Trong lúc tôi đi tìm quán bánh canh cá thì thấy quán này trước. Tôi thấy từ khi qua khỏi đèo Vải Vân, người ta gọi bánh này là bánh xèo, chứ không còn gọi là bánh khoái nữa. Đây là đặc trưng bánh xèo miền Trung, họ đổ bánh bằng chảo nhỏ và lò để đặt chảo cũng đặc biệt.
Chiếc bánh xèo ở đây họ đổ có giá, mực và su su bào sợi. Dĩa rau ăn kèm gồm có: xà lách, rau muống bào, húng quế, húng cay, khế xắt lát và ngò rí. Ở vùng này họ không dùng bánh tráng để cuộn bánh, mà họ gắp một ít bánh cùng rau sống, chấm vào chén nước mắm pha loãng, rồi ăn.
Ăn xong, tôi mới biết quán bánh canh chỉ nằm cách đó vài mét thôi. Tiệm bánh canh có tên là Hai Quảng, nằm khá khuất phía trong, trên đường Đinh Tiên Hoàng. Tôi vừa vào trong quán thì trời lại mưa to. Tô bánh canh ở đây gồm có: chả cá hấp, chả cá chiên, tiêu và hẹ. Khách tự nêm thêm với chanh, nước mắm và ớt xay. Ngoài ra quán này còn cho khách thêm chén nước chấm, để khách có nhu cầu chấm cùng với nem chua hay chả gói lá, nếu khách muốn. Có khách muốn ăn cho no, thì họ sẽ ăn kèm thêm ổ bánh mì.
Tôi ngồi thông thả ăn tô bánh canh và đợi cho cơn mưa bớt nhỏ dần. Tôi lại chạy tiếp tới Nha Trang. Tôi ghé lại Hòn Rớ và tôi sẽ tá túc lại nhà của bạn tôi chơi vài ngày.
Bữa cơm trưa cùng với gia đình người bạn
Mực xào chua ngọt.
Canh chua cá thu.
Gia đình bạn của tôi họ chuyên mua bán cá tại chợ cá đêm Hòn Rớ. Lúc nào thăm họ tôi cũng được ăn cá tươi.
Chiều nay nghe tin ba của anh bạn, người mà giúp tôi mua chiếc xích lô, mới qua đời tối qua. Tôi ghé ngang chia buồn cùng gia đình anh ta, và chiều tối, những người con cái thân trong gia đình cùng nhau ngồi chia sẻ cốc rượu tiễn người đã ra đi.