What's new

[Chia sẻ] Xứ Quảng

Mặc dù VN có đến mấy tỉnh có chữ Quảng, nhưng chỉ một nơi người ta gọi là Xứ Quảng mà thôi: Quảng Nam.

Viết cái topic này để đóng góp với các bác. Các bác nhiều chuyến hoành tráng quá.

Quảng Nam tách ra từ Quảng Nam-Đà Nẵng được mười năm nay. Xưa vùng đất này thuộc vương quốc Chăm pa (Chiêm Thành) cổ, dần dần trong quá trình Nam tiến, người Việt đuổi và tiêu diệt người Chăm, nên người Chăm ở Quảng Nam gần như không còn nữa.
Quảng Nam cũng là đất có kinh đô cổ nhất của người Chăm: Trà Kiệu, có di sản thế giới là Thánh địa đầu tiên của người Chăm: Mỹ Sơn, và di sản Hội An.
Về thiên nhiên, Quảng Nam có mấy bãi biển đẹp: Cửa Đại, Tam Thanh. Miền phía tây là núi giáp Lào. Hồ Phú Ninh cũng là một hồ nước nhân tạo rất đẹp với rừng được bảo tồn và trồng mới.
Người dân hiền hòa, thật thà, món ăn xứ Quảng có tính đặc trưng: ít vị nhưng vị nào ra vị ấy, mạnh và gắt.

(Chỗ này nếu cần sẽ viết chi tiết sau)

Topic này tớ sẽ không lôi Hội An vào, vì Hội An có lẽ phải có một topic riêng mới đủ, mà tớ thì không rành Hội An như các bác khác.
 
Last edited:
Về mì Quảng, đối với người Quảng thì có lẻ chỉ ở nhà nấu là ngon nhất:D. Các quán mì các bạn đã nói trên đều ngon, nhưng nếu gặp một người Quảng vào ăn thì sẽ nói " mì ngon nhưng không bằng mẹ tao nấu"=))
 
Về mì Quảng, đối với người Quảng thì có lẻ chỉ ở nhà nấu là ngon nhất:D. Các quán mì các bạn đã nói trên đều ngon, nhưng nếu gặp một người Quảng vào ăn thì sẽ nói " mì ngon nhưng không bằng mẹ tao nấu"=))

:)Không hẳn là thế đâu! Ngon thì bảo là ngon! Các quán trên người dân xứ Quảng đều khen ngon đấy!:L

Tại Xứ Quảng còn 2 món ăn rất dân dã nhưng cũng rất ngon đó là: Cá nục cuốn báng tráng sắn ( Bánh đa sắn) với rau muống và món kia là phở sắn.

Bánh tráng sắn cuốn cá nục và rau muống rất ngon. Cá nục tươi đem hấp với gia vị là tiêu, mắm cuốn với rau muống ngắt đọt độ 20 cm bằng bánh tráng. Ai ăn rồi thì sẽ nhớ mãi.

Phở sắn được chế biến bằng bột sắn. Sau khi sú nước vừa đủ được đem ủ 1 đêm, sáng hôm sau đem vừa hấp vừa đùn qua khuôn đục lỗ xuống 1 vĩ tre, sản phẩm tạo hình lưới mắt cáo. Sau đó đem phơi khô gọi là phở sắn.
Khi chế biến, đem phở sắn ngâm vào nước ấm độ 15 phút vớt ra để ráo. Nước nhưn chế biến như nước nhưn mì quảng nhưng nhiều nước hơn.Món nầy phát sinh từ thời bao cấp, khó khăn nhưng đến nay vẫn tồn tại vì rất ngon. Mấy đứa bạn nình từ TpHCM... đến ăn đến nay vẫn còn nhắc.:L:L:L
 
:)Không hẳn là thế đâu! Ngon thì bảo là ngon! Các quán trên người dân xứ Quảng đều khen ngon đấy!

Tại Xứ Quảng còn 2 món ăn rất dân dã nhưng cũng rất ngon đó là: Cá nục cuốn báng tráng sắn ( Bánh đa sắn) với rau muống và món kia là phở sắn.

Bánh tráng sắn cuốn cá nục và rau muống rất ngon. Cá nục tươi đem hấp với gia vị là tiêu, mắm cuốn với rau muống ngắt đọt độ 20 cm bằng bánh tráng. Ai ăn rồi thì sẽ nhớ mãi.

Phở sắn được chế biến bằng bột sắn. Sau khi sú nước vừa đủ được đem ủ 1 đêm, sáng hôm sau đem vừa hấp vừa đùn qua khuôn đục lỗ xuống 1 vĩ tre, sản phẩm tạo hình lưới mắt cáo. Sau đó đem phơi khô gọi là phở sắn.
Khi chế biến, đem phở sắn ngâm vào nước ấm độ 15 phút vớt ra để ráo. Nước nhưn chế biến như nước nhưn mì quảng nhưng nhiều nước hơn.Món nầy phát sinh từ thời bao cấp, khó khăn nhưng đến nay vẫn tồn tại vì rất ngon. Mấy đứa bạn nình từ TpHCM... đến ăn đến nay vẫn còn nhắc.


