Bữa cơm gia đình, Cá Kềnh Kho và Canh Chua Cá Kềnh.
Tôi có nghe qua quán bò Lạc Cảnh lâu lắm rồi, chiều nay tôi mới ghé qua thăm viếng. Hôm nay là thứ bảy, quán đông khách thiệt, người vào quán tấp nập. Cũng may cho tôi, là tôi đến sớm, chứ hơi trễ một chút. Tôi tin rằng họ sẽ không dành bàn cho tôi, vì tôi đi có một mình, trong khi đó có nhiều nhóm khách còn đang đợi bàn. Quán náy nổi tiếng với 2 món: đó là món Bò Nướng Than Hồng tại bàn và món Lươn Đùm (thực đơn của họ cũng có nhiều món khác với giá cả phải chăng).
Món Bò Nướng Lửa Hồng tôi thấy giống món Bò Tùng Xẻo của Lương Sơn Quán tại SG. Không biết ai ăn cắp nghề ai đây? Tôi thấy món này nướng lên khói bốc nghi ngút, nên sợ hôi bộ đồ mấy ngày không giặt, tôi phải đành giành bụng ăn món Lươn Đùm.
Lần đầu tiên tôi nghe về món này, nhưng khi tôi thấy món rồi, thì ra là giống như món Chả Đùm. Thay vì làm bằng thịt bò bằm, ở đây hộ cũng làm bằng thịt heo, nhưng họ độn vào thêm vài con lươn con, nên được gọi với tên Lươn Đùm.
Các hỗn hợp trong lươn đùm còn có thêm: nấm mèo, hành và bún tàu. Khi các thứ trên cùng gia vị được trộn đều, họ đem gói lại bằng miếng mỡ chài, rồi đem hấp chín để tủ lạnh. Khi khách ăn họ mới đem hấp sơ qua lại rồi đem ra cho khách. Phía bề mặt họ rắc thêm ít đậu phọng giã và vài nhánh ngò. Ăn món này ở đây họ dùng bánh tráng nướng để xúc lươn đùm, rồi chấm với nước tương có vài lát ớt.
Chắc vì đông khách nên tôi thấy Lươn Đùm của tôi ăn không có nóng, gia vị ở đây họ làm lạt, chấm với nước tương ăn không đúng gu chút nào.
Tôi thấy bánh mì họ nướng với dầu ớt trông hấp dẫn quá. Gọi thử 1 ố ăn chung với lươn đùm coi thế nào. Thì ra là ổ bánh mì khô, họ chẽ ngay chính giữa, vá ép xòe ra. Sau đó đem phết lên ít dầu và ớt xay, rồi đem nướng. Ăn không ngon gì cả mà lại khô lắm.
Tôi tranh thủ nuốt cho lẹ để nhường bàn cho một cặp vợ chồng cùng 2 đứa con. Thấy họ đứng đợi bàn từ nãy giờ, tội nghiệp quá.
Phía bên hông Chợ Đầm, trên đường Nguyễn Công Trứ, tôi thấy một quày hàng vỉa hè bán món, Bún Cá Lá Ninh Hòa cũng khá đông khách, nên tôi ghé lại thử.
Quán này họ nấu ngon, nồi nước súp nấu bằng xương cá đàng hoàng. Quán nắm ngoài vùng khách du lịch, nên giá cũng bình dân.
Bánh Căn, món này là đặc trưng của vùng Nam Trung Bộ và có nguồn gốc của người Chăm. Món này thường là ăn chung với nước cá nục kho hay là với nước mắm pha hơi lạt. Ngoài ra còn có thêm ít xoài băm và hành lá phi.
Vào thời điểm nhiều người sợ các món béo, đây là một trong những món mà tôi thấy không có, hay rất ít chất béo, tùy thuộc vào loại nhân.
Bột bánh được đổ vào khuôn bánh mà không cần đến dầu mỡ như bánh khọt hay là bánh xèo, Khi bánh gần chín, họ có thể cho thêm nào là: trứng, tôm, mực, thịt băm hay là không có gì hết. Bánh không hay bánh có trứng khi họ cạy ra, tôi thấy họ hay ịn lại chung thành một cập và chính giữa là một lớp hành lá.
Bánh căn đổ có mực hay tôm thường bị ra nước, nên bánh nhìn không hấp dẫn.
Tôi thấy món này cũng khó thích nghi tại các thành phố lớn. Ăn món này là phải đòi hỏi sự kiên nhẫn và sự chia sẽ. Từng cặp bánh nóng hổi, được bà bán bánh lần lượt đưa tận đến chén của người ăn. Trong thời gian chờ đợi, đó là cơ hội cho mọi người bà tám với nhau. Ai ăn bao nhiêu thì ăn và phần nhiều họ phải tự đếm, họ đã ăn bao nhiêu cái bánh.
Chắc vì thế nhiều ngưới đàn ông họ ngại ăn món này lắm.
Đến hôm nay, cơn bão đã trôi qua rồi, cũng là lúc tôi lên đương thôi. Gần trưa tôi mới rời khỏi nhà. Tôi ghé ngang qua đường Hùng Vương để ăn món Bò Né, cũng là món ăn khoái khẩu của nơi đây. Tôi nghe bạn bè tôi nói món này cũng có mặt ở Nha Trang hơn 20 năm rồi. Tuy nhiên tôi nghĩ có lẽ món này phát xuất từ Sài gòn thì đúng hơn, vì tôi cách đây 20 năm cũng có ăn qua món này tại Nam Sơn Quán, nằm bên hông Vườn Tao Đàn. Đây cũng là một món có kiểu lai theo ẩm thực phương Tây.
Khi người bồi mang miếng bò gang nóng hổi ra bàn, miếng thịt bò mỏng dính đang được tiếp tục chiên, nên dầu nóng bắn lên tung tóe. Khách là cứ phải né sang một bên để tránh khỏi bị dầu bắn lên quần áo, thế là tên Bò Né ra đời.
Miếng bò gang của tôi chỉ có ít thịt bò xắt miếng xào, phủ lên trên là hành tây còn sống, tiêu, ngò và ít mayonnaise, bên cạnh là 1 trái trứng ốp la đã bị vở. Dĩa đồ chua ăn kèm có: xà lách, cà chua, dưa leo, cà rốt và củ cải muối chua.
Món này ăn kèm với bánh mì.
Phải nói là quá tệ, thiếu nào là pa tê và khoai tây chiên, thịt bò làm sai cách, trứng thì bị bể, nên quá chín.