sắn hấp thành bánh, ngon hơn cả món Polenta của người Ý),

IMG_8461.JPG

thịt heo nướng với lá mắt mật, thịt heo nấu giả cầy với lá tắc của vùng này và thêm món Xéo.

IMG_8463.JPG

Xéo, một dạng thịt heo kho, nấu chung với tiết tươi và đồ lòng heo. Đặc biệt mỡ thịt heo bản ăn không có cảm giác béo như thịt heo nhà.

IMG_8477.JPG

Heo nấu giả cầy với lá tắt. Cây tắt là một dạng cây quất rừng, có vị hơi đắng.

IMG_8476.JPG

Xong bữa tiệc mọi người trong đoàn đều phải về lại Đồng Hới. Riêng tôi, tôi vẫn ở lại nhà Người Nguồn, nghỉ lại đêm nay.
 
IMG_8485.JPG

Tôi rất cảm phục sự lo lắng, chu đáo và hết lòng với anh em của Người Nguồn và gia đình anh ta.

IMG_8487.JPG

Hôm nay tôi lại có cuộc hành trình đi ngược ra hướng Bắc, tôi sẽ ghé thăm một người bạn mà tôi quen cách đây 2 năm trong chuyến đi xích lô. Mấy hôm trước vì phải ôm nồi cá về Đồng Hới, nên tôi đã không ghé thăm, nay tôi mới có thời gian.

IMG_8490.JPG

Tôi chia tay với gia đình Người Nguồn và tôi chạy theo QL12A về phía Quy Đạt, và sau đó tôi chạy tới Đồng Lê, nơi đó có bảng hướng dẫn chu đáo để tôi chạy tiếp theo hướng Vũng Áng. Đoạn đường này chạy ra đến Kỳ Anh và đụng QL1. Tôi cũng không hiểu tại sao bảng hướng dẫn lại không ghi Kỳ Anh cho mọi người dễ hiểu, có mấy ai biết Vũng Áng là ở đâu?

IMG_8491.JPG

Điều lạ kỳ thứ 2 là con đường này bác Google vẫn chưa biết.
Đoạn đường này vừa lên đèo và xuống đèo đẹp lắm, tuy nhiên cũng có vài khúc là hoang vắng.

IMG_8497.JPG

Trưa nay tôi ghé lại Hà Tĩnh ăn trưa tại quán Cháo Canh Hoa Phúc, nằm trên đường Xuân Diệu. Quán này tôi thấy đông khách nên ghé vào ăn thử, mà quả thật là ngon. Tô bánh canh ở đây nấu bằng sườn heo và cả tép, ngoài ra còn có thêm giò, trứng cút và hành lá. Sợi bánh canh ở đây làm bằng bột mì và ăn cũng ngon. Món này khách chỉ cần nêm thêm sa tế hay ớt ngâm nước mắm thôi.
Sau đó tôi chạy vòng ra hướng biển và cua ra lại tt. Can Lộc trên QL1, nhà của anh bạn tôi ở đó và anh ta mời tôi về nha anh ta nghỉ lạqua đêm.

IMG_8521.JPG

Chương trình của chúng tôi là sáng nay phải dậy vào lúc 4 giờ sáng, để kéo nhau vào phía núi đi bắt cá, nhưng vì thời tiết hồi tối có mưa, nên chúng tôi phải bỏ chuyến đi đó.
Tôi dự định là sẽ ghé lại Thanh Hóa, thứ nhất là để giao lưu với một người bạn cũng mới quen và thứ 2 cũng là dịp được nghỉ lại resort 5 sao miễn phí (mấy ngày nay toàn là nghỉ lại ks ngàn sao không à). Tôi gọi điện cho anh ta bất thình lình quá, nên anh ta không kịp thu xếp thời gian cho tôi và anh ta cũng đang ở Hà Nội để họp. Thế là bị trật rơ rồi, thôi quành trở lại Quang Phú ngủ lại resort ngàn sao vậy.
Tôi chạy theo QL1 về lại tt. Thạch Hà, vì tôi mới được gia đình của anh bạn tôi hướng dẫn là nên về đó ăn món Bánh Cặp.
Gần khu chợ Cày, tôi thấy một quán lụp xụp đông khách, tôi ghé lại ăn. Bánh Cặp ở đây có nghĩa là bánh đa mỏng nướng trước, được kẹp lại chính giữa của miếng bánh ướt. Trên bàn có sẵn kéo, khách tự cắt ra từng miếng tùy thích và chấm chung với nước mắm mặn. Nước mắm thì khách cũng tự ý nêm thêm tỏi băm và ớt thái hay là vắt thêm chanh. Tôi thấy có người thì ăn không và cũng có người ăn kèm với chả.

