What's new

[Chia sẻ] Lúc này cần đổ xăng, nhưng vẫn phải ăn

IMG_0158.JPG

Bữa cơm cùng gia đình anh bạn.
Cá Thu Sốt Cà.

IMG_0161.JPG

Canh Chua Thịt Bò.

IMG_1940.JPG

Tôi thấy tại Nha Trang cũng có vài quán Bún Bò họ nấu cũng ngon lắm. Quán này chỉ bán vào buổi chiều và nằm trên 64 Hồng Bàng, quán này không có danh hiệu mà lúc nào cúng đông khách lắm, họ chỉ bán hơn 8 giờ tối là gần hết. Nồi nước lèo ở đây ngon vì họ hầm với rất nhiều xương bò và cả giò heo.

IMG_1943.JPG

Anh bạn Robinloc gọi tôi cùng theo anh ta đến một nhà người bạn dự sinh nhật vào chiều tối nay.
Tôi thấy chỉ có món này là xa lạ và hấp dẫn với tôi. Đây là lần thứ hai tôi được ăn món này. Họ gọi là Hào Điếu, chỉ cần chấm với nước tương và bồ tạt là ăn sống. Sau này tôi mới biết là muốn lấy con này, ngư dân họ phải đập rạng san hô, như thế là làm hủy hại môi trường. Tôi cũng chưa thấy con này là như thế nào. Tôi cũng không biết một khoảnh san hô bị thiệt hại hay là nước thải của một resort ra biển, thì ai hủy hại hơn ai nhỉ?

IMG_0162.JPG

Tôi tranh thủ dậy sớm để chia buồn cùng gia đình anh bạn tôi lần cuối. Sau đó tôi tranh thủ chạy ra cầu Trần Phú, vì tôi có hẹn với anh Robinloc, là cùng nhóm khách của anh ta, ra đảo để bắn cá và cũng là cơ hội cho tôi tiếp cận với con Hào Điếu.
Nhưng lần này cũng bị bể kèo như lần trước. Chiếc ca nô của anh ta bị thằng đẹ tử lái thẳng vào bè nuôi cá. Cũng may là không ai thiệt về tính mạng, khổ nỗi là chiếc ca nô thì bị tanh bành.

IMG_0167.JPG

Cơm Gà Trâm Anh, trên đường Bà Triệu, quán này cũng khá nổi tiếng ở Nha Trang. Lâu lắm rồi tôi mới ghé lại, thấy quán này có nhiều cải tiến hơn xưa, quán trông sạch sẽ. Dĩa cơm gà xé có thêm dưa leo, hành phi, rau răm, cà rốt và củ cải muối chua. Chén nước chấm ở đây họ pha ngon và chén nước gà luộc cũng chất lượng.
Tại quán này họ còn bán thêm vài món khác, như miến gà, đùi gà chiên, chén trứng gà non ăn thêm….

IMG_0175.JPG

Vì tôi lười nên không muốn ghé khu gần Tháp Bà, mà tôi ghé lại quán Ốc 24, Ngô đức Kế cho gần. Quán này cũng đông khách lắm. Tôi chỉ ăn thử tô Cháo Hải Sản thôi. Trong tô cháo chỉ có loe ngoe vài con hến và ít ốc. Tính tiền rồi tôi mới biết là tô cháo tôi chỉ có 10 ngàn thôi. Xin lồi như thế là tôi không dám chê, nhưng đó là sự thiếu sót của bồi bàn, không biết hướng dẫn cho khách là nên ăn tô đặc biệt.
 
IMG_0178.JPG


IMG_0179.JPG

Ốc Tỏi, có mùi hăng hăng tỏi. Người làm nếu biết cách, thì mùi này sẽ không có nặng cho lắm.

IMG_0180.JPG

Ốc Hương, theo kinh nghiệm của người ăn, cỡ ốc này là ăn ngon nhất. Ốc hương bây giờ ngoài thiên nhiên cũng bị cạn kiệt, nên người ta nuôi.