Đúng là cá nục cuốn rau muống là món mà người Quảng Nam rất thích ăn (mặc dù ko fải dân Quảng thì ko chắc đâu nhé). Hay có lần mình được ăn món thịt heo cuốn bánh tráng ở huyện Đại Lộc. Mới đầu tưởng do đói wá nên cảm thấy thịt và bánh có vị ngon thơm đặc biệt. Sau được bạn bè ở đây chỉ cho biết quy trình nuôi lợn, tránh bánh như thế nào mới hiểu vì sao có được mùi vị đó. Hình như heo nuôi ko đc cho ăn những thứ "chỉ để cho heo ăn" :D mà phải ăn chuối hay nếp gì gì đó, bánh tráng thì gạo ngon, xay lọc công phu... Rồi bắp, hến Hội An. Ở Hiệp Đức, đèo Le có quán bán thịt gà và thịt rừng heo, cheo, mang... khá ngon và đúng là thịt rừng (lỗ chân lông trên miếng da to, cạo thế nào thì cũng còn thấy một lỗ ba sợi lông, 1 sợi đen dày 2 sợi mảnh mảnh, tớ thấy gớm ko dám ăn nhưng bạn đi rừng thì mừng lắm vì ăn được thịt chính hiệu). Hải sản ăn ở Tam Hải cũng khá ngon rẻ, hay mùa cá bống Phú Ninh theo thuyền ra đảo (hồ Phú Ninh có hơn 30 đảo nhỏ nhỏ) câu nướng ăn ngắm trăng nhậu cũng nhòe.

MN thích Quảng Nam vì xứ sở này thiên nhiên phong phú, lên biển xuống rừng đều đẹp, văn hóa cũng phong phú (Hội An, Mỹ Sơn, các dân tộc trên Trường Sơn...). Con người tuy chân chất nhưng ko đơn điệu hay rỗng.

Bãi biển Bàn Than, xã đảo Tam Hải, từ đất liền đi thuyền một chút là qua tới, ko xa xôi như cù lao Chàm hay cù lao Ré (Lý Sơn Quảng Ngãi). Chỗ này mình mới đi và chụp hôm Tết vừa rồi.

BanThan2.jpg


Trên đoạn đường thuộc huyện Tiên Phước lên đường Hồ Chí Minh (huyện Phước Sơn)

IMG_4964-1.jpg


Bên 1 đảo ở lòng hồ Phú Ninh, mùa nước lên tràn bờ

PhuNinh10.jpg


Có nhiều đoạn hồ giống Đà Lạt

PhuNinh7.jpg
 
Last edited:
Mặc dù từ đầu topic, bác Chitto đã nói ko bàn về Hội An vì đã quá nhiều topic viết về Hội An. Tuy nhiên, nói về xứ Quảng mà có gì về Hội An thì cũng thấy thiếu thiếu. Nhân dịp Hội An vừa khởi công xây cầu Cửa Đại nối huyện Duy Xuyên với Hội An (từ bên này Duy Xuyên xưa nay vẫn đi đò qua sông, từ trên đò nhìn phố cổ từ từ hiện ra cũng hay hay) và cũng sắp rằm rồi, em post vài hình ảnh hội đêm rằm phố cổ tổ chức vào đêm rằng hàng tháng. Mặc dù châu Á có nhiều phố cổ giống lẫn đẹp hơn phố Hội nhiều, nhưng đêm phố cổ của Hội An, không như một số lễ hội du lịch trời trợt vô hồn khác, thì là một nét riêng mang hồn Hội An Faifo trong đó - một xứ Quảng xưa giữa những bờ giao lưu văn hóa, nhưng vẫn rất Quảng Nam.

RamNguyenTieu6.jpg


RamNguyenTieu2.jpg


RamNguyenTieu13.jpg


RamNguyenTieu1.jpg


RamNguyenTieu3.jpg


RamNguyenTieu4.jpg


RamNguyenTieu7.jpg
 
ở Đà Nẵng ni,quán Mỳ nào nổi tiếng là quán đó dở.Nói chân tình lun.Ăn chán phèo.Tít trên chợ Hòa Khánh có quán mỳ cá lóc Đại Lộc,quán lụp xụp,sáng sớm ra đứng xếp hàng chờ tới lượt mình măm măm.Ít người dưới phố biết mà chỉ biết mỳ Bích dở òm cách đó 500m.
Ngay cầu Nam Ô,chỗ cửa sông đổ ra biển.Chiều chiều có mấy bà bán hải sản bên cầu.Cua ở đây là cua nước lợ 110k /1kg ngon kinh điển,cua sống bò lổn ngổn,thò tay vào nó cắn đứt tay.
 
ở Đà Nẵng ni,quán Mỳ nào nổi tiếng là quán đó dở.Nói chân tình lun.Ăn chán phèo.Tít trên chợ Hòa Khánh có quán mỳ cá lóc Đại Lộc,quán lụp xụp,sáng sớm ra đứng xếp hàng chờ tới lượt mình măm măm.Ít người dưới phố biết mà chỉ biết mỳ Bích dở òm cách đó 500m.
Ngay cầu Nam Ô,chỗ cửa sông đổ ra biển.Chiều chiều có mấy bà bán hải sản bên cầu.Cua ở đây là cua nước lợ 110k /1kg ngon kinh điển,cua sống bò lổn ngổn,thò tay vào nó cắn đứt tay.

Kinh nghiệm của tui khi về quê mà thèm ăn mì thì chỉ ăn của những chị bán gánh hoặc ăn ở quán nào giá 1 tô mì dưới 15,000đ. Còn ăn những quán nổi tiếng như ở đường Hải Phòng thì xin lỗi , đó không phải là mì Quảng.
 
chính xác đấy, những quán hàng rong là những quán mỳ đậm chất Quảng, còn những hàng quán sang trọng thì người ta chế biến đủ thứ, nên nó không còn là mỳ Quảng như tên gọi nữa. Mì Quảng nổi tiếng là ở Tuý Loan, Quảng Nam ấy, ngon nổi tiếng, sợi mì dai, ngon tuyệt!
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
55,681
Bài viết
1,171,069
Members
192,340
Latest member
xjjrc
Back
Top