IMG_8524.JPG

Món đặc biệt thứ hai của quán là Ram Cuốn. Chả giò mới chiên xong còn nóng hổi, họ mang cuộn lại bằng miếng bánh ướt. Món này là ăn chung với rau sống: dưa leo, lá mơ, rau giấp cá, cải mồng và húng quế. Nước chấm thì cũng giống nước chấm lúc nãy.
 
IMG_8532.JPG

Ăn xong bữa sáng khá lạ miệng, tôi chạy tiếp ngang qua tp. Hà Tĩnh, để mua một ít kẹo Cu Đơ của lò bà Thư Viện, nằm bên tay trái đường và quán gần cầu Phủ. Tôi được biết lò này là lò mà người địa phương ưa chuộng nhất.

IMG_8535.JPG

Sau đó tôi chạy ra hướng biển Thạch Hải.

IMG_8537.JPG

Tôi thấy bãi biển nơi đây không có mấy gì gọi là đẹp và hôm nay không thấy một bống du khách,

IMG_8540.JPG

nên tôi chạy tiếp theo con đường biển về tới Cửa Nhượng.

IMG_8548.JPG

Biển nơi đây đẹp, bên cạnh là làng chài Cảm Nhượng thanh tịnh. Trong làng vẫn còn tồn tại nhiều nét kiến trúc của ngôi làng xưa. Tôi thấy cũng có nhiều đoàn du khách ghé vào đây thăm quan và mua sắm hàng hải sản.

IMG_8566.JPG


IMG_8571.JPG
 
IMG_8555.JPG


IMG_8576.JPG

Phải qua khỏi Đèo Ngang, đoạn gần Kỳ Anh, tôi mới bắt đầu thấy lại cà phê võng.

IMG_8581.JPG

Tôi ghé Kỳ Anh ăn buổi trưa tại Quán Thơm, gần Cầu Trí, đây là quán phở và bún. Tôi gọi 1 tô Xúp Thập Cẩm. Thì ra tô súp cũng như tô bún thôi, chỉ khác biệt là bánh phở hay bún được để riêng qua một dĩa khác.

IMG_8585.JPG

Trên đường tôi có bị mắc mưa, nhưng về tới Quang Phú, nơi đây lại khô rang.

IMG_8587.JPG

Chiều tối nay, tôi lại có cuộc hội ngộ với các bạn thân mật tại biển Quang Phú.

IMG_8588.JPG

Như thường lệ, mới bước ra khỏi võng là tôi nhảy xuống biển tắm cho mát. Lúc tôi tắm xong, anh Thuyền, người chủ quán đã nấu xong nồi Cháo Canh Ghẹ và mời tôi cũng ăn sáng. Coi ra anh Thuyền cũng biết khá nhiều về ẩm thực biển và tôi đã học mót được cách làm chả cua của anh ta.

IMG_8591.JPG

Buổi sáng nay, nhiệm vụ của tôi là đi trả thùng bia trống về Đồng Hới.
 
Last edited:
IMG_8601.JPG

Món cơm gà này tôi có ăn qua tại Chợ Ga, Đồng Hới. Trưa nay lại thấy nhiều bà bán món này tai ngã 4, Trần Hưng Đạo và Lý Thường Kiệt.

IMG_8603.JPG

Người bán sẽ hỏi là khách cần mua bao nhiêu, và khách cũng được tự chọn họ sẽ ăn phần thịt nào của con gà. Cô bán món này kho gà với bột nghệ và măng. Cô ta còn cho thêm trong hộp cơm một ít đọt môn muối chua.

IMG_8607.JPG

Xách hộp cơm ra biển, tôi tìm một nơi bóng mát và ngồi thưởng thức hộp cơm gà trong khi nghe tiếng sóng rì rào, còn gì ngon hơn nữa.

IMG_8611.JPG

Quảng Bình đặc trưng có món Cháo Canh. Tại chợ Đồng Hới, có rất nhiều loại sợi bánh canh, để nấu món này.

IMG_8612.JPG

Luôn luôn cảnh giác mấy anh bảo vệ chợ.

IMG_8621.JPG

Tôi trở về Quang Phú, thấy mấy người dân chài, mới đánh bắt được vài chú cá Măng tươi rói.