IMG_0182.JPG

Tôi cũng không hiểu tại sao du khách đi du lịch ra vùng biển, lại đòi hỏi ăn óc bưu?
Ốc Bưu từ Miền Tây.

IMG_0184.JPG

Hào Hương.

IMG_0188.JPG

Con Vẹm Xanh.

IMG_0190.JPG

Ốc Lóng Tay, tôi cũng không hiểu sao người ta lại gọi con này là óc, trong khi đó nó có 2 vỏ 2 bên giống sò.
 
IMG_0191.JPG

Sò Lông.

IMG_0193.JPG

Sò Huyết.

IMG_0196.JPG

Óc Dzỗ (loại ốc này là phải đập mạnh xuống bàn, thịt mới rớt ra, nên gọi tên như thế).

IMG_0197.JPG

Hào Sữa.

IMG_0200.JPG

Dọp.

IMG_0201.JPG

Nghêu.

IMG_0185.JPG

Sò ...?
 
IMG_0205.JPG

Bữa cơm gia đình, Cá Kềnh Kho và Canh Chua Cá Kềnh.

IMG_0212.JPG

Tôi có nghe qua quán bò Lạc Cảnh lâu lắm rồi, chiều nay tôi mới ghé qua thăm viếng. Hôm nay là thứ bảy, quán đông khách thiệt, người vào quán tấp nập. Cũng may cho tôi, là tôi đến sớm, chứ hơi trễ một chút. Tôi tin rằng họ sẽ không dành bàn cho tôi, vì tôi đi có một mình, trong khi đó có nhiều nhóm khách còn đang đợi bàn. Quán náy nổi tiếng với 2 món: đó là món Bò Nướng Than Hồng tại bàn và món Lươn Đùm (thực đơn của họ cũng có nhiều món khác với giá cả phải chăng).
Món Bò Nướng Lửa Hồng tôi thấy giống món Bò Tùng Xẻo của Lương Sơn Quán tại SG. Không biết ai ăn cắp nghề ai đây? Tôi thấy món này nướng lên khói bốc nghi ngút, nên sợ hôi bộ đồ mấy ngày không giặt, tôi phải đành giành bụng ăn món Lươn Đùm.
Lần đầu tiên tôi nghe về món này, nhưng khi tôi thấy món rồi, thì ra là giống như món Chả Đùm. Thay vì làm bằng thịt bò bằm, ở đây hộ cũng làm bằng thịt heo, nhưng họ độn vào thêm vài con lươn con, nên được gọi với tên Lươn Đùm.
Các hỗn hợp trong lươn đùm còn có thêm: nấm mèo, hành và bún tàu. Khi các thứ trên cùng gia vị được trộn đều, họ đem gói lại bằng miếng mỡ chài, rồi đem hấp chín để tủ lạnh. Khi khách ăn họ mới đem hấp sơ qua lại rồi đem ra cho khách. Phía bề mặt họ rắc thêm ít đậu phọng giã và vài nhánh ngò. Ăn món này ở đây họ dùng bánh tráng nướng để xúc lươn đùm, rồi chấm với nước tương có vài lát ớt.
Chắc vì đông khách nên tôi thấy Lươn Đùm của tôi ăn không có nóng, gia vị ở đây họ làm lạt, chấm với nước tương ăn không đúng gu chút nào.

IMG_0217.JPG

Tôi thấy bánh mì họ nướng với dầu ớt trông hấp dẫn quá. Gọi thử 1 ố ăn chung với lươn đùm coi thế nào. Thì ra là ổ bánh mì khô, họ chẽ ngay chính giữa, vá ép xòe ra. Sau đó đem phết lên ít dầu và ớt xay, rồi đem nướng. Ăn không ngon gì cả mà lại khô lắm.
Tôi tranh thủ nuốt cho lẹ để nhường bàn cho một cặp vợ chồng cùng 2 đứa con. Thấy họ đứng đợi bàn từ nãy giờ, tội nghiệp quá.