IMG_8625.JPG

Chị Thuyền đang chuẩn bị làm Nhum. Chị ta có món Canh Chua Nhum rất ngon.
 
IMG_8637.JPG

Sáng nay, tôi có hẹn với anh Hải, sẽ ra khu Chợ Ga ăn món Cháo Sát Cá Lóc. Quán này chỉ bán vao buổi sáng và khách ngồi bên kia vỉa hè bên kia đường, trên đường Nguyễn Thái Học.

IMG_8640.JPG

Quán này đặc biệt là họ làm sợi bánh canh bằng bột gạo lức và họ tự làm tại chỗ, nên thời gian chờ đợi hơi lâu một chút.

IMG_8633.JPG

Tô cháo ở đây rất đơn giản, chỉ có hành lá và cá lóc thôi. Cá lóc ở đây là cá đồng, ăn vừa dai và có vị ngọt. Món này họ ăn kèm chung với ram, chả giò. Ngoài ra khách có thể tự nêm thêm: bột nêm, hành phi với ớt khô và ớt ngâm với nước mắm.

IMG_8646.JPG

Ăn sáng xong, chúng tôi kéo nhau đi uống cà phê và sau đó tôi ra mé sông thăm chú Bỏng.

IMG_8667.JPG

Chú Bỏng rất vui khi thấy tôi ghé ngang và mời tôi ở lại dùng bữa cơm trưa cùng vợ chồng của chú ta.
Chú Bỏng trông còn khỏe mạnh lắm, chỉ mới trong vòng 2 tháng nay, chú thấy sức khỏe mình yếu đi, nên chua ta mới kéo điện ra từ bờ và gắn cái máy trơ. Chú ta làm cũng văn nghệ thôi, cứ có khách ra thăm là ngồi nhậu. Hễ say rượu là ngủ, khi nào người khỏe khoắn chú ta mới kéo rớ.
Cái rớ của chú Bỏng to lắm, mỗi bề là 22 sải, coi như là 35 mét. Bình thường mỗi ngày chú ta đánh bắt được chỉ độ vài kg cá nhỏ thôi. Lâu lâu hên mới đánh bắt được trên chục ký. Kỷ lục của chú ta là có một làn cách đây hơn 10 năm, chú ta kéo một mẻ lên và bất được cả 2 tạ cá mòi.

IMG_8670.JPG

Hôm nay tôi đến không đúng phải cơn nước, nên rớ Chú Bỏng không bắt được nhiều cá, mà chỉ đủ dư cho vợ chú ta nấu nồi canh chua cho bữa trưa nay.

IMG_8691.JPG

Lá Sồm, một loại lá rừng, có vị chua.

IMG_8698.JPG

Bữa cơm trưa hôm nay trên sông ngon thật là ngon. Cá nấu chua với lá Sồm, thịt heo kho và đồ lòng heo xào mướp. Tôi cũng quá nhiệt tình ăn cho hết, làm cho tôi cũng no cằng hông.
 
IMG_8037.JPG

Tôi đi theo lối này là vì tôi nghe nói rất nhiều về cá kho của làng Vũ Đại, nên tôi cũng muốn thử cho biết.

Để làm món này ngon, họ thường dùng cá chấm đen. Gia vị chính mà tôi thấy họ dùng, đó là: chanh, riềng, gừng, nước mắm, sườn heo, cùng nhiều gia vị bí mật khác.

Có thể do cách phát âm nên anh nghe không rõ, cá này lá trắm đen(chấm đen). Ở ngoài Bắc cá trắm được ưa chuộng, trôi, mè, chép...không như trong miền Nam. Cá thường loại to ăn mới ngon, từ 3kg trở lên. Cá này ở quê em còn phi lê làm gỏi cá trắm vào dịp Tết, thực ra ăn gỏi cá mè vẫn ngon hơn, nhân dân họ quan niệm đầu năm mới ăn thịt cá mè nó có nhiều xương, làm cái gì sợ không suôn sẻ
 
anh XichLo : Cá Măng làm chả cá rất giòn, tuy không ngọt như thịt cá thu nhưng thịt cá măng tươi khi nạo (lóc) ra chỉ cần nhào nhuyễn với gia vị 5-6 lượt đến khi mịn, dẻo là được. Hấp/chiên lên là có món chả cá giòn không thua gì cá thác lát ở nước ngọt cả.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
36,675
Bài viết
1,135,070
Members
192,363
Latest member
LevuLiet
Back
Top