IMG_0223.JPG

Phía bên hông Chợ Đầm, trên đường Nguyễn Công Trứ, tôi thấy một quày hàng vỉa hè bán món, Bún Cá Lá Ninh Hòa cũng khá đông khách, nên tôi ghé lại thử.
Quán này họ nấu ngon, nồi nước súp nấu bằng xương cá đàng hoàng. Quán nắm ngoài vùng khách du lịch, nên giá cũng bình dân.

IMG_0227.JPG

Bánh Căn, món này là đặc trưng của vùng Nam Trung Bộ và có nguồn gốc của người Chăm. Món này thường là ăn chung với nước cá nục kho hay là với nước mắm pha hơi lạt. Ngoài ra còn có thêm ít xoài băm và hành lá phi.
Vào thời điểm nhiều người sợ các món béo, đây là một trong những món mà tôi thấy không có, hay rất ít chất béo, tùy thuộc vào loại nhân.
Bột bánh được đổ vào khuôn bánh mà không cần đến dầu mỡ như bánh khọt hay là bánh xèo, Khi bánh gần chín, họ có thể cho thêm nào là: trứng, tôm, mực, thịt băm hay là không có gì hết. Bánh không hay bánh có trứng khi họ cạy ra, tôi thấy họ hay ịn lại chung thành một cập và chính giữa là một lớp hành lá.

IMG_0232.JPG

Bánh căn đổ có mực hay tôm thường bị ra nước, nên bánh nhìn không hấp dẫn.
Tôi thấy món này cũng khó thích nghi tại các thành phố lớn. Ăn món này là phải đòi hỏi sự kiên nhẫn và sự chia sẽ. Từng cặp bánh nóng hổi, được bà bán bánh lần lượt đưa tận đến chén của người ăn. Trong thời gian chờ đợi, đó là cơ hội cho mọi người bà tám với nhau. Ai ăn bao nhiêu thì ăn và phần nhiều họ phải tự đếm, họ đã ăn bao nhiêu cái bánh.
Chắc vì thế nhiều ngưới đàn ông họ ngại ăn món này lắm.

IMG_0237.JPG

Đến hôm nay, cơn bão đã trôi qua rồi, cũng là lúc tôi lên đương thôi. Gần trưa tôi mới rời khỏi nhà. Tôi ghé ngang qua đường Hùng Vương để ăn món Bò Né, cũng là món ăn khoái khẩu của nơi đây. Tôi nghe bạn bè tôi nói món này cũng có mặt ở Nha Trang hơn 20 năm rồi. Tuy nhiên tôi nghĩ có lẽ món này phát xuất từ Sài gòn thì đúng hơn, vì tôi cách đây 20 năm cũng có ăn qua món này tại Nam Sơn Quán, nằm bên hông Vườn Tao Đàn. Đây cũng là một món có kiểu lai theo ẩm thực phương Tây.
Khi người bồi mang miếng bò gang nóng hổi ra bàn, miếng thịt bò mỏng dính đang được tiếp tục chiên, nên dầu nóng bắn lên tung tóe. Khách là cứ phải né sang một bên để tránh khỏi bị dầu bắn lên quần áo, thế là tên Bò Né ra đời.
Miếng bò gang của tôi chỉ có ít thịt bò xắt miếng xào, phủ lên trên là hành tây còn sống, tiêu, ngò và ít mayonnaise, bên cạnh là 1 trái trứng ốp la đã bị vở. Dĩa đồ chua ăn kèm có: xà lách, cà chua, dưa leo, cà rốt và củ cải muối chua.
Món này ăn kèm với bánh mì.
Phải nói là quá tệ, thiếu nào là pa tê và khoai tây chiên, thịt bò làm sai cách, trứng thì bị bể, nên quá chín.
 
IMG_0239.JPG

Con Đường TL2 chạy từ khúc Ngã Ba Thành, ngang qua Diên Khánh cho tới Khánh Vĩnh, tôi thấy khá tốt. Qua khúc đó là đường lên đèo mới được làm xong vài năm nay, đường tốt và vắng. Tôi đẫ chạy ngang qua rất nhiều đèo, mà tôi chưa thấy đèo nào dài như là đèo này, mà hình như đèo này vẫn chưa được đặt tên, chỉ lên đèo không là đã dài đến 30 km.
Tôi cũng hên là chạy đến đâu là cơn mưa cũng vừa đi qua. Chỉ đến khi gần tới Đà Lạt là tôi bị mắc mưa một chút và đường khúc này cũng xấu lắm, rất nhiều hố gà.
Chiều nay ở Đà Lạt vì bị mưa, nên ngoài trời cũng khá lạnh.

IMG_0248.JPG

Trước kia ở Đà Lạt người ta hay có phong tục uống sữa đậu nành nóng, bây giờ tôi thấy thực đơn của họ phong phú hơn. Họ bán thêm cả sữa đậu xanh, sữa đậu phọng, sữa bắp và cả mè đen, tất cả đều bán nóng.

IMG_0255.JPG

Thêm vào đó khách có thể ăn kèm với các loại bánh: bánh tiêu, bánh tiêu có ít nhân đậu xanh, bánh su kem, bánh gối, bánh bông lan…

IMG_0260.JPG

Tôi cũng không quên ghé ngang tiệm bánh mì Liên Hoa, nằm trên đường 3 tháng 2. Tôi thấy ổ bánh mì thịt của họ rất ngon, chẳng thua kém gì ổ bánh mì Ba Lẹ Ngã Bảy của Nha Trang.

IMG_0267.JPG

Tại chợ Đà Lạt, khu tầng trên lầu là dành riêng cho khu ăn uống, khá sạch sẽ.

IMG_0272.JPG

Vào buổi chiều, tại quày Bà Hương có món Bánh Canh Chả Cá, mà khách bu khá đông.
Sợi bánh canh ở đây họ làm bằng bột lọc.

IMG_0281.JPG

Atisô, là một đặc sản của vùng Đà Lạt. Phần nhiều ở VN người ta chỉ xắt ra đem phơi khô rồi nấu nước uống cho mát. Ẩm thực của vùng Địa Trung Hải thì họ lại ăn phần mềm của cía bông này, nhưng họ lại hơi phung phí, vì khi chế biến, họ lại đem đổ nước luộc đi.
 
IMG_0284.JPG

Súp Lơ Xanh, một loại rau mới có sau này, được nhập giống từ nước ngoài về. Có một hàm lượng dinh dưỡng khá cao và có khả năng ngăn ngừa một số bệnh.

IMG_0287.JPG

Đà Lạt cũng là nơi sản xuất rất nhiều loại mứt và đồ khô từ hoa quả.

IMG_0291.JPG

Một cảnh buôn bán hỗn loạn.

IMG_0294.JPG

Tại sao lại phải ăn hải sản ở Đà Lạt nhỉ???

IMG_0298.JPG


IMG_0304.JPG

Dâu, cũng là đặc sản của Đà Lạt.

IMG_0306.JPG
 
IMG_0310.JPG

Trông hấp dẫn quá.

IMG_0314.JPG

Bánh tráng nướng, một món ăn vặt khoái khẩu ở Đà Lạt, có nguồn xuất phát từ Phan Rang.

IMG_0317.JPG

Khoai lang và bắp nướng.

IMG_0321.JPG

Bánh khoai mì nướng.

IMG_0323.JPG
 
IMG_0327.JPG

Thêm một món mà tôi thấy là món khoái khẩu của người Đà Lạt, đó là món Bánh Mì Xíu Mại. Tôi thấy có chỗ họ bán vào buổi sáng và cũng có vài nơi, họ bán vào buổi chiều. Bánh mì xíu mại theo kiểu ở đây là họ múc xíu mại riêng vào 1 chén. Trong chén có thêm cả vài miếng bì, dưa leo bào như sợi bún, húng qué, húng cay và ngò. Khách ăn cay, thì bà chủ sẽ cho thêm ít sa tế vào.

IMG_0334.JPG

Xắp Xắp, là gỏi khô bò.

IMG_0338.JPG

Vào buổi sáng, tại Đà Lạt tôi không thấy có món ăn gì đặc biệt để tôi khám phá hết. chiều qua tôi thấy có một quán cà phê trên đường Quang Trung, họ có vài món đặc sản Quảng Ngãi.

IMG_0340.JPG

Vào buổi sáng thì họ có món Cháo Don. Lần này tôi cho món Don đó thêm một cơ hội, nhưng khi chạy xe qua đến đó. Tôi ngó vào trong quán, tôi chẳng thấy ai cả. Tôi đành quay lại khu chợ Đà Lạt điểm tâm với ổ bánh mì và ly cà phê vỉa hè.

IMG_0344.JPG

Gần đến trưa tôi mới rời Đà Lạt.

IMG_0346.JPG

Xin chào tạm biệt Đà Lạt.

IMG_0350.JPG
 
IMG_0352.JPG

Tôi sẽ chạy thoe QL20 để đi xuống Phan Rang.

IMG_0359.JPG

Tôi chạy hết Đèo Đ’Ran là tôi tới Đèo Ngoạn Mục. Tôi phải nói là đèo này thực xứng đáng với cái tên gọi của nó. Vào thời kỳ này đèo đang trông thời kỳ nới rộng, nên khá bụi bặm và xấu.

IMG_0360.JPG

Anh này thấy tôi giống dị nhân, nên anh ta muốn giao lưu? :)

IMG_0364.JPG

Chạy lẹ lên anh ơi, gần nổ mìn rồi đó.
Hú vía, đang muốn dừng lại chiêm ngưỡng cảnh đẹp yên tĩnh, làm mình cũng hoảng sợ, phải vọt cho lẹ.

IMG_0369.JPG

Chỗ này là ra khỏi tằm nổ mìn.

IMG_0371.JPG

Thủ điện Đa Nhim.

IMG_0376.JPG

Đến Phan Rang, tôi ghé lại quán Bánh Hỏi Lòng Heo và Chả Cá, nằm ở thôn Phước Lợi. Nếu chạy trên QL1 về hướng Nam, chạy ngang qua cầu Lê Duẩn khoảng hơn 100 mét, gặp ngõ đầu tiên là rẽ trái, chạy sâu vào đó thêm 100 mét, là sẽ thấy quán nằm bên tay phải. Quán này là nhờ anh bạn tôi, Phuongdiver chỉ. Tuy chúng tôi có ghé qua rồi, nhưng vì tôi muốn thấy cảnh họ tự làm bánh hỏi tại quán, và lần này tôi đến cũng hơi trễ. Quán này họ tự ép bánh vào buổi trưa, gần 2 giờ trứ họ mới dọn hàng bán.
Dĩa bánh hỏi ở đây cọng mịn, đúng là bánh hỏi, bên trên họ rắc thêm ít hẹ và tóp mỡ ( tóp mỡ ở đây họ làm màu còn lạt quá, ăn chưa có mùi thơm). Một dĩa rau sống: giá, đọt non của cây vạn thọ, xà lách, húng quế, ngò và chả cá. Dĩa thịt thì có: lòng heo, tim, gan, cật và chả cá.
Món này là phải dùng bánh tráng, đem cuộn chung với ít bánh hỏi, rau sống và ít đồ lòng. Rồi chấm với nước chấm. Quán này họ làm tới 3 loại nước chấm: nước mắm pha, nước mắm pha có đậu phọng xay và mắm nêm. Khách ăn cay thì tự cho thêm ớt.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
55,675
Bài viết
1,171,167
Members
192,350
Latest member
buyhotmail1947
Back
